Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hiệu quả bước đầu từ “Góc học tập”

 03/06/2009

Nhờ có “góc học tập” mà kết quả học tập của các em học sinh đã được nâng lên.

Sau hơn 2 năm triển khai phong trào “Góc học tập”, kết quả học tập của các em học sinh huyện Ngọc Hồi, Kon Tum đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều học sinh có mức học lực từ yếu kém, trung bình nay đã trở thành con ngoan, trò giỏi. Về Ngọc Hồi hôm nay, hình ảnh dưới mái nhà sàn, bên bếp lửa, người già dệt vải, trẻ nhỏ học bài đã trở nên quen thuộc đối với mỗi người.

Gia đình A Banh, học sinh lớp 9A- Trường THCS Nội Nông là một điển hình. A Banh là con út trong gia đình có 4 anh em và cũng là người duy nhất còn cắp sách đến trường. Cũng như các anh chị, Banh đã từng bỏ học nhiều lần, nhà trường phải cử giáo viên đến vận động, em mới đi học lại. Nguyên nhân là do ở nhà, A Banh không có được một góc học tập yên tĩnh nên kết quả học tập của em bị hạn chế.

Tuy nhiên, trong năm học 2007- 2008, mọi chuyện đã khác. Sau khi đã vận động được A Banh quay lại trường, ngôi nhà sàn của gia đình ông A Koong, bố của Banh đã được các hội đoàn thể trong thôn chung tay sắp xếp. Có được một góc học tập ngăn nắp với đầy đủ bàn ghế, ánh sáng, vậy là chỉ sau một học kỳ phấn đấu với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo cắm bản, Banh đã vươn lên trở thành một học sinh khá.

Tương tự như A Banh, trước đây, A Zút, học sinh lớp 8C- Trường THCS Đăk Sơ Mây cũng là một trong những học sinh cá biệt của trường. A Zút là một trong 5 trường hợp đòi bỏ học để cưới vợ khi đang còn trong tuổi vị thành niên. Các thầy cô giáo phải thường xuyên đến nhà vận động, khuyên nhủ, A Zút mới không bỏ học. Nhưng, kể từ khi có được góc học tập cho riêng mình, lực học của A Zút đã hoàn toàn thay đổi. Từ một học sinh yếu kém về mọi mặt, giờ đây, em đã trở thành tấm gương sáng để các bạn noi theo.

Bà Y Phanh, mẹ của A Zút tâm sự: “Nhà nghèo quá không có chỗ cho nó học, với lại nó ham chơi lắm nên quên luôn cả việc học. Bảo ban miết, nó vẫn không nghe. Nó đã từng bỏ học đi làm gỗ, uống rượu say, phá phách. Bỏ học hơn một năm, nhờ thầy giáo, cán bộ trong thôn khuyên bảo nó mới đi học lại. Bữa nay thì siêng lắm rồi, tối nào nó cũng ngồi vào góc học tập, học tới 9-10 giờ khuya. Nghe thầy cô nói nó học giỏi rồi, mình vui lắm”

Không chỉ ở Nội Nông (Đăk Nông) mà ở xã vùng sâu hơn như Sa Loong- giáp với biên giới Việt- Lào, nơi định cư của đồng bào Mnông, phong trào xây dựng “Góc học tập” cho học sinh cũng đã được triển khai và đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, để gây dựng được phong trào học tập có tính xã hội hóa như hôm nay, phải ghi nhận sự đóng góp to lớn của đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên cắm bản. Họ phải đối mặt với biết bao khó khăn trong việc vận động học sinh chăm lo học hành, cũng như việc tham mưu, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể chính trị quan tâm đẩy mạnh chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn.

Không quản trời mưa hay nắng, cứ một tuần 3 buổi, các thầy cô phải xuống từng thôn bản để kiểm tra “Góc học tập” của các em. Mùa nắng thì đỡ khổ phần nào, mùa mưa bão thì vất vả trăm bề. Nhiều bận, mưa lũ cắt đường, thầy cô phải lội bộ đến khi gà gáy mới về được trường. Nhiều làng bản xa, giáo viên phải ngủ lại qua đêm cùng đồng bào. Nhờ những nỗ lực đó, phong trào đã dần đi vào ổn định, học sinh cũng như phụ huynh cũng đã ý thức được tầm quan trong của việc ôn bài, học bài ở nhà. Phần lớn các gia đình đã biết đem việc học cái chữ của con em mình ra để làm tiểu chuẩn phấn đấu, điều mà bao đời nay chưa hề xảy ra ở những địa bàn vùng cao này. Từ đó, thói quen về việc dành thời gian cho con em mình học cái chữ đã hình thành trong nếp nghĩ, nếp sinh hoạt của người dân nơi đây. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương, các thôn, tổ dân phố cũng đã đặc biệt coi trọng đến chất lượng giáo dục cho con em, đưa các nội dung động viên khuyến khích phong trào “Góc học tập”, xem đây là một tiêu chí thi đua xây dựng gia đình văn hóa, làng bản văn hóa.

Sau 2 năm phát động phong trào này, đã có hơn 80% số học sinh trên địa bàn huyện Ngọc Hồi có “Góc học tập”, góp phần nâng cao kết quả học tập từ trung bình trở lên ở các cấp học. Năm học 2007-2008 tăng gần từ 10- 11% so với năm học trước. Hôm nay, vào thăm bất kỳ gia đình nào có con em đang đi học ở 2 huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy, chúng tôi đều thấy ngay những góc học tập sạch sẽ, ngăn nắp. Gia đình nào không sắm được bàn thì dựng ván làm bàn, không có ghế thì lấy tre đóng ghế, thiếu ánh sáng thì các hội đoàn thể, các thầy cô giáo góp lương giúp đỡ.

Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ra quân Mùa hè Thanh niên tình nguyện (06/2009)
 •  
 • Thi tốt nghiệp THPT năm học 2008-2009: Tạo tiền đề cho sự thay đổi lớn... (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,797


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs