Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Học để giúp dân

 03/06/2009

Cán bộ hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc lúa. Ảnh: TL

Huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế là nơi hằng năm bão lũ thường xuyên xảy ra, gây úng ngập đe doạ đến tính mạng của nhân dân, nên cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Hương Trà luôn tìm mọi cách để giúp nhân dân phòng chống bão lũ có hiệu quả nhất. Một trong những cách làm đó là cán bộ, chiến sĩ đều tích cực học tập, rèn luyện để nắm chắc các hiệu lệnh về phòng chống thiên tai, lụt bão; học để biết bơi, bơi giỏi và thành thạo việc chèo thuyền, lái ca nô.

Để nắm chắc các hiệu lệnh về phòng chống thiên tai, lụt bão, đảm bảo khi có tình huống xảy ra là lên đường được ngay, đều đặn hằng tuần Ban CHQS huyện Hương Trà thực hiện gõ tín hiệu kẻng đột xuất (kể cả ban ngày và ban đêm). Căn cứ vào tiếng kẻng, cán bộ, chiến sĩ phải nhận biết nhanh chóng đó là nội dung báo động theo tình huống nào để làm công tác chuẩn bị. Luyện tập nhiều, nên việc phân biệt “tín hiệu kẻng” đã trở thành kỹ năng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Hương Trà. Nếu như trước đây, khi chưa đưa việc “luyện nghe tín hiệu kẻng” thành nề nếp, một số cán bộ, chiến sĩ còn nhầm lẫn giữa các tình huống, còn bây giờ tất cả đều nhận biết chính xác tuyệt đối vì vậy công tác chuẩn bị được tiến hành nhanh chóng, cơ động khẩn trương, đáp ứng mọi yêu cầu của diễn biến tình hình. Đặc biệt khi bão lũ, thiên tai xảy ra, có “tín hiệu kẻng” là cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Hương Trà ngay lập tức đến với dân, giúp dân chống thiên tai, bão lũ.

Cùng với quá trình “luyện” nắm chắc các hiệu lệnh, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Hương Trà thực hiện học bơi để cứu dân trong bão lũ. Trước khi bước vào nội dung học bơi, cán bộ, chiến sĩ phải trải qua một cuộc “sát hạch” do Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Chỉ huy trưởng đơn vị trực tiếp “thẩm định”. Cuộc “sát hạch” diễn ra trong hình thức báo động di chuyển toàn bộ đơn vị. Trên chặng đường hành quân, đến vị trí đập nước thuộc thị trấn Tứ Hạ, tình huống vượt sông được đặt ra. Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn là người bơi đầu tiên. Sau khi hoàn thành phần “sát hạch” của mình, anh đồng thời vừa làm người cứu hộ, vừa làm người “thẩm định”.

Cuộc “sát hạch” kết thúc, vẫn có cán bộ, chiến sĩ chưa biết bơi và một số cán bộ, chiến sĩ bơi yếu. Nắm được thực tế đó, Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn phân công cán bộ bơi giỏi tranh thủ giờ thể thao trong ngày làm giáo viên huấn luyện bơi cho cán bộ, chiến sĩ chưa biết bơi hoặc bơi yếu. Kèm cặp, giúp đỡ huấn luyện liên tục, kết hợp mỗi tháng “sát hạch” một lần ở đập nước thị trấn Tứ Hạ nên chỉ sau thời gian rất ngắn tất cả cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Hương Trà không chỉ biết bơi mà còn biết xử trí nhiều tình huống dưới nước. Thực tế đã kiểm nghiệm, qua các đợt lũ lụt năm 2007, 2008, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Hương Trà luôn có mặt ở những nơi xung yếu nhất (xã Hương Toàn, thị trấn Tứ Hạ...) dầm mình trong nước lũ cứu người, cứu tài sản của nhân dân, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Học để biết bơi, bơi giỏi, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Hương Trà còn liên hệ với cảnh sát giao thông huyện “huấn luyện” lái ca nô và nhờ người dân ở vùng đầm phá Hương Phong “huấn luyện” chèo thuyền. Vì thế cán bộ, chiến sĩ đều biết và thành thạo lái ca nô, chèo thuyền. Tay nghề của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Hương Trà ngày càng được khẳng định, khi lũ lụt xảy ra, cán bộ lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền huyện Hương Trà luôn sử dụng ca nô của đơn vị để đến những vùng xung yếu nhất và những “tay lái” của đơn vị cũng đã vận chuyển hàng trăm lượt người, lượt hàng an toàn giữa vùng lũ dữ.

3 năm liền đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng, Ban CHQS Hương Trà còn “học giỏi” các nội dung thiết thực để giúp dân phòng chống thiên tai bão lũ. Đó là việc làm cụ thể nhất mà mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hồ Lĩnh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,301,069


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs