Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Liên hoan dân ca toàn quốc năm 2009: Trở về với những làn điệu dân ca nguyên gốc

 03/06/2009

GS Tô Ngọc Thanh.

Liên hoan dân ca toàn quốc năm 2009 kết thúc, khán giả đã trải qua nhiều thang bậc cảm xúc khác nhau khi được thưởng thức những “món ăn tinh thần” đậm đà bản sắc văn hóa đặc trưng của từng vùng, miền. Đó là các điệu hát dân dã như hát trống quân, ru con, hát xoan, hò ví dặm, các điệu lý đến hát chèo, ca trù, chầu văn...

Đáng mừng nhất là liên hoan lần này đã phát hiện, thu giữ được nhiều làn điệu dân ca nguyên gốc và ghi nhận sự thành công của giới trẻ. Trao đổi với chúng tôi, Giáo sư Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Liên hoan tại 4 khu vực cho biết:

Tổ chức liên hoan lần này, chúng tôi đặt ra mục tiêu phát hiện, trình diễn, khai thác và sưu tầm những làn điệu dân ca nguyên bản nhằm khơi dậy vốn dân ca mà 30 năm qua chưa được mọi người quan tâm đầy đủ. Đây cũng là dịp để mọi người hiểu hơn về sự phong phú, đa dạng cũng như giá trị của những làn điệu dân ca nguyên bản của 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam.

- Ông có thể cho biết những thành tựu đã đạt được từ Liên hoan này?

- GS Tô Ngọc Thanh: Có thể nói, mục tiêu nguyên bản đề ra khi tổ chức liên hoan ngày càng được thể hiện một cách rõ ràng. Theo dõi liên hoan, mọi người đều có thể cảm nhận được đây là một cuộc hội ngộ những tinh túy của dân tộc. Nếu như liên hoan dân ca năm 2005 và 2007, số lượng tiết mục không phải dân ca nguyên gốc còn nhiều thì lần này đã giảm rõ rệt, chỉ có số ít tiết mục bị sân khấu hóa. Ở Liên hoan lần này, chúng ta cũng được chứng kiến một cuộc bàn giao thế hệ. Đó là số lượng nghệ nhân tham gia ít hơn liên hoan lần 1 và 2, thay vào đó là sự xuất hiện thế hệ mới, những diễn viên trẻ tuổi chỉ từ 30-40, thậm chí có cháu mới chỉ 8 tuổi đã hát quan họ. Dù nhỏ tuổi những các cháu hát rất nhuần nhuyễn. Bên cạnh đó, Liên hoan lần này cũng ghi nhận sự tham gia của nhiều dân tộc thiểu số và số nghệ nhân người dân tộc thiểu số tham gia cũng đông hơn.

- Ông đánh giá như thế nào về khả năng của lớp trẻ?

GS Tô Ngọc Thanh: Không những lớp trẻ đã biết hát dân ca mà còn hát rất tốt. Họ tiếp thu và trình diễn những làn điệu dân ca cổ thật tuyệt vời, không chê vào đâu được. Sau khi xem Kiều Anh đến từ Câu lạc bộ ca trù Thái Hà trình diễn điệu “Gửi thư”, một cháu nhỏ mới 8 tuổi ở Bắc Ninh hát quan họ, Quách Thị Hồng Xiêm, 16 tuổi hát chèo... chúng tôi thực sự yên tâm, không còn phải lo lắng gì nữa. Các cháu được dạy rất bài bản, thể hiện đúng được phong cách nghệ thuật đặc trưng của từng làn điệu dân ca. Sự thành công của lớp trẻ cho thấy các nghệ nhân đã hết lòng truyền dạy cho lớp trẻ. Nó cũng cho thấy lớp trẻ không hề quay lưng lại với âm nhạc truyền thống. Có chăng là do chúng ta chưa dạy lớp trẻ.

- Hẳn Liên hoan lần này đã phát hiện được những làn điệu dân ca nguyên gốc, thưa ông?

GS Tô Ngọc Thanh: Đúng vậy, tại Liên hoan đã xuất hiện những làn điệu nguyên gốc, mới được phát hiện mà chưa bị sân khấu hóa. Đó là thể loại dân ca kể chuyện Ma diêng của người Răglai, là loại hát bài chòi rong thường kể 1 tích truyện như hát xẩm ở ngoài Bắc trong tiết mục “Thoại Khanh dắt mẹ đi tìm chồng”, là điệu “Tuyết dạt sông Tương”- làn điệu chèo độc đáo của riêng làng Khuốc, tỉnh Thái Bình. Đó là Hát Dóng và múa Giáo Cờ Giáo Quạt – loại hình múa hát thờ cửa đình được truyền lại từ thế kỷ XIII...

- Số lượng nghệ nhân người dân tộc thiểu số tham gia Liên hoan lần này đông hơn lần trước, ông đánh giá như thế nào về phong thái biểu diễn của họ?

GS Tô Ngọc Thanh: Tôi luôn thấy ở họ lòng tự tin, tinh thần hào sảng. Có thể thấy càng ngày họ càng tự tin. Họ quan niệm tới liên hoan không phải là đi diễn mà là đem những nét văn hóa thường ngày của họ giới thiệu với mọi người. Họ bảo: “Ồ, hát thế này thì mình làm được, ngày nào mình cũng làm mà. Mình thấy người Băh nar làm được mình cũng muốn làm”. Có người lại mong liên hoan được tổ chức hằng năm. Họ nói với tôi: “Cán bộ ơi, mỗi năm tổ chức một lần đi. Tôi thích cái bụng rồi”. Quả thật nghe được những lời đó, chứng kiến được những thành công của Liên hoan tôi cảm thấy rất hạnh phúc.

-Bên cạnh những kết quả đã đạt được, có điều gì cần rút kinh nghiệm để tổ chức những liên hoan sau tốt hơn không thưa ông?

GS Tô Ngọc Thanh: Quả thực là có một số tiết mục bị sân khấu hóa, hiện đại hóa. Có đoàn tuy trình diễn dân ca nguyên bản nhưng lại đệm thêm múa. Tôi cho rằng không có một thủ pháp nghệ thuật nào là xấu cả nhưng phải dùng cho đúng chỗ. Ở liên hoan lần sau cần thông báo rõ cho các địa phương đừng nhầm lẫn giữa liên hoan với các hội diễn khác để họ mang tới những tiết mục, những làn điệu dân ca đúng như nó vốn có.

Xin cảm ơn ông!

Bích Nguyên
(thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Gừn muổt – Lời tâm sự của một tâm hồn thơ (06/2009)
 •  
 • Hội thảo Thái học Việt Nam lần thứ 5: “Địa danh và những vấn đề lịch sử- văn hoá các dân tộc nhóm ngôn ngữ Tày- Thái Việt Nam” (06/2009)
 •  
 • Khai mạc Giải bóng đá bãi biển toàn quốc 2009 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,931


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs