Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công trình nước sinh hoạt tự chảy: Hiệu quả thấp

 11/06/2009

Cuối năm 2005, từ nguồn vốn chương trình 134, xã An Lạc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng được đầu tư xây dựng một công trình nước sinh hoạt tự chảy nhằm từng bước cải thiện đời sống cho nhân dân 2 xóm Tha Hoài, Sộc Áng. Công trình do Doanh nghiệp tư nhân Vinh Quang thi công, hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 4/2006. Tuy nhiên, từ đó đến nay công trình chưa phát huy hiệu quả như mong muốn. Ngay giữa mùa mưa nhưng đa số người dân xóm Sộc Áng vẫn không có nước sử dụng.

Công trình cấp nước sinh hoạt xóm Tha Hoài-Sộc Ang được xây dựng để cung cấp nước sinh hoạt cho 91 hộ, 511 nhân khẩu của xóm Tha Hoài, Sộc Áng và cũng có tính đến sự phát triển dân số năm 2020, đảm bảo cấp nước sinh hoạt 60 lít/người/ngày đêm. Công trình lấy nước từ mỏ tự nhiên, qua ống dẫn đến hệ thống lọc kết hợp bể áp lực sau đó phân phối tới các điểm dân cư qua 12 trụ vòi và 1 bể chứa dung tích 5m3. Công trình đã lắp đặt đường ống với chiều dài 2.829m; tổng dự toán công trình trên 448 triệu đồng, trong đó vốn xây lắp hơn 387 triệu đồng. Từ khi đi vào sử dụng đến nay hơn 1 năm nhưng hiệu quả đầu tư của công trình không như dự kiến. Đa số người dân 2 xóm vẫn chưa được cấp nước sinh hoạt ổn định theo tiêu chuẩn thiết kế của công trình.

Cuối tháng 8/2007, chúng tôi cùng đồng chí Triệu Công Bảo, Chủ tịch UBND xã An Lạc đến kiểm tra công trình thấy rất nhiều trụ vòi tại xóm Sộc Áng không có nước. Trong khi đó, tại bể áp lực đầu nguồn, nước vẫn tràn qua thành bể chảy ra ngoài; bể thu đầu nguồn, ống thu nước của công trình chỉ được gá tạm bợ, người bình thường vẫn có thể nâng ống thu lên trên mặt nước. Chỉ cần một chút tác động, va đập nước sẽ không vào ống thu để dẫn về bể áp lực. Chị Lý Thị Thuỷ, xóm Tha Hoài, nhà ở gần 1 trụ vòi của công trình cho biết: Từ khi công trình đưa vào sử dụng đến nay nước về đến trụ vòi không ổn định.

Vào mùa mưa còn đỡ chứ mùa khô nước về chỉ được một lúc lại hết. Bác Chu Hữu Thiết, Trưởng xóm Sộc Áng bức xúc phản ánh: Xóm có 63 hộ, được ưu tiên xây dựng 9 trụ vòi. Tưởng khi công trình hoàn thành người dân trong xóm sẽ bớt khổ mỗi khi đi lấy nước. Nhưng từ đó đến nay, trong 9 trụ vòi chỉ duy nhất trụ số 3 thỉnh thoảng mới có nước. Tuy hiện nay đang vào giữa mùa mưa, nước đầu nguồn về nhiều thậm chí đang chảy tràn ra ngoài thành bể áp lực, nhưng xóm chỉ có 2 trụ vòi số 3 và số 4 có nước về. 7/9 trụ còn lại của xóm vẫn khô cạn.

Trao đổi với ông Bế Hồng Công, Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo huyện Hạ Lang được biết, nguyên nhân sâu xa dẫn đến một số hộ dân của xóm Sộc Áng chưa được hưởng lợi từ công trình là 2 xóm vẫn chưa xây dựng được quy chế tự quản, quản lý sử dụng nguồn nước. Tuy nhiên, cho dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, đơn vị thi công cũng cần khẩn trương đến xem xét, khắc phục các sự cố để đảm bảo cấp nước cho người dân địa phương, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. Đồng thời, chính quyền địa phương cần chỉ đạo 2 xóm sớm xây dựng quy chế tự quản, quản lý công trình.

Bài và ảnh: Minh Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,904,945


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs