Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khu tái định cư Thủy điện Bản Vẻ: Khi dân mất niềm tin

 11/06/2009

Nương lúa xác xơ.

Sau hơn 2 năm thực hiện công tác di dân tái định cư (TĐC) Thủy điện bản Vẽ, 1.035 hộ dân Thái, Khơ Mú đã di chuyển từ vùng lòng hồ thủy điện về 16 cụm TĐC Thanh Chương, (Nghệ An). Những tưởng “nơi ở mới sẽ tốt hơn nơi ở cũ”, nhưng niềm tin của bà con đã bị đổ vỡ khi họ phải đối mặt với một thực tế hoàn toàn ngược lại.

Khát đất sản xuất

Bản Tả Xiêng có 142 hộ dân tộc Thái, chuyển cư từ vùng lòng hồ thuộc xã Kim Tiến (Tương Dương) về đây từ tháng 5/2006, nhưng đến thời điểm này, chưa hộ dân nào được cấp đất sản xuất.

Theo bà con phản ánh, từ tháng 2/2007, Ban QLTĐ 2 đã thuê nhà thầu đứng ra phân lô và dự kiến sẽ chia đất cho dân nhưng bà con kiên quyết không nhận với lý do “những lô đồi khai hoang theo kiểu bóc trần như rứa không giữ màu qua nổi một vụ, trồng cây cũng không được thu hoạch”. Theo dự án thiết kế, mỗi nhân khẩu TĐC sẽ được cấp từ 1000-1200m2 đất màu để phát triển sản xuất. Bà con TĐC nắm rõ quy định này nên khi Ban QLTĐ 2 đề xuất phương án: chia đất tạm thời cho mỗi nhân khẩu từ 300-500m2 (đất đồi) thì các hộ đều không chấp thuận. Bà con nói: “Mấy ông ở Ban QLTĐ 2 hứa với chúng tôi nhiều chuyện mà không thấy thực hiện, giờ chúng không tin nữa. Bao giờ họ giao đủ đất thì chúng tôi mới nhận”.

Ông Vi Thanh Nghị, Trưởng bản Tả Xiêng cho biết: Từ đầu năm đến nay, 41 hộ dân trong bản đã bỏ về quê cũ (Tương Dương) làm ăn. Đến cuối năm nay, nếu Ban QLTĐ 2 vẫn không giải quyết xong đất sản xuất thì sau Tết Nguyên đán, tui dám chắc sẽ có 70-80% hộ dân trong bản bỏ về quê cũ phá rừng làm rẫy...

Những bức xúc liên quan đến vấn đề giải quyết đất sản xuất không chỉ xảy ra ở Tả Xiêng mà hầu hết tại 16 cụm TĐC thuộc 2 xã Thanh Hương và Hạnh Lâm đều đang trở thành “điểm nóng”. Theo báo cáo của Phòng Dân tộc huyện Thanh Chương, tính đến thời điểm tháng 10/2007, đã có 646/1.035 hộ dân TĐC tại 9/13 bản thuộc 2 xã Thanh Hương và Hạnh Lâm được cấp đất sản xuất với tổng diện tích 213 ha (bình quân, mỗi khẩu được nhận 711m2). 4 bản chưa được chia đất gồm: Tả Xiêng, Kim Liên, bản Nòng (xã Thanh Hương), Kim Thanh (xã Hạnh Lâm). Báo cáo là vậy, nhưng khi tôi xuống các thôn, bản tìm hiểu thực tế thì hầu hết bà con đều phản ánh: họ mới được chia khoảng 500-600m2 đất đồi, còn đất màu (đất bằng) thì bản có, bản không. Riêng đất ruộng chưa bản nào có cả, mặc dù trước khi chuyển về quê mới mỗi hộ dân đều nhận được một tờ rơi tuyên tuyền trong đó ghi rõ: mỗi khẩu chuyển về khu TĐC sẽ được chia 400- 500m2 đất lúa nước (!?).

Oằn mình trên “vùng đất chết”

Nhiều bà con đã bày tỏ sự lo lắng thực sự khi thành quả lao động của họ bị đổ xuống vực, xuống sông, bởi họ trồng lạc, lạc không củ; trồng ngô, ngô không bắp; trồng lúa, lúa chẳng đơm bông... Bà Chang Thị Hương (bản Mà, xã Thanh Hương) dẫn tôi lên đồi thăm vạt lúa lưa thưa, xơ xác rồi nói trong nước mắt:

“Vạt lúa này tôi gieo hết hơn 30kg giống mà không được thu hoạch một bông. Vụ trước, cán bộ xã cho mấy bao ngô giống DK38, tôi cũng mang lên trồng ở đây nhưng cây ngô chỉ lên được nửa mét rồi đổ bệnh vàng ệch, chết sạch. Tình hình này, chúng tôi không biết trồng gì để sống khi Nhà nước hết trợ cấp (?).

Còn tại bản Kim Thanh (xã Hạnh Lâm), mặc dù chưa được chia đất nhưng bà con vẫn “mượn” tạm 6 ha đất đồi do nhà thầu vừa khai hoang xong để trồng cây sả theo đơn đặt hàng của một doanh nghiệp tư nhân. Nhưng niềm hi vọng của bà con dần dần tắt ngấm khi những đồi sả lên xanh rồi cứ chết dần chết mòn. Ban đầu, chủ doanh nghiệp còn thường xuyên vào thăm “vùng nguyên liệu” để đốc thúc, động viên bà con chú ý chăm sóc, bảo vệ đồi sả. Về sau, thấy “vùng nguyên liệu ”ngày càng xơ xác, ông ta ra vào thưa thớt rồi mất hút khiến bà con càng thêm hoang mang, thất vọng.(?)

Những con số đáng báo động

Thiếu đất sản xuất, không có việc làm, sản xuất thất bại... khiến hàng trăm hộ dân TĐC Thuỷ điện bản Vẽ chỉ còn biết trông chờ vào nguồn trợ cấp TĐC. Tuy nhiên, theo cam kết, các hộ dân TĐC chỉ được trợ cấp trong 3 năm đầu (mỗi năm trợ cấp 4 tháng, mỗi tháng 30kg/nhân khẩu). Nhiều gia đình sau khi tiêu hết số tiền đền bù di chuyển đã rơi vào tình cảnh thiếu đói lương thực trầm trọng. Theo khảo sát mới đây của Phòng Dân tộc huyện Thanh Chương trên toàn bộ 16 khu TĐC thuộc địa bàn huyện, đã có 329 hộ, 1.404 khẩu rơi vào tình cảnh thiếu đói lương thực gay gắt. Ngoài ra, còn khoảng 3.000 dân TĐC cũng đang trong tình trạng thiếu đói mức vừa phải. Không có tiền đong gạo, nhiều chị phụ nữ đã gỡ hoa tai, vòng bạc (của hồi môn khi về nhà chồng) mang ra tiệm vàng bán. Mới đây, tại bản Tả Xiêng đã xẩy ra một vụ ngộ độc khiến 5 người phải ra trạm xá cấp cứu. Nguyên do vì nhà hết gạo nên phụ huynh đành đi nhổ sắn cao sản về luộc cho con ăn. Các con đói quá, xông tới ăn “hăng hái” nên mới bị say...(!)

Một thực trạng đáng báo động khác là tệ nạn trộm cắp, ma tuý đang len lỏi và có nguy cơ lan ra khắp các khu TĐC. Công an huyện Thanh Chương cho biết, đã phát hiện 81 đối tượng nghiện ma tuý ở địa bàn khu TĐC (trong đó hơn một nửa là người nghiện mới). Tuy nhiên, số người nghiện mà lực lượng công an hiện vẫn chưa xác định được danh tính cụ thể còn cao hơn rất nhiều. Riêng khu TĐC bản Com gồm 4 bản Kim Hạnh, Kim Lâm, Kim Thanh, Kim Chương (xã Hạnh Lâm) có tới 40 người nghiện, chủ yếu ở lứa tuổi thanh, thiếu niên...

Những vấn đề bức xúc chính đáng của dân, nếu không sớm được UBND tỉnh Nghệ An, Ban QLTĐ 2 cũng như chính quyền huyện Thanh Chương tìm cách tháo gỡ thì những hệ luỵ xẩy ra sau đó thật khó có thể lường trước. Lúc đó, không những không thể vận động được 700 hộ dân còn nằm lại trong vùng lòng hồ tiếp tục di chuyển về khu TĐC Thanh Chương mà còn khó ngăn cản tình trạng dân TĐC bỏ về quê cũ sản xuất như con số 178 hộ đã quay về năm nay.

Trước khi rời khu TĐC Thanh Chương, ông Lô Văn Dương, bản Tả Xiêng, xã Thanh Hương dẫn tôi lên quả đồi trọc, xác xơ và nghẹn ngào nói: “Khi chúng tôi mới về đây, lô đồi này còn xanh rì cây cối. Không hiểu mấy ông ở Ban Quản lý Thuỷ điện 2 (Ban QLTĐ2) nghĩ sao mà thuê nhà thầu mang máy về cạo trọc cây rồi xới tung đất lên. Vài trận mưa dội xuống, lớp đất màu trôi sạch rồi, chỉ còn trơ lại lớp đá sỏi này.

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,457,396


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs