Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khe Đá: Quyết tâm đẩy lùi đói nghèo

 04/06/2009

Một góc bản Khe Đá hôm nay.

Bản Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) với 100% đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô sinh sống. Là một bản thuần nông, Khe Đá hôm nay đang từng ngày vươn mình trong tiến trình đi lên xây dựng cuộc sống mới. Người Vân Kiều, Pa Kô nơi đây đã dần xoá bỏ phương thức sản xuất cũ, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, đẩy lùi đói nghèo, làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn miền núi nơi biên giới.

Gia đình ông Hồ Văn Cưa là một trong những hộ tiên phong của bản Khe Đá mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất. Trước đây, như những hộ khác trong bản, vợ chồng ông quanh năm phát rừng làm rẫy, trỉa ngô trỉa lúa, nhưng cái đói cái nghèo cứ mãi đeo bám. Ông quyết định phải thay đổi cách sản xuất. Ông bắt đầu kế hoạch “làm giàu” từ chính tiềm năng đất đồi của vùng quê nghèo này. Với ý chí và lòng quyết tâm, vợ chồng ông ngày ngày cần mẫn khai hoang đất đồi, gieo mầm, ươm giống. Quỹ đất dồi dào, khí hậu thuận lợi, ông đầu tư làm lúa nước, đào ao nuôi cá, chăn nuôi gia súc gia cầm và trồng rừng. Đất đã không phụ công người, đến nay trang trại của ông có hơn 5 nghìn cây tràm và bời lời, 4 nghìn gốc mưng, 1 mẫu ruộng nước, 2 ao cá và đàn bò hơn 40 con, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Ở Khe Đá hôm nay, chuyện mạnh dạn “làm giàu” như ông Cưa không còn là chuyện hiếm. Những cách làm hay, những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao đã được bà con học hỏi lẫn nhau để nhân rộng. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sản xuất giỏi như gia đình ông Hồ Ra Xen, ông Hồ Văn Ai, ông Ăm Liêm... Lấy mục tiêu xoá đói giảm nghèo làm nhiệm vụ hàng đầu, bản Khe Đá đã phát động phong trào thi đua sản xuất, khai thác tiềm năng sẵn có của địa phương. Sắn và chuối được coi là 2 loại cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, bản Khe Đá cũng đã khuyến khích bà con làm lúa nước, dần thay thế lúa rẫy năng suất thấp; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm để tận dụng đất đồi rộng lớn và nguồn thức ăn phong phú. Nhờ ứng dụng kinh tế tập thể và chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp, nền kinh tế nông nghiệp của bản Khe Đá đã có bước phát triển đáng kể, đặc biệt là hiệu quả của các mô hình KTKT cho thu nhập khá. Từ năm 2007, thực hiện chủ trương trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, bản Khe Đá đã vận động được 100% hộ dân tham gia trồng rừng với các loại cây chủ yếu là tràm hoa vàng và bời lời, vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ chỗ dân cư thưa thớt, cuộc sống đói nghèo và lạc hậu triền miên, đến nay bản Khe Đá có 62 hộ dân với 291 nhân khẩu, trong đó đã xoá được hộ đói, hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 34,6%, hộ khá ngày càng tăng. 100% hộ dân được sử dụng nước sạch và điện thắp sáng, 90% số hộ có ti vi, xe máy, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể. Mặt khác, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước nên đến nay bản Khe Đá đã xây dựng được một nhà sinh hoạt cộng đồng, một nhà mẫu giáo và nâng cấp, xây dựng các tuyến đường liên bản. Bộ mặt nông thôn miền núi Khe Đá đang từng ngày khởi sắc.

Ông Hồ Xuân Hùng, Trưởng bản Khe Đá cho biết: “Trong chiến lược xoá đói giảm nghèo bền vững thì địa phương đặc biệt chú trọng đến việc tạo điều kiện tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất cho bà con, nhằm chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp. Nhờ vậy mà tất cả các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở đây đều ý thức được việc cần thiết phải chấm dứt tình trạng đốt rừng làm rẫy để đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại”.

Với tinh thần đoàn kết gắn bó, quyết tâm đẩy lùi đói nghèo, bà con bản Khe Đá đang từng ngày làm thay đổi diện mạo của làng bản, đi lên xây dựng cuộc sống mới trên vùng cao biên giới.

Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,132,377


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs