Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thi tốt nghiệp THPT năm học 2008-2009: Tạo tiền đề cho sự thay đổi lớn...

 03/06/2009
Ngay từ tờ mờ sáng ngày 2/6/2009, hơn 1 triệu thí sinh THPT ở các địa phương đã đổ về trên 1.000 điểm thi trong cả nước để cùng nhau bước vào những môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2008-2009. Mỗi thí sinh đều có những tâm trạng khác nhau: lo lắng, hồi hộp, băn khoăn, phấn chấn... Song, hầu hết các em đều đã sẵn sàng “đọ sức” với niềm hy vọng sẽ đạt được kết quả xứng đáng sau 12 năm miệt mài đèn sách, cho dù kỳ thi năm nay có nhiều sự thay đổi lớn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2008-2009, cả nước có 1.069 cụm thi với 921.422 học sinh (HS) THPT; 138.580 HS chương trình GDTX vừa học xong chương trình lớp 12 dự thi tốt nghiệp năm nay. Số thí sinh (TS) tự do bao gồm cả hệ THPT và GDTX có 53.930 TS. Trong số 63 tỉnh, thành phố tham dự kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa, Nghệ An là những tỉnh, thành phố có số TS tham dự đông nhất. Tỉnh có số TS ít nhất là Lai Châu với 2.221 thí sinh, Kon Tum 3.825 thí sinh.

Với việc tổ chức thi cụm, các địa phương trong cả nước đã huy động đông đảo lực lượng xã hội tham gia phục vụ kỳ thi, như: Ban đại diện cha mẹ học sinh, các tổ chức, đoàn thể: thanh niên, phụ nữ, công an... tham gia tổ chức đưa đón, bố trí nơi ăn nghỉ cho học sinh ở xa hoặc tổ chức xe buýt đưa đón học sinh. Nhiều địa phương còn hỗ trợ lương thực, tiền cho học sinh đi thi cụm, như: Gia Lai hỗ trợ 20.000 đồng/ngày/TS; Sóc Trăng hỗ trợ 60.000 đồng/em/đợt thi; Quảng Nam lo kinh phí di chuyển, ăn nghỉ cho TS và cán bộ tham gia kỳ thi ở những huyện miền núi, vùng khó khăn; một số trường ở Kiên Giang đã thuê đò, cử giáo viên dẫn học sinh đi thi; Nghệ An bố trí xe ô tô cho những TS đi thi xa, đồng thời bố trí nơi ở cho các em trong các trường phổ thông dân tộc nội trú của huyện.

Ở Yên Bái, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã mượn địa điểm của các cơ quan gần khu vực thi cho những TS ở xa đến ở trọ miễn phí. Bên cạnh đó, ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai... đều có phương án dự phòng nếu xảy ra bão lũ trước và trong thời gian diễn ra thi.

Nhằm đảm bảo sức khoẻ trong việc ăn uống cho các em tham dự kỳ thi năm nay, ở nhiều địa phương đã tăng cường công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là ở những quán ăn bình dân nơi gần địa điểm thi diễn ra. Theo đó, toàn bộ cơ sở vật chất, thiết bị máy móc, kinh phí, cơ số thuốc, nhân viên y tế… đã được ngành Y tế các địa phương bố trí đầy đủ tại các hội đồng thi chuẩn, sẵn sàng cho công tác sơ cứu ban đầu nếu TS xảy ra sự cố về vấn đề sức khoẻ. Đặc biệt, các lực lượng công an cũng tích cực “vào cuộc” trong việc nghiêm cấm không để các trường dạy nghề, cao đẳng, trung tâm luyện thi... phát tờ rơi tại các hội đồng thi nhằm giữ gìn môi trường và an ninh xung quanh khu vực thi.    

Trong ngày 1/6, thời điểm tập trung phổ biến quy chế thi cho TS, các hội đồng thi ở các địa phương đã phổ biến, hướng dẫn kỹ càng, chu đáo cho các TS trong việc cần chủ động sắp xếp, tính toán thời gian đi lại cho chính xác để tránh tình trạng đến thi muộn.

 Theo đó hầu hết các thí sinh đều có mặt trước khi nhận đề thi 60 phút. Thời gian bắt đầu làm bài thi buổi sáng là 7h30, buổi chiều là 14h30 (giờ phát đề thi buổi sáng là 7h25, đối với môn thi trắc nghiệm là 7h15 và buổi chiều là 14h25, đối với môn thi trắc nghiệm là 14h15). Theo quy chế, trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm TS không được rời khỏi phòng thi. Đối với môn thi tự luận, TS chỉ được ra khỏi phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp, đồng thời tăng cường đảm bảo an ninh trật tự và an toàn vòng ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập của bên ngoài vào khu vực thi.

Thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi gồm: bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình (các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử). Danh sách máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi phải là các máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản (như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại...); không có thẻ nhớ...

Ðề thi năm nay có hai phần, phần chung dành cho học sinh tất cả các ban và phần riêng. Với phần chung, tất cả TS đều phải trả lời các câu hỏi. Với phần riêng, TS chỉ được chọn một nội dung phù hợp chương trình theo học và đăng ký trong hồ sơ để trả lời. Nếu TS nào chọn cả hai nội dung làm bài sẽ không được chấm điểm phần riêng.

Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nói trên của toàn xã hội, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra như mong muốn: an toàn, nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả. Qua đó, tạo nền tảng, cơ sở vững chắc cho sự thay đổi lớn: gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT với kỳ thi CĐ, ĐH quốc gia làm một.

Hoàng Thanh (tổng hợp)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,287,132


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs