Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dự án Bô-xít: Cần phải được Quốc hội xem xét, quyết định

 03/06/2009

Đại Biểu Điểu K’Ré (Đăk Nông).

LTS: Hiện nay, dư luận cả nước đang quan tâm đến việc triển khai các dự án bô-xít ở khu vực Tây Nguyên. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại biểu (ĐB) Quốc hội về việc triển khai các dự án bô-xít tại phiên thảo luận ngày 26-27/5 vừa qua.

ĐB Lê Thanh Phong (Lâm Đồng) cho biết: Tỉnh Lâm Đồng đã xác định việc triển khai khai thác bô-xít là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh. Quan điểm của tỉnh là không thể không khai thác tiềm năng tài nguyên thiên nhiên của địa phương để phục vụ cho sự phát triển kinh tế nhưng cũng không vì mục tiêu phát triển kinh tế mà không chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường. Vì vậy, ĐB Lê Thanh Phong mong muốn Quốc hội và nhân dân cả nước ủng hộ cho Lâm Đồng triển khai dự án khai thác bô-xít tại địa phương một cách hiệu quả nhất.

ĐB Điểu K’ Ré (Đăk Nông) cho rằng: Dự án khai thác, thăm dò bô-xít giai đoạn 2007-2015 và có xét đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó có đề cập tới khai thác bô-xít ở Đăk Nông giai đoạn I. Ở Đăk Nông hiện tại có 30 dân tộc sinh sống và việc dự án Nhân Cơ khởi động sẽ không thể ảnh hưởng đến bản sắc văn hóa dân tộc đã hình thành từ nhiều đời. Nhà máy Nhân Cơ sẽ mang đến 16.000 việc làm cho người lao động địa phương, đào tạo nghề chuyên môn cho hơn 1.000 người, kéo theo nhiều dịch vụ, du lịch, mở rộng kinh tế đa ngành nghề, nâng cao chất lượng cuộc sống... Tỉnh Đăk Nông mong muốn Quốc hội và nhân dân cả nước ủng hộ việc thăm dò, khai thác bô-xít ở địa phương.

Tuy nhiên, ĐB Điểu K’Ré nhấn mạnh, việc khai thác, thăm dò bô-xít cần phải chú trọng đến vấn đề quản lý các doanh nghiệp trong việc bảo vệ tốt môi trường và giữ gìn bản sắc văn hoá của các dân tộc.

ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) khẳng định, nhất trí với chủ trương khai thác bô-xít ở Tây Nguyên, nhưng đề nghị Quốc hội và Chính phủ xem lại về các tác động đến môi trường và an ninh kinh tế. ĐB Thuyết phân tích: tổng dự án khai thác bô-xít Tây Nguyên được thiết kế 4 nhà máy Alumin, xây dựng một cảng nước sâu ở Bình Thuận, hơn 300km đường xe lửa chênh vênh núi cao để vận chuyển quặng từ Tây Nguyên xuống cảng... Tiền đầu tư này sẽ được trích từ đâu, tính vào đâu? “Nếu tính vào sản phẩm alumin thì giá sẽ rất cao và không tiêu thụ được, giá alumin chỉ bằng 12% giá nhôm thành phẩm, mà hiện giá nhôm trên thế giới cũng rất thấp. Nếu tính đây là những công trình dân dụng và sử dụng vốn ngân sách thì tức là chúng ta lấy tiền của dân mà phục vụ doanh nghiệp. Vốn phải vay nhiều mà lãi chưa thấy đâu, không có ai kinh doanh bằng tiền túi mà lại tính toán như vậy cả”.

Phân tích về môi trường, ĐB Thuyết nêu: Nước thải từ khai thác bô-xit cuối cùng cũng sẽ phải chảy vào thượng nguồn sông Đồng Nai rồi đổ ra biển, mà miền Nam thì đang thiếu nước, kể cả sông MeKong. Nguy cơ ấy sẽ được khắc phục thế nào. Về bùn đỏ thì cả đời dự án sẽ sản sinh ra 1,5 tỷ tấn, mỗi năm hơn 10 triệu tấn. Đó là một quả bom bùn khổng lồ lơ lửng ở Tây Nguyên, điều đó rất nguy hiểm.

Phản bác ý kiến cho rằng các dự án Tân Rai, Nhân Cơ chưa đến qui mô phải trình Quốc hội xem xét, quyết định trước khi triển khai, ĐB Thuyết nhấn mạnh “Đây là một đại dự án, công trình trọng điểm quốc gia. Nếu tách từng dự án ra để nói không đến mức Quốc hội xem xét là lách luật”. Ông đề nghị Chính phủ phải báo cáo để Quốc hội thẩm tra và sẽ quyết định vào kỳ họp cuối năm.

ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đăk Lăk) công bố, ông là một trong những người đã ký tên vào bản kiến nghị của các nhà khoa học gửi Chính phủ. Ông cám ơn Chính phủ đã quan tâm và ghi nhận các ý kiến phản biện và đề nghị Quốc hội tạo điều kiện để các đại biểu bàn bạc công khai về vấn đề này. Ông Dũng khẳng định: theo NQ 66, dự án khai thác bô-xit hoàn toàn nằm trong phạm vi xem xét của Quốc hội, xét trên diện tích đất phải chuyển đổi mục đích sử dụng, số dân phải di dời... 

Phương Hạ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XII: Vấn đề quan trọng tiếp tục được luận bàn (06/2009)
 •  
 • Nhiều hoạt động thiết thực vì trẻ thơ (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,902


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs