Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bảo vệ rừng tận gốc ở Cà Mau: Kết quả sau 7 năm triển khai Chương trình “Đưa Kiểm lâm về địa bàn xã”

 11/06/2009
Năm 2001, Cà Mau là một trong 3 tỉnh (Cà Mau, Điện Biên, Quảng Nam) trên cả nước được Cục Kiểm lâm chọn thí điểm triển khai Chương trình “Đưa kiểm lâm về phụ trách ở địa bàn xã” theo tinh thần Quyết định 105/QĐ-BNN-KL ngày 17/10/2000 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT).

 Sau gần 6 năm triển khai, Chương trình đã phát huy hiệu quả cao, góp phần giữ vững màu xanh cho những cánh rừng tràm, đước trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau là tỉnh có diện tích rừng lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long với 167.138 ha rừng (chủ yếu là rừng tràm và rừng đước). Toàn tỉnh có khoảng 200.000 người dân sống bằng nghề rừng, tạo nên sức ép không nhỏ đối với công tác quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng, đặc biệt là vào thời điểm mùa khô.

Từ năm 2001, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đã bố trí 39 cán bộ kiểm lâm về phụ trách địa bàn 41 xã thuộc 7 huyện có rừng trong tỉnh. Lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn phần lớn đều có trình độ từ trung cấp trở lên, hiện đang công tác tại các hạt kiểm lâm nên thông thuộc địa bàn và phong tục, tập quán địa phương. Ngoài đảm nhiệm công việc chuyên môn tại đơn vị, hàng tháng, lực lượng kiểm lâm địa bàn thường xuyên “bám rừng, bám dân, bám chính quyền cơ sở” nhằm thực hiện tốt vai trò tham mưu cho UBND xã tổ chức thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phối kết hợp với các đơn vị có liên quan trên địa bàn thực hiện công tác tuần tra, bảo vệ rừng; sớm phát hiện và có biện pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng...

Anh Trần Công Hoằng, Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện U Minh cho biết: Được giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn xã Nguyễn Phích từ năm 2003 đến nay, hầu như tháng nào, tôi cũng “nằm vùng” từ 15-20 ngày tại địa bàn xã, ấp để giúp Ban Lâm nghiệp xã nắm bắt tình hình quản lý, sử dụng rừng của các chủ rừng; trực tiếp hướng dẫn bà con xây dựng phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), đồng thời phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ vi phạm lâm luật, góp phần bảo vệ an toàn cho hàng ngàn ha rừng tràm trên địa bàn huyện.

Trong 6 năm qua, nhờ thực hiện tốt Chương trình “đưa kiểm lâm về địa bàn xã” mà công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có sự tiến bộ vượt bậc. Về cơ bản, đã ngăn chặn được tình trạng chặt phá rừng với quy mô lớn hoặc phá rừng có tổ chức ở khu vực rừng đước; tổ chức lực lượng, phương tiện phòng cháy, chữa cháy có hiệu quả trên lâm phần rừng tràm; khôi phục, bảo vệ tốt diện tích rừng trên các đảo. Tính đến thời điểm tháng 10/2007, lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn đã phối hợp với chính quyền địa phương phát hiện, dập tắt kịp thời 19 vụ cháy rừng; phát hiện, xử lý tại gốc 719 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tịch thu: 221 khối gỗ địa phương, 456 cite củi các loại, 34.030kg than tràm; thu nộp vào ngân sách Nhà nước 582 triệu đồng. So với những năm trước, số vụ vi phạm lâm luật được phát hiện trong năm nay đã giảm đi đáng kể. Tính chất các vụ vi phạm cũng bớt phức tạp hơn, trên địa bàn toàn tỉnh không còn xảy ra điểm nóng về tình trạng phá rừng, bao chiếm đất rừng trái phép như nhiều năm về trước.

Để hoàn thiện Chương trình đưa kiểm lâm về địa bàn xã và nâng cao năng lực kiểm lâm địa bàn xã đến năm 2010 theo Quyết định1717/QĐ-BNN-KL ngày13/6/2006 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đang có kế hoạch bố trí thêm 18 cán bộ kiểm lâm về phụ trách địa bàn xã. Ngoài ra, để tiến tới xã hội hoá nghề rừng một cách toàn diện, tăng cường nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng, các chủ rừng và quần chúng nhân dân trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, UBND tỉnh Cà Mau đang tiến hành rà soát lại quỹ đất nông-lâm nghiệp, trên cơ sở đó, quy hoạch và giao khoán về cho các hộ dân quản lý, bảo vệ, phát triển để bà con thực sự an tâm, gắn bó với rừng và bảo vệ rừng tận gốc.

Bài và ảnh: Sông Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người thương binh đánh thức vùng đồi (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,920


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs