Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nuôi cá lóc... trong “mùng”

 11/06/2009

Người dân nuôi cá lóc trong mùng khá hiệu quả mà diện tích nuôi là ở... dưới sông.

Mới đây, ở thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, có gia đình chị Trần Thị Thu, nuôi cá lóc... trên bờ cho thu nhập khá, thì hiện nay ở địa bàn xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất có phong trào nuôi cá lóc... trong mùng được người dân nuôi khá hiệu quả mà diện tích là ở... dưới sông!

“Cái khó ló cái khôn”, mới đầu có một số người dân nơi đây nghĩ tại sao không tận dụng... dưới sông để thả cá. Nhưng dưới sông thì phải làm bằng cách nào nuôi mà giữ cá được đó mới là cái khó. Thế là một số nông dân tự “nghiên cứu” để “ứng dụng” và cuối cùng phương án đưa ra là nuôi... trong “mùng”.

Lợi dụng nguồn nước ngọt quanh năm, bà con cứ việc “đem mùng” xuống sông mà rào lại để nuôi cá lóc. Dân ở đây dùng từ “nuôi trong mùng” chứ thực tế rào lớp bên ngoài bằng lưới, bên trong rào ép loại lưới xanh theo dạng “mùng nằm ngược” từ mặt đất lên độ cao phải từ 1,8m-2m mới đảm bảo cá không thoát ra ngoài được.

Anh Lê Văn Trường, ngụ ấp Cản Đất, cho biết: Lúc đầu, thấy một số hộ ở gần xóm thả nuôi tôi còn bảo họ bị “tửng”, vì không ai tự dưng bỏ vốn ra vài chục triệu đồng để thả cá... dưới sông. Nhưng chỉ trong vòng 4 tháng khi thu hoạch cho lãi vài chục triệu thì chẳng những tôi nể phục mà còn phải học cách làm theo.

Hiện tại, anh Trường có cả thảy 5 “mùng”, anh vừa cho xuất một mùng cá lóc bán được 53 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cho 4 tháng nuôi còn lãi trên 20 triệu đồng. Hiện tại anh còn lại 1 “mùng” ngang 4m, dài 20m thả nuôi hơn 3 tháng và sắp cho thu hoạch, ước tính lãi 30 triệu đồng, bởi giá hiện nay dao động từ 28-30 ngàn đồng/kg là cao so với mọi năm.

Theo anh Trường, việc nuôi cá trong “mùng” ít gặp rủi ro, nhưng phải thường xuyên theo dõi, có lúc cá cũng bị bệnh lở trên thân và phải tích cực trong việc đi “săn” mồi cho chúng, cá lóc ăn nhiều lắm, cứ có mồi thả xuống là nó ăn chứ không lúc nào no, nhưng thường mỗi ngày cho ăn 2 lần sáng, chiều. Không chỉ hộ anh Trường nuôi cá lóc cho thu nhập khá, mà trên địa bàn ấp Cản Đất còn có trên 10 hộ nuôi, mỗi năm thu lợi vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng.

Theo ông Đông, Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thuận, sắp tới sẽ củng cố lại hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Tân, giao cho những thành viên này nhân rộng những điển hình của các hộ nuôi cá đồng có hiệu quả, để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu giảm hộ nghèo trên địa bàn xã đến cuối năm 2007, xuống còn trên 2%.

Bài, ảnh: Lê Sen

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khu tái định cư Thủy điện Bản Vẻ: Khi dân mất niềm tin (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,466,533


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs