Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Quýt làm, cam chịu”?

 29/05/2009

Dân cư sinh sống dọc sông Mã vẫn phải dùng nước sông trong sinh hoạt.

Nhà máy chế biến bột giấy và đũa xuất khẩu Vạn Mai của Công ty cổ phần HAPACO Đông Bắc nằm trên địa bàn xã Vạn Mai, huyện Mai Châu (Hoà Bình) đi vào hoạt động từ năm 2003.

Với công suất 12.000 tấn bột giấy, 1.000 tấn đũa/năm, tiêu thụ 50-70 tấn bương, luồng/ngày, lẽ ra Công ty phải quan tâm đầu tư hệ thống xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu tối thiểu về bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư nơi đặt “đại bản doanh”. Vậy mà, thay vì việc đầu tư đó, Công ty đã đặt một đường ống dài trên 1km theo dòng suối cho nước thải chảy thẳng ra sông Mã.

Ông Hà Văn Kỷ - Bí thư Đảng uỷ và ông Hà Văn Phơi - Chủ tịch UBND xã Phú Thanh, huyện Quan Hoá (Thanh Hoá) dẫn chúng tôi đi “mục sở thị” đoạn sông Mã chảy qua địa phận xã đang bị “đầu độc”. Ông Phơi cho biết: Từ khi Nhà máy bột giấy này đi vào hoạt động, những dòng nước thải đen kịt, ngầu bọt trắng, có mùi thum thủm khó chịu được xả thẳng xuống suối Xia và hoà cùng dòng suối này đổ ra sông Mã. Đến khi dân có ý kiến quá nhiều, họ mới lắp thêm đường ống cho thêm phần “long trọng”.

Theo quan sát của chúng tôi, đoạn đường ống dài gần 1,5 km, đường kính khoảng 25cm được “thiết kế” giữa dòng suối, đoạn thì chìm dưới nước, đoạn lại được đặt qua nhánh của một cây to hay gác lên một ghềnh đá lớn. Nơi đầu đường ống còn dấu hiệu của những dòng nước đen ngòm, bốc lên mùi nồng nặc, khó chịu. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trước đây, nhà máy xả thải suốt đêm ngày khiến dân cư xung quanh khu vực này không chịu nổi và họ cũng có nhiều ý kiến phản ánh đến các cơ quan chức năng. Từ đó, nhà máy chỉ “tranh thủ” xả về đêm hoặc cố định vài ngày trong tuần.

Bản Co Lương (xã Vạn Mai) là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của sự ô nhiễm nguồn nước. Cuộc sống của người dân các bản Páng, bản Đỏ, bản Chăng (xã Phú Thanh) cùng hàng chục nghìn hộ đang sinh sống dọc tuyến sông Mã chảy qua tỉnh Thanh Hoá đang bị đe dọa khi dòng nước này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh bệnh tật.

Ông Kỷ buồn bã: Người dân xã Phú Thanh nói riêng và đồng bào các dân tộc sinh sống dọc theo bờ sông Mã ở vùng cao Quan Hoá đa số đều dùng nước sông phục vụ nhu cầu sinh hoạt như ăn uống, tắm giặt. Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình dùng nước sông sinh hoạt đã xuất hiện những căn bệnh lạ. Người nào nhẹ thì bị mẩn ngứa, mọc mụn, nặng hơn thì mắc các bệnh ngoài da phải đi điều trị dài ngày do dùng nguồn nước ô nhiễm này... Điều đáng nói là chúng tôi đã có ý kiến rất nhiều với nhà máy, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, các kỳ họp HĐND, với các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa ai đứng ra giải quyết.

Theo các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hoá thì việc xử lý vấn đề trên thuộc thẩm quyền của tỉnh Hoà Bình vì Nhà máy sản xuất bột giấy và đũa xuất khẩu thuộc Công ty cổ phần Hapaco Đông Bắc nằm trên địa bàn và chịu sự quản lý của tỉnh này. Được biết, Công ty này cũng đã bị xử phạt hành chính vài lần nhưng vẫn hoạt động bình thường mà không có sự cải thiện nào về môi trường.

Vậy là, tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước lại nằm trên địa bàn một tỉnh, còn nạn nhân của họ lại thuộc địa bàn một tỉnh khác. Vậy, trách nhiệm này thuộc về ai? Bao giờ những người dân Phú Thanh mới hết cảnh “quýt làm, cam chịu” này? Câu trả lời xin dành cho những nhà chức trách!

Hãy cứu lấy dòng sông Mã trước khi nó bị tiêu diệt!

Bài và ảnh:Thanh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,906,531


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs