Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dịch tiêu chảy cấp: Mỗi người dân phải biết bảo vệ chính mình...

 29/05/2009

Ăn uống trên vỉa hè là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), tính đến ngày 22/5/2009, cả nước đã có 15 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tiêu chảy cấp với khoảng 700 ca mắc bệnh, trong đó gần 60 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả. Các tỉnh thành xuất hiện dịch tiêu chảy cấp chủ yếu là các tỉnh phía Bắc, tập trung ở khu vực đồng bằng như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nam Định, Hải Dương, Hòa Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tiêu chảy cấp, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách để phòng ngừa và ngăn chặn dịch như: Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh, về vệ sinh an toàn thực phẩm; tiến hành đình chỉ những cơ sở kinh doanh mất vệ sinh, thực hiện cách ly và điều trị kịp thời những trường hợp mắc bệnh. Theo đó, các cơ sở khám, chữa bệnh tại tuyến địa phương cũng phải xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế, bố trí nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân trong mọi tình huống...

Mặc dù dịch tiêu chảy đã xuất hiện ở nhiều địa phương với xu thế ngày càng gia tăng, tuy nhiên những con số nhiễm bệnh xảy ra vẫn không khiến người dân “nao núng” khi sử dụng thức ăn đường phố: mắm tôm, tiết canh... Trước thực trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra công điện gửi tất cả các tỉnh, thành yêu cầu cấm bán tiết canh động vật trên toàn quốc, không buôn bán, tiêu thụ động vật sống khu vực nội thành. Với những cố gắng đó, dịch tiêu chảy cấp vài ngày trước đã có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên, những ngày gần đây, diễn biến của dịch bệnh lại khá phức tạp và số tỉnh có bệnh nhân mắc bệnh vẫn tiếp tục tăng.

Trong những cuộc trả lời báo chí, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), nhận định: Do điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ở các địa phương còn nhiều hạn chế, hơn nữa thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều dễ gây ngập lụt là một trong những “tác nhân” phát tán nhanh mầm bệnh. Đặc biệt, việc chưa ngăn được nguồn phân lây lan ra môi trường (phân người nhiễm phẩy khuẩn tả vẫn rơi vào nguồn nước và thực phẩm) cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lây lan nguồn bệnh.

Tính từ thời điểm xuất hiện dịch tiêu chảy đến nay đã hơn 1 tháng, mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục đưa tin về tình hình lây lan dịch tiêu chảy cấp và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này, nhưng, nhiều người dân vẫn chủ quan, thờ ơ với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Sự thiếu hiểu biết đối với căn bệnh này cũng là một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc bệnh không hề thuyên giảm. Theo khảo sát của chúng tôi ở địa bàn thành phố Hà Nội, nơi mà sự hiểu biết, trình độ dân trí của người dân được xếp vào loại cao của cả nước thì trên hầu hết các tuyến phố, nhiều người vẫn ung dung ngồi ăn bún đậu mắm tôm, nem chua, rau sống... trên vỉa hè mặc cho xe cộ đi lại, bụi bay mù mịt vào thức ăn. Đặc biệt, ở các khu chợ, bến xe, những nơi công cộng... nhiều hàng quán bên vỉa hè vẫn thu hút được một lượng khách khá đông cho dù các mặt hàng không hề được che đậy... Các cửa hàng thịt chó vẫn tấp nập khách ra vào. Theo xác định của các ngành chức năng, những thức ăn được bán theo kiểu này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp trong những ngày qua.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Ninh (tỉnh có số ca dương tính với phẩy khuẩn tả thuộc loại cao so với nhiều địa phương khác), cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến dịch tiêu chảy cấp lan rộng trên địa bàn tỉnh như hiện nay là do người dân vẫn còn chủ quan, thờ ơ với dịch, họ không thực hiện ăn chín, uống sôi hay ăn uống ở những nơi mất vệ sinh. Hơn nữa, ở những nơi có ổ dịch vẫn còn rất nhiều nhà tiêu không hợp vệ sinh, vì vậy vi khuẩn có thể phát tán, lây lan rất nhanh. Đặc biệt, năm ngoái Bắc Ninh cũng có nhiều ổ dịch tiêu chảy lớn, vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong nguồn nước thải, người dân lại dùng nước đó rửa chân tay, tưới rau.. nên lại bị tiêu chảy trở lại”.

Thậm chí có trường hợp đã bị nhiễm bệnh, nhưng do thiếu hiểu biết, chủ quan đã dẫn đến tử vong. Đó là trường hợp của một bệnh nhân ở Ninh Bình bị tiêu chảy liên tục từ 3h sáng ngày 12/5 đến hơn 4h chiều cùng ngày mới vào viện và đã tử vong do dương tính với phẩy khuẩn tả. Điều này càng cho thấy sự chủ quan, thiếu hiểu biết của người dân đã để lại hậu quả khôn lường, đáng tiếc.

Theo các chuyên gia, có một thực tế rất đáng lo ngại là nhiều người dân các tỉnh sinh sống, làm việc tại Hà Nội, khi có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài liền chạy về quê để nhập viện điều trị vì lo ở Hà Nội không có người chăm nom, chí phí điều trị đắt đỏ. Khi một người được xác định dương tính với phẩy khuẩn tả, thì nguy cơ lây lan ra cộng đồng là điều khó tránh khỏi. Vì thế, khi có dấu hiệu mắc bệnh, tốt nhất các bệnh nhân nên đến bệnh viện gần nhất nơi cư trú để khám, điều trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng.

Để ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng mỗi người dân cần giữ vệ sinh ăn uống như: ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; thực hiện các khuyến cáo cho cộng đồng phòng, chống dịch do Bộ Y tế ban hành, như: vệ sinh cá nhân và môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm trong ăn uống, bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch...

Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sẽ có trên 80 ngàn người dân miền Trung được dùng nước sạch (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,966


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs