Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thừa Thiên-Huế: Giải pháp nào để thoát nghèo khu tái định cư

 04/06/2009

Với số đất ít ỏi này, một hộ dân ở thôn Bồ Hòn chỉ trồng được cây thơm.

Gần 200 hộ dân các thôn Hoà Thành, Hoà Bình, Bình Dương và Bồ Hòn (xã Bình Thành, huyện Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) thuộc khu tái định cư (TĐC) lòng hồ Tả Trạch - thuỷ điện Hoà Bình đang đối mặt với tình trạng thiếu đất trầm trọng và loay hoay để kiếm cái ăn hằng ngày. Đất thiếu, giá đền bù quá thấp, không có công ăn việc làm ổn định… khiến nhiều người dân bức xúc. Trong khi khả năng giải quyết của chính quyền địa phương có hạn.

Thiếu đất trầm trọng

Ban Quản lý dự án sông Hương từng phát tờ rơi cho các hộ dân TĐC với những thông báo hấp dẫn như sau: “UBND tỉnh đã có quyết định giá cả các loại tài sản để đền bù cho dân TĐC là: đất ở và đất sản xuất nơi ở cũ được đổi đất nơi đến tái định cư (theo nguyên tắc giá trị ngang bằng). Nhưng nếu ở nơi mới TĐC được giao đất có giá trị cao hơn thì không phải trả tiền”. Người dân thôn Lương Miêu, xã Dương Hoà, huyện Hương Thuỷ, Thừa Thiên-Huế- thuộc khu giải toả lòng hồ Tả Trạch, ai cũng mừng và bằng lòng chấp nhận di chuyển đến nơi ở mới khi được nghe thông báo này.

Thế nhưng, đến nơi ở mới, người dân đã không được cấp đủ đất ở và đất canh tác, như lời hứa của Ban Quản lý Dự án Sông Hương. Thôn Hoà Bình có 79 hộ với 386 nhân khẩu nhưng chỉ có 6 hộ được cấp 1ha đất trồng cao su. Các hộ này vốn có nhiều đất ở nơi ở cũ lại đông nhân khẩu. Đa số các hộ còn lại chỉ được 2 – 5 sào đất. Trưởng thôn Nguyễn Chua ngậm ngùi: “Thôn Hoà Bình thiếu đất trầm trọng. Hằng ngày, người dân liên tục kêu ca, bàn bạc chuyện đất đai làm huyên náo cả làng”.

Gia đình ông Nguyễn Đình Phòng có 5 ha đất nơi ở cũ nhưng chỉ được cấp 1,04ha đất ở nơi ở mới. Toàn bộ gia sản của ông chỉ được đền bù 90 triệu đồng. Chuyển đến nơi ở mới, ông đã xây căn nhà mới hơn 120 triệu đồng “cho chắc chắn, khỏi sợ bão lũ” (ông Phòng tâm sự). Những năm qua, gia đình ông liên tục làm đơn gửi lên huyện, lên tỉnh xin được cấp đất nhưng vẫn chưa được giải quyết. Gia đình ông Trương Ngọc An với 8 nhân khẩu trước kia có 3ha đất nhưng sang đây chỉ được 1ha.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, Bí thư xã Bình Thành thì hiện nay, cả xã thiếu đất, trong đó mỗi hộ TĐC trung bình được 0,5 ha đất, có hộ chỉ được 1 – 2 sào. Trước khi chưa có dân TĐC thì xã đủ quỹ đất với 6.500ha. Tuy nhiên, đất ở và đất canh tác chỉ gần 1,5ha, còn lại là đất của các lâm trường (Lâm trường Tiền Phong, Nam Hoà...) chiếm gần 2.000ha và đất hoang hoá.

Đất đã thiếu, người dân lại càng cơ cực vì đất rất cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng. Số đất ít ỏi chủ yếu để trồng rừng, trồng cây cao su, keo, chàm chứ không trồng được hoa màu, cây ăn quả. Chị Lê Thị Sau, thôn Bình Dương chỉ vào khoảng đất đỏ lẫn đá sỏi trong vườn nói: “Mấy chú coi! Đất khô cằn như ri thì mần chi được, trồng cây, nuôi con chi cũng khó”.

Thôn Bồ Hòn có 54 hộ dân tộc Cơ-tu thuộc diện nghèo. Chuyển về khu TĐC mới, bà con có con đường rải nhựa từ trung tâm xã về đến tận ngõ. Đa số các gia đình đều đã có nhà cửa khang trang, có phương tiện đi lại... Dù buổi trưa nắng gắt nhưng không khí trầm mặc bao trùm lên thôn này. Hầu hết các gia đình đều khoá cửa ngoài. Hiếm hoi lắm mới trông thấy một số trẻ em, cụ già, người tàn tật ở nhà. Hỏi ra mới biết, nơi ở mới thiếu đất sản xuất nên bà con phải quay lại chỗ ở cũ để làm rẫy chưa về, còn đa số thanh niên thì đã đi làm thuê ở trong Nam.

Nghèo vẫn... hoàn nghèo

Thực trạng đáng buồn tại khu TĐC thuỷ điện Bình Điền – lòng hồ Tả Trạch là người dân không có đất trồng trọt, không có việc làm, chỉ biết “ăn không ngồi rồi”, xem tivi để giết thời gian và “bóc” từng đồng tiền đền bù để sinh sống. Số ít thanh niên trai tráng khoẻ mạnh còn lại ở làng thì la cà quán café, chơi bài… Người dân bức xúc gần 4 năm nay, chỉ khổ cho các trưởng thôn cũng nằm trong tình trạng như người dân nhưng việc gì cũng đổ lên đầu họ.

UBND tỉnh và các tổ chức như NAP, PAO... đã hỗ trợ rất nhiều dự án để phục hồi sinh kế cho khu TĐC Bình Thành nhưng đều không hiệu quả. Dự án xong, cơ quan bỏ đi thì tình trạng tái hiện như cũ. Tháng 9/2007, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức Hội thảo khoa học về Vấn đề chất lượng cuộc sống người dân khu TĐC thủy điện Bình Điền, huyện Hương Trà, Thừa Thiên-Huế. Đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, xã và đại diện người dân khu TĐC tới dự đông đủ và hết lòng ủng hộ. Nhưng xem ra, Hội thảo mới chỉ nằm trên giấy tờ, không biết đến khi nào triển khai?

Tỉ lệ hộ nghèo của 4 thôn TĐC này chiếm gần 60% (toàn xã gần 40%), nhất là thôn Hoà Bình với 75% hộ nghèo, có đến 50 căn nhà tình thương; thôn Bình Dương có 68 hộ, tỉ lệ hộ nghèo chiếm gần 70%. Không có đất sản xuất, người dân phải đi làm ăn xa. Người nào ở nhà thì đi kiếm cây rừng, bóc vỏ cây, bốc cây thuê cho các lâm trường... Ở các thôn nghèo, tỉ lệ sinh con thứ 3 tăng lên trong những năm gần đây. Tiêu biểu như chị Đặng Thị Dinh (thôn Hoà Bình) mới 36 tuổi nhưng đã có đến 6 con gái. Gia đình ông Huỳnh Văn Chính, 46 tuổi, có 8 con...

Bí thư xã Bình Thành, Nguyễn Văn Trung cho biết thêm: “Nhìn chung, từ khi chuyển sang chỗ ở mới đời sống người dân chưa ổn định. Họ xuất xứ vốn đã nghèo, nay sang chỗ mới không thể ngày một ngày hai mà thoát nghèo được. Đa số các hộ đã đầu tư trồng cây, chăn nuôi. nhưng chưa đến ngày thu hoạch. Hơn nữa, số tiền đền bù được tận dụng tối đa vào việc tiêu xài, sắm sửa đồ đạc”. Anh Nguyễn Văn Mai, một hộ dân người Cơ-tu ở thôn Bồ Hòn nói: “Nhà nước làm đường cho bà con mình thì bà con mình phải sắm xe mà đi thôi, chứ đi bộ thì mệt cái chân lắm! Có điện thì phải mua cái tivi về xem phim ảnh, ở nhà nhiều mà không có nó thì buồn lắm!”.

Nhiều người so sánh chỗ TĐC với chỗ ở cũ. Nơi ở mới đòi hỏi đời sống cao hơn, chi tiêu đắt đỏ. Anh Hà Văn Chương, thôn Hoà Bình thật thà bộc bạch: “Chúng tôi sử dụng nước suối, nước giếng đã quen, ở nơi mới sử dụng nước máy thì tốn tiền, con cái học hành phải đóng nhiều tiền hơn. Hầu hết các thứ đều phải đi chợ mua chứ trong vườn đất cằn cỗi không thể trồng được cây, hoa màu gì”.

Người dân lao đao vì thiếu đất sản xuất, cái nghèo cứ đeo bám dai dẳng, trong khi khả năng của chính quyền địa phương có hạn vì thiếu quỹ đất. Xem ra người dân TĐC ở 4 thôn của xã Bình Thành còn phải “than vắn, thở dài” nhiều...

Hoàng Văn Quân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hương Sơn: Nhân rộng mô hình giống lạc mới L23 (06/2009)
 •  
 • Trợ giá, trợ cước ở Cao Bằng: Tiếp sức cho xoá đói giảm nghèo (06/2009)
 •  
 • Khe Đá: Quyết tâm đẩy lùi đói nghèo (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,142,645


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs