Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trợ giá, trợ cước ở Cao Bằng: Tiếp sức cho xoá đói giảm nghèo

 04/06/2009

Bà con xã Phi Hải, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng chăm sóc cây đỗ tương do chương trình trợ giá, trợ cước hỗ trợ.

Chị Nông Thị Thành ở xã Cao Thăng, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) phấn khởi nói: “Nhờ được trợ giá, trợ cước mà gia đình tôi đã mua đủ được phân bón, giống cây trồng để phục vụ sản xuất với chi phí thấp, năng suất sản lượng tăng, gia đình có thêm thu nhập. 2 năm nay gia đình tôi đã thoát nghèo rồi!...”. Cũng như gia đình chị Thành, nhiều hộ dân của tỉnh Cao Bằng cũng đã thoát nghèo nhờ chính sách đặc biệt này.

Là tỉnh miền núi, giao thông không thuận tiện, nên việc vận chuyển hàng hoá, đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Khi có nguồn vốn từ chương trình trợ giá, trợ cước (TGTC), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng văn bản hướng dẫn cho các huyện, thị, đơn vị cung ứng mặt hàng; đồng thời, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện để chỉ đạo UBND các xã thực hiện chính sách TGTC đủ về số lượng, chủng loại, mặt hàng, đúng địa bàn, đối tượng.

Để tạo thuận lợi cho việc cung ứng các mặt hàng giống cây trồng, phân bón, vận chuyển giống thuỷ sản, hỗ trợ giữ giống lợn gốc... các đơn vị chủ động hướng dẫn các địa phương đăng ký nhu cầu giống, vật tư theo chính sách TGTC. Trên cơ sở đó, các đơn vị cung ứng tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ danh sách để đảm bảo đúng địa bàn, đối tượng. Vì vậy, trong 2 năm qua, giá thị trường có nhiều biến động lớn nhưng do dự báo được tình hình nên đơn vị cung ứng đã ký hợp đồng và dự trữ hàng đủ số lượng, chủng loại tạo giá bán ổn định tại địa phương. Giá cây trồng được thực hiện theo đúng giá quy định. Giá phân bón được bán theo giá mua tại chân hàng cấp I cộng với phí lưu thông. Giá bán lẻ được thông báo công khai và niêm yết tại các cửa hàng bán lẻ để cùng theo dõi, quản lý kịp thời khi có thay đổi giá bán. Riêng 3 tháng đầu năm 2009, đơn vị cung ứng đã cung ứng cho nông dân trên 300 tấn giống cây trồng (đạt 75% kế hoạch/năm). Kinh phí thực hiện trên 1 tỷ 600 triệu đồng, trong đó cước vận chuyển 106,12 triệu đồng, trợ giá 1 tỷ 591 triệu đồng; trợ cước phân bón trên 4,92 tấn (đạt 72,9% kế hoạch/năm).

Về các mặt hàng hỗ trợ đời sống như muối I ốt, dầu hoả, bao tiêu sản phẩm nông sản... đến nay đã thực hiện trợ cước vận chuyển muối I ốt trên 355 tấn; hỗ trợ chiếu phim ảnh tại các xã vùng cao được 256 buổi; hỗ trợ giữ giống lợn gốc với kinh phí trên 300 triệu đồng (đạt 22,56% kế hoạch/năm)... Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cung ứng các mặt hàng chính sách đã chủ động khai thác nguồn hàng, tăng cường mở rộng các điểm bán hàng, đại lý bán lẻ, tổ chức vận chuyển hàng đến các cụm vùng cao, vùng khó khăn để kịp thời phục vụ đồng bào; đảm bảo dự phòng các mặt hàng thiết yếu trong mùa mưa lũ với lượng hàng hoá được dự trữ thường xuyên không để tình trạng thiếu hàng, góp phần bình ổn giá cả thị trường. Một số đơn vị còn tiến hành ứng trước lương thực cho nông dân, để đến vụ thu hoạch đối lưu, trao đổi sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thế, Phó Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho biết: Hiệu quả của chính sách TGTC đã phát huy tác dụng, góp phần giải quyết những khó khăn về đời sống và thúc đẩy sản xuất, xoá đói giảm nghèo tại địa phương. Nhưng bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách này tại địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn: Do địa bàn rộng, cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu thời tiết khắc nghiệt đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung ứng vận chuyển các mặt hàng chính sách. Bên cạnh đó, giá cả thị trường có nhiều biến động, giá xăng dầu tăng kéo theo giá các mặt hàng phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng cũng tăng, gây khó khăn cho các đơn vị được giao nhiệm vụ cung ứng, phần nào ảnh hưởng đến đời sống của bà con, hạn chế việc đầu tư cho sản xuất.

Để công tác triển khai thực hiện tốt chính sách TGTC trong những năm tiếp theo, tỉnh Cao Bằng đang đề xuất với Chính phủ tăng chỉ tiêu kinh phí TGTC, cân đối với lượng hàng cung ứng, để đảm bảo đủ hàng cho các đối tượng được thụ hưởng chính sách; tăng mức trợ giá và thêm mức hoá chất trộn muối...

Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khe Đá: Quyết tâm đẩy lùi đói nghèo (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,849,469


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs