Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vĩnh Hòa (Vĩnh Thạnh): Hiểu luật nhờ tuyên truyền hay!

 04/06/2009

Đoàn viên thanh niên Sở Tư pháp tư vấn pháp luật cho bà con dân tộc Băhnar ở làng M9, xã Vĩnh Hoà.

Các đề cương, tập hỏi đáp được Sở Tư pháp Bình Định biên soạn, phân phát tận cơ sở, cán bộ tư pháp xã Vĩnh Hoà (huyện Vĩnh Thạnh) lựa chọn quy định ngắn gọn, thiết thực về Luật Hôn nhân và Gia đình cung cấp cho các già làng, trưởng thôn để phổ biến đến bà con trong làng thông qua các buổi sinh hoạt, lễ hội.

Trước tiên, anh Đinh Đoàn, cán bộ tư pháp chuyên trách của xã Vĩnh Hòa phối hợp với cán bộ Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Nông dân, Cựu Chiến binh của xã đem các luật và nghị định, tập hỏi đáp pháp luật nói trên, soạn ra thành những quy định ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Ví dụ về độ tuổi nam- nữ kết hôn, về xử phạt hành chính trong việc vi phạm pháp luật Hôn nhân và Gia đình, về những phong tục, tập quán cần phát huy hay loại bỏ... Sau đó, anh Đoàn cung cấp cho các trưởng thôn hoặc già làng để triển khai tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt, lễ hội của các buôn, làng. Già làng thôn M9- Đinh Chúc tâm sự: “Trước đây, trai gái làng mình cưới nhau trước tuổi rồi tự sống với nhau không đăng ký kết hôn nhiều lắm. Từ ngày có tập hỏi đáp pháp luật do cán bộ tư pháp Đoàn cung cấp, mình chọn ra và làm tài liệu chỉ cho trai gái trong làng biết kết hôn phải đúng Luật Hôn nhân và Gia đình. Trước khi cưới nhau phải đến gặp cán bộ tư pháp xã hướng dẫn làm giấy đăng ký kết hôn, đem về trình cho mình thấy mới được tổ chức đám cưới và sống chung được”. Với cách làm đơn giản như vậy, đến nay trong làng không còn trường hợp nào tự ý tổ chức đám cưới mà không có giấy đăng ký kết hôn.

Vĩnh Hoà là xã mới di dân tái định cư, hiện có 7 thôn với 1.700 nhân khẩu, trong đó có 5 thôn đồng bào dân tộc Băhnar sinh sống. Cuộc sống của bà con dân tộc Băhnar ở Vĩnh Hoà còn khó khăn, đời sống chủ yếu được Nhà nước hỗ trợ. Song nhờ sự năng nổ, nhiệt tình của cán bộ tư pháp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đến nay nhận thức pháp luật của bà con dân tộc Băhnar ở đây được nâng cao. Đáng kể nhất là việc thực thi Luật Hôn nhân và Gia đình. Già làng M10, Đinh A Nog, 77 tuổi cho biết thêm “Cả làng M10 có 36 hộ với 144 nhân khẩu, nhưng 100% các hộ thuộc diện hộ nghèo, tuy là hộ nghèo nhưng việc nhận thức Luật Hôn nhân và gia đình được bà con hiểu và thực hiện rất tốt. Cụ thể, đến nay trai gái trong làng lấy nhau trước tuổi không còn nữa, không tổ chức cưới linh đình vài ba ngày như trước đây nữa, mọi người điều ý thức thực hiện tốt Luật Hôn nhân và Gia đình của Nhà nước ta rồi!”

Chị Đinh Thị, 21 tuổi, ở thôn M9 tâm sự: “Trước đây, cán bộ trên tỉnh xuống giảng “cái hôn nhân gia đình” nhưng ta nghe chậm, một số người già không nghe được tiếng Kinh hoặc nghe mà chẳng hiểu nhiều. Giờ ta nghe ra “cái hôn nhân gia đình” bằng tiếng Băhnar do già Chúc nói, mình thích lắm!”.

Đánh giá về cách tuyên truyền, phổ biến pháp luật xã Vĩnh Hoà, ông Lưu Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho rằng, Vĩnh Hoà là xã miền núi đặc biệt khó khăn, kinh phí tuyên truyền pháp luật chủ yếu do huyện hỗ trợ, nhưng chỉ có cách làm linh hoạt cung cấp tài liệu được biên soạn ngắn, thiết thực cho các trưởng thôn hoặc già làng để tuyên truyền pháp luật bằng tiếng dân tộc Băhnar thì mới phù hợp với trình độ dân trí và nhận thức của bà con dân tộc ở đây.

Với cách làm nhỏ, vừa tiết kiệm, nhưng đã đem lại nhận thức pháp luật cho bà con dân tộc Băhnar ở đây, thiết nghĩ những kinh nghiệm trên cần được đúc kết để nhân rộng ra các làng, thôn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trong tỉnh.

Bài và ảnh: Nguyễn Huỳnh Huyện

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Y tá bản đi buôn “hàng trắng” (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,635,073


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs