Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cách dùng rác thải nông nghiệp làm phân của người Cil

 11/06/2009
Không phải mới đây mà đã bao đời qua người Cil chuyên sống bằng nghề trồng lúa nước ở những vùng đất thấp, ven sông, suối ở các huyện Đức Trong, Đơn Dương (Lâm Đồng) đã biết ủ phân từ rác thải nông nghiệp (rơm, rạ, cỏ...) để bón ruộng cho năng suất cao mà không dùng đến phân hóa học.

Trước kia do mỗi nhà chỉ cần trồng đủ gạo ăn trong năm nên nhiều nơi thu hoạch bằng cách không cắt bông mà dùng cào gỗ (răng dày như răng lược) cào cho hột lúa rớt vào gùi, hoặc dùng ngón tay trỏ và ngón giữa kẹp từ cuống bông vuốt ngược lên đến ngọn bông, hột lúa rơi vào lòng bàn tay thì hất qua vai vào gùi đeo sau lưng, sau đó mới cắt sát gốc rạ xếp thành những hàng dài dọc theo ruộng. Đến đầu mùa khô thì cứ cách khoảng 3m cày một đường sâu dưới mặt ruộng 30cm, rộng 40cm rồi vơ gốc rạ đạp chặt xuống đất lấp lại. Do chân ruộng vẫn còn ướt tới 3-4 tháng tiếp theo nên số rạ này sẽ nhanh mục thành phân, chớm mùa mưa sang năm thì cày đều đất và đắp bờ giữ nước cho kỹ. Khi nước ruộng đầy số rơm rạ chưa mục sẽ nổi lên thì dùng cào gom lại thành đống ở một góc và đắp đất ủ tiếp; số phân ủ này để bón đón đòng hoặc nếu thấy lúa tốt rồi thì để lại dùng cho năm sau càng tốt.

Nhiều năm qua do lúa được làm hai vụ nên rác thải nông nghiệp ủ ngay dưới ruộng như cách nêu trên không hiệu quả vì thời gian ngắn phân còn “dối”, nên mỗi khoảnh ruộng nông dân đều chừa một góc đắp ụ cao để ủ rơm, rạ, cỏ... chứ không đốt thành tro để bón ruộng như một số dân tộc khác thường làm.

Gần đây nhiều hộ người Cil chỉ trồng một vụ lúa xuân hè, thời gian còn lại chuyển qua trồng các loại rau để có thu nhập cao hơn, vì vậy mà mỗi góc ruộng được đào một hố tròn sâu ngập đầu người có đường kính rộng tới 2m, sau mỗi vụ thu hoạch lúa thì rơm rạ được dồn xuống rồi lấp đất lại, sau 2-3 vụ thu hoạch rau thì moi phân lên bón ruộng chuẩn bị cho vụ gieo sạ lúa nên rất ít phải tốn tiền đầu tư phân bón khác. Cách làm này vừa giữ được nguồn hữu cơ dồi dào trong đất, lại bảo vệ môi trường khá tốt. Mong bà con các dân tộc cùng tham khảo.

K’Sim Hậu

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,511,710


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs