Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phòng chống bệnh cho gia súc gia cầm ở Lai Châu: Cộng đồng đã vào cuộc

 29/05/2009

Tiêm phòng đầy đủ và chăm sóc tốt cho đàn gia súc, bà con sẽ tránh được thiệt hại khi dịch bệnh bùng phát. ảnh Sông Lam

Lai Châu là tỉnh biên giới, có nhiều tuyến đường mòn từ phía Trung Quốc sang. Để ngăn chặn dịch bệnh xảy ra cho gia súc, gia cầm, trên địa bàn, tỉnh Lai Châu đã có những giải pháp đồng bộ, nhằm giảm thiểu dịch bệnh bùng phát.

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Lai Châu không xảy ra tình trạng bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm. Có được kết quả này là do tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh, UBND các huyện tiến hành lập chốt kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm chặt chẽ; tiến hành tiêm phòng dịch bệnh cho vật nuôi nhằm tránh thiệt hại kinh tế cho bà con nông dân.

Ông Đặng Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu cho biết: Từ 10/4/2009, Chi cục Thú y đã chỉ đạo phòng thú y các huyện tiến hành tiêm phòng vác xin đợt 1 trên địa bàn 54 xã thuộc 7 huyện thị của tỉnh. Đến nay, tỉnh đã tiêm phòng 29.900 liều vắcxin cho trâu, bò; 8.000 liều vắc xin cho lợn (đạt 100% kế hoạch). Đồng thời, tỉnh cũng đã lập các chốt kiểm dịch trên các tuyến đường dẫn vào địa bàn của tỉnh; đã phát hiện và xử lý 9 vụ vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, tiêu huỷ 243 kg gà thịt thương phẩm; 32kg thịt lợn; 70 kg nội tạng gia súc; 500 con gia cầm giống; hơn 1.000 quả trứng... Tổng số tiền thu kiểm dịch vận chuyển gia súc, kiểm soát giết mổ được gần 267 triệu đồng.

Việc quản lý, sử dụng các loại vắc xin được Chi cục Thú y quan tâm hàng đầu. Để gia súc, gia cầm kháng được bệnh, ngoài việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, tiêm phòng đúng định kỳ, Chi cục còn phải tính đến việc lưu lượng vắc xin vừa đủ, thuốc không quá hạn sử dụng... Vì vậy, những con gia súc, gia cầm được tiêm phòng đầy đủ đã không mắc dịch bệnh. Hằng năm, tỷ lệ đàn gia súc, gia cầm của tỉnh được tiêm vắc xin đã không ngừng tăng lên. Cụ thể, tiêm phòng dịch tả cho đàn lợn hằng năm đạt trên 80%, tụ huyết trùng trâu bò đạt trên 86%.

Có được kết quả này là do các cấp, ngành, đoàn thể địa phương cùng tích cực tham gia công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Khi bà con đã hiểu được lợi ích của việc tiêm phòng cho gia súc, gia cầm thì rất hăng hái, chủ động hưởng ứng công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, nhờ đó mà hạn chế dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Nhận thức được việc ngăn chặn bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm là trách nhiệm của cả cộng đồng dân cư, mỗi khi có dịch bệnh bùng phát ở các địa phương, UBND tỉnh Lai Châu, Chi cục Thú y đã chỉ đạo các huyện tiến hành lập chốt kiểm dịch 24/24 giờ.

 Khi phát hiện phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy phép vận chuyển của cơ quan chức năng, các trạm thú y chốt trên các tuyến đường lập tức tiến hành lập biên bản, tịch thu tang vật, tiêu huỷ tại chỗ. Do đó, 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng, lợn tai xanh...

Hiện nay, ở các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng tập trung đông đồng bào dân tộc, bà con vẫn có thói quen thả gia súc vào rừng, đến mùa làm đất trồng lúa, ngô, bà con mới đi lùa trâu bò về. Tập quán chăn thả này đã gây không ít khó khăn cho công tác tiêm phòng. Những con trâu bò chăn thả tự nhiên có nguy cơ tiềm ẩn mầm bệnh, nếu chết vì dịch bệnh thì bà con cũng khó phát hiện và kiểm soát được đàn gia súc “khỏe” của mình. Tuyên truyền cho bà con nông dân không chăn thả gia súc tự nhiên, đang được các cấp ngành tỉnh Lai Châu đẩy mạnh, tiến tới chăn nuôi trâu bò có kiểm soát.

Không lơ là, chủ quan, luôn đề cao cảnh giác trước dịch bệnh, do vậy Lai Châu được Cục Thú y Trung ương đưa vào trong danh sách 1 trong 12 tỉnh không bắt buộc trong việc tiêm vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm.

Nông Văn Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông ở Tuyên Quang: Các phương án đã sẵn sàng... (05/2009)
 •  
 • Dịch tiêu chảy cấp: Mỗi người dân phải biết bảo vệ chính mình... (05/2009)
 •  
 • Sẽ có trên 80 ngàn người dân miền Trung được dùng nước sạch (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,531


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs