Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người lao động thiểu số: Cầu cứu từ xứ người!

 03/06/2009

Một số chứng cứ trong hồ sơ sự việc...

Kỳ II: Lòng dân “nóng như lửa đốt”

Tiếng “cầu cứu” từ Malaysia của những lao động người DTTS thôn Tân Quang đã được Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh ở kỳ I, số 43, ra ngày 29/5/2009. Hiện nay, dư luận địa phương đang rất hoang mang và liên tiếp tạo sức ép cho người làm công tác tuyển dụng tại cơ sở. Nhưng phía ngành chức năng lại không hay biết gì? Còn Đại diện Alsimexco Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (nhà tuyển dụng - Alsimexco) đến nay vẫn không biết các em làm ở đâu và chờ xác minh?

Cán bộ cơ sở “khổ” vì dân kêu!

Cuối năm 2007, đầu năm 2008, xã Sông Phan có số người đi XKLĐ cao nhất kể từ năm 2001 tới nay (5 người). Tuy số người đi XKLĐ chưa lớn, song đây cũng là hướng mở cho xã trong việc nỗ lực tìm kiếm các giải pháp giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo. Nhưng sự việc đã “đổi chiều” kể từ khi xã có 2 lao động phải về nước trước kỳ hạn và mang theo “gánh nặng” nợ nần cho gia đình, người thân. Đơn kiến nghị của họ cho rằng tiền lương không như nhà tuyển dụng nói, thất nghiệp liên miên, làm không đủ sống, công việc không đúng với hợp đồng... vẫn chưa được giải quyết. Đặc biệt, nhiều tháng nay, hai em Bài, Thuận (đăng kỳ I) lại liên tiếp gọi điện, nhắn tin về gia đình cầu cứu để các em được về nước, nỗi “ấm ức” của bà con như “lửa đổ thêm dầu”.

Chị Lê Thị Nhị-Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, cộng tác viên việc làm, thường xuyên phải tiếp xúc với những ánh mắt, lời nói nặng nề của những gia đình có con đi XKLĐ. Khi chị đi phổ biến chủ trương hay chính sách mới tới bà con, thì không còn “hiệu nghiệm” như trước. Nhiệm vụ tuyển người đi XKLĐ cũng không thể tiếp tục... Chị tâm sự: “Mình làm công tác này là do tỉnh, huyện giao và cũng tâm đắc với chủ trương XKLĐ để xóa đói giảm nghèo, nên mang hết tâm huyết của mình để hoàn thành nhiệm vụ, ai rè sự việc lại xẩy ra như vậy... Chỉ mong các cấp chính quyền, ban ngành và phía Alsimexco sớm làm rõ những vấn đề các em nêu và thông tin về gia đình để họ yên tâm làm ăn...”.

Ngành chức năng lại không biết?

Chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị tình hình này lên Phòng LĐTB và XH huyện nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Anh Nguyễn Đình Quản, Bí thư Chi bộ và anh Nguyễn Văn Nghề, Chủ tịch UBMTTQ xã mong muốn: “Mình vận động các em, gia đình họ như thế nào thì nên làm đúng theo tinh thần ấy. Còn nếu các em ở bên đó làm không được thì đưa các em về, đừng để con em mình bị môi giới lợi dụng, bóc lột sức lao động, thậm chí có nguy cơ xa vào tệ nạn xã hội...”.

Trong khi lòng dân “nóng như lửa đốt”, sự việc cần được giải quyết khẩn trương hơn cả “chữa cháy”, vậy mà, phía ngành chức năng huyện chỉ biết “báo cáo và chờ chỉ đạo”. Ông Nguyễn Đức Vỹ- Phó Trưởng phòng LĐTB và XH huyện phân trần: “Chúng tôi đã báo cáo việc này lên Sở LĐTB và XH, còn giải quyết như thế nào thì chúng tôi phải chờ ý kiến chỉ đạo của Sở”. Tuy nhiên, ông Vỹ cho rằng: “Trách nhiệm nắm bắt tình hình của các lao động bên ấy (Malaysia), vẫn thuộc Alsimexco (đơn vị trực tiếp tuyển dụng và đưa người đi lao động nước ngoài)”. Việc Phó phòng Vỹ đẩy trách nhiệm xác minh vấn đề người lao động cho phía Alsimexco thì liệu thông tin nhận được từ phía Alsimexco có đáng tin cậy không? Và bằng hình thức nào?

Đáng buồn hơn, khi ông Nguyễn Ngọc Thành – Trưởng phòng Việc làm An toàn Lao động-Sở LĐTB và XH Bình Thuận lại “tỉnh khô” nói: “Trong hai năm 2007, 2008, số người trong tỉnh đi XKLĐ nước ngoài đạt cao nhất từ trước tới nay (500 người năm 2007, 250 người năm 2008). Tuy nhiên, lượng người phải về nước trước kỳ hạn cũng khá cao (trên 60 lao động), còn những trường hợp phải gọi điện về “cầu cứu” cho đến nay chưa thấy...?”. Mãi đến khi ông Thành nghe được lời “cầu cứu” từ Malaysia của hai em Bài, Thuận là lao động nữ người DTTS trong đoạn băng ghi âm của chúng tôi, thì ông Thành mới nhấc điện thoại gọi về địa phương xác minh, rồi trực tiếp liên hệ với Alsimexco để phản ánh tình hình và biện bạch: “Có thể do cơ sở bỏ sót những đối tượng này, chưa báo cáo, chúng tôi sẽ chỉ đạo, kết hợp với các ban, ngành liên quan giải quyết vấn đề này, để ổn định tình hình địa phương, đảm bảo mọi quyền lợi cho hai lao động này. Chúng tôi cũng rà soát lại để không bỏ sót trường hợp nào tương tự...”.

Hy vọng lời của Trưởng phòng Thành sẽ sớm “tháo nút” cho tình hình địa phương đã bị “thắt” bấy lâu nay, và cuộc sống hai em Bài, Thuận ở Malaysia mau chóng được làm rõ.

Nhà tuyển dụng “chờ”… xác minh

Để có được câu trả lời từ phía Alsimexco, Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã liên hệ với ông Trần Xuân Từ - Giám đốc Trung tâm XNKLĐ và Du lịch hàng không (Đại diện Alsimexco Việt Nam ở TP.HCM- đơn vị trực tiếp đưa các em đi làm việc tại Malaysia). Qua điện thoại ông Từ cho biết: “Chúng tôi cũng vừa mới nhận được thông báo từ phía Sở LĐTB và XH tỉnh Bình Thuận về sự việc của hai em Bài, Thuận. Sau khi xác minh, tình hình cụ thể thế nào chúng tôi sẽ có công văn báo cáo ngay với Sở LĐTB và XH tỉnh...”.

 Còn việc xác minh thế nào thì ông Từ nói: “Ngày 18/5, chúng tôi đã gửi văn bản sang “nhờ” đại diện cũ bên Malaysia tìm hiểu giúp và đã gọi đại diện mới về lại TP. Hồ Chí Minh, để lên “kế hoạch” giải quyết...”.

Tuy nhiên, ông Từ không cung cấp danh tính, cũng như địa chỉ của cả hai đại diện này. Và khi hỏi hiện hai lao động nói trên đang làm cho công ty nào, địa chỉ ở đâu thì ông lại không biết (!?). Vậy, đại diện cũ sẽ giúp ông xác minh việc các em phản ánh đúng, sai hay tìm hộ ông hai em hiện đang ở đâu? Bên cạnh đó, việc Alsimexco thay đổi đại diện ở Malaysia có thông báo cho các lao động (để khi cần họ có thể tìm đến nhờ giúp đỡ) hoặc Sở LĐTB và XH tỉnh Bình Thuận biết không?

Nếu có thì tại sao cả hai nơi lại không hề biết chuyện này? Vì những lẽ đó, phía Alsimexco có thực hiện được việc “quản lý người lao động trong thời gian làm việc tại Malaysia, trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh kể từ khi đưa người lao động đi đến lúc thanh lý hợp đồng, chuyển trả người lao động về địa phương” không? (trích khoản 4, Mục B, Điều 3 trong hợp đồng lao động do Alsimexco lập và ký). Và quyền lợi của người lao động có được phía Công ty bảo đảm đầy đủ theo Mục A, Điều 2 trong hợp đồng lao động không?

Ông Từ cũng quả quyết: công việc chúng tôi đang làm, liên quan trực tiếp đến con người, bằng bất cứ giá nào thì ông và các đồng sự sẽ cố hết sức để giải quyết vấn đề nhanh chóng, rõ ràng.

Qua sự việc này cũng khiến “lỗ hổng” trong các khâu của công tác tuyển dụng lao động đi xuất khẩu nước ngoài nói chung và Malaysia nói riêng được soi tỏ. Đó là, sự lỏng lẻo trong công tác quản lý nhà nước đối với những hoạt động của những công ty XKLĐ, đặc biệt, đối với các đại diện của những công ty này ở nước ngoài. Việc các công ty vẫn chạy theo “bệnh thành tích” nên phần “tuyển” có vẻ hạn chế hơn phần “dụng”, dẫn tới vẫn có nhiều trường hợp đi XKLĐ không đạt về chất lượng tay nghề, sức khỏe... Và sau 3 tháng thử việc, những em này có thể bị đẩy về nước, hay rơi vào tay các môi giới nước ngoài khác... Những vướng mắc này cũng cần được các cấp, ngành chức năng tập trung tháo gỡ để làm tốt hơn nữa công tác XKLĐ trong nay mai.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

 Như Thọ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sơn Dương: Cây mía góp phần xoá đói giảm nghèo (06/2009)
 •  
 • Xây dựng 137 nhà tình nghĩa tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Kiên Giang (06/2009)
 •  
 • Mở đợt cao điểm phòng chống ma túy trên toàn quốc (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,287,170


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs