Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lạng Sơn: Gian nan vấn đề việc làm cho người lao động

 03/06/2009

Thiếu đất sản xuất là một trong những vấn đề khó khăn cho người lao động nông thôn.

Tốc độ đô thị hoá nhanh cùng sức ép của việc thu hẹp đất đai canh tác đã làm cho nhiều nông dân thiếu việc làm, trong đó chủ yếu là lao động phổ thông, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi lao động. Mặc dù mới ở mức độ thấp, song Lạng Sơn cũng đã và đang phải đối mặt với vấn đề này.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, lao động chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thương mại dịch vụ. Với nhiều giải pháp nỗ lực, trung bình mỗi năm, Lạng Sơn giải quyết việc làm mới cho hơn 10.000 lao động, nhưng con số này chỉ đáp ứng được khoảng trên 60% nhu cầu có việc làm ổn định.

Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, tính từ thời điểm cuối năm 2008 đến tháng 4 năm 2009, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có khoảng 3.000 lao động thất nghiệp và gần 50 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị giải thể do tác động của tình trạng suy giảm kinh tế. Bên cạnh đó, sự ra đời của hàng loạt các khu: đô thị, tái định cư, công nghiệp, các nhà máy chế suất khiến diện tích đất canh tác của người nông dân, nhất là ở 3 xã ngoại thành: Hoàng Đồng, Quảng Lạc, Mai Pha cũng dần bị thu hẹp. Để kiếm kế sinh nhai, rất nhiều nông dân đã tìm ra thành phố làm các nghề, như: xe ôm, bán rau, bán bánh... Một số lao động “liều” hơn tìm đến các khu vực giáp biên hoặc vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Còn một số lao động trẻ thì tìm việc ở các công ty đóng trên địa bàn. Tuy nhiên, đây chỉ là số ít người lao động có thể xin được vào các công ty, bởi hầu hết các doanh nghiệp đều tuyển công nhân trẻ tuổi, có trình độ... trong khi lực lượng lao động ở Lạng Sơn chủ yếu là lao động phổ thông, không có tay nghề...

Theo ông Lý Mạnh Chương, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội: Trong những năm qua, Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp tìm kiếm và tạo việc làm cho người lao động. Dự kiến đến năm 2010, Lạng Sơn sẽ có khoảng 500.000 người trong độ tuổi lao động.

Đặc biệt, Lạng Sơn rất quan tâm đến việc đa dạng hóa các ngành nghề, nhất là phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi cho người dân nông thôn. Theo đó, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh cũng đã nỗ lực tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề cho người lao động. Riêng trên địa bàn TP Lạng Sơn, từ đầu năm 2009 đến nay, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến lâm đã mở hàng trăm các lớp tập huấn về kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, thu hút gần nghìn lượt người tham gia... Không chỉ mở các lớp tập huấn kiến thức cho người dân, Lạng Sơn còn hỗ trợ các loại giống cây, con, phân bón, cấp nguyên vật liệu xây dựng... cho hơn 160 hộ với kinh phí hỗ trợ 500 triệu đồng; tổ chức 11 mô hình trình diễn ở các xã đặc biệt khó khăn về các loại cây, con giống mới, chất lượng cao, đem lại hiệu quả kinh tế, từng bước nâng cao mức sống hộ nghèo. Nhờ vậy, nhiều người lao động đã tự tạo được việc làm ngay tại địa phương.

Tuy nhiên, số người thiếu việc làm ổn định vẫn chiếm tỷ lệ cao, nhất là số người trong độ tuổi lao động ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa... Bởi vậy, không chỉ ở Lạng Sơn mà ở nhiều địa phương khác, vấn đề tìm kiếm việc làm cho người lao động đã và đang đặt ra những thách thức lớn. Cùng với các giải pháp: dạy nghề, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm tại chỗ, cho vay vốn với lãi suất ưu đãi... Lạng Sơn cần phân loại đối tượng học nghề theo giới tính, lứa tuổi, vùng, địa phương để có kế hoạch đào tạo đúng, trúng. Tỉnh cũng cần quan tâm hơn nữa đến thế mạnh của địa phương là có nhiều diện tích đồi rừng với nguồn nguyên liệu lâm sản phong phú, để tích cực tìm kiếm hợp tác đầu tư, hoặc mạnh dạn đầu tư mở xưởng mây tre đan, đào tạo nghề hay hướng dẫn kỹ thuật đầu tư trồng rừng, chăn nuôi đại gia súc. Song song với các giải pháp đó, việc tìm kiếm đầu ra ổn định cho các sản phẩm do người lao động làm ra cũng là một trong những giải pháp nhằm giảm bớt gánh nặng về việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

 Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hiệu quả bước đầu từ “Góc học tập” (06/2009)
 •  
 • Ra quân Mùa hè Thanh niên tình nguyện (06/2009)
 •  
 • Thi tốt nghiệp THPT năm học 2008-2009: Tạo tiền đề cho sự thay đổi lớn... (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,746


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs