Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sáo ôi của người Mường

 29/05/2009

Thiếu nữ Mường trong ngày Hội ảnh: TL

Trong dân gian, người Mường ở Hòa Bình vẫn còn lưu truyền một câu chuyện về “Đức Vua Dần” của mường Vang. Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, Đức Vua Dần là người cai quản vùng Mường lấy nàng Ngần, nàng Ngà về làm vợ. Trong một lần vua Dần làm 2 người vợ phật ý nên cả 2 nàng bỏ về nhà mẹ đẻ. ít lâu sau, Vua Dần đi đón vợ về nhưng cả 2 nàng Ngần, Nga đều không chịu về.

 Trên đường trở về nhà, đi qua bụi nứa tép, sẵn có dao trên người, vua Dần chặt một cây nứa ngồi làm sáo để thổi. Tiếng tha thiết, réo rắt của cây nứa như thấu hiểu tâm trạng sâu lắng của người chồng dành cho vợ. Và từ đó, người ta gọi cây sáo đó là sáo ôi.

Sáo ôi thường được các nghệ nhân dân tộc Mường sử dụng vào những đêm trăng thanh gió mát, tiếng sáo bên cửa vang lên lúc trầm, lúc bổng. Khi thì như thủ thỉ tâm tình giãi bày nỗi niềm với người yêu thương, có lúc lại thong thả khoan thai đợi mùa về. Âm thanh giản dị mà sâu thẳm lòng người.

Sáo ôi được làm bằng cây nứa trong rừng có chiều dài từ 60 đến 70cm, các cụ xưa làm sáo chỉ có 4 lỗ với 5 hàng âm là: đồ, mi, pha, son, si. Thế nhưng, người sử dụng sáo không phải thổi ra âm thật của cây sáo mà là sử dụng bằng hệ thống bồi âm. Nếu như sáo trúc thổi ngang, âm thanh vang xa, mạnh mẽ thì trái lại, sáo ôi thổi dọc, âm thanh êm ái, nhẹ nhàng hơn nhiều. Nếu như trước đây, nhiều người Mường coi sáo ôi là người bạn tâm tình thì ngày nay, không còn nhiều người biết sử dụng sáo ôi.

Với mong muốn được bảo tồn loại nhạc cụ này, anh Quách Thế Chúc-một người con đất Mường đã và đang thực hiện công việc ý nghĩa đó. Hiện, anh là giảng viên dạy nhạc của Trường Cao Đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc- Hoà Bình. Mặc dù dạy chuyên ngành chính là sáo trúc chứ không phải sáo ôi, thế nhưng cây sáo ôi đã gắn bó với anh ngay từ nhỏ và nó giúp anh trưởng thành hơn trong sự nghiệp của mình.

Từ năm 1976 đến năm 1991, tham gia phong trào ca hát của huyện Lạc Sơn, anh Chúc đã mang tiếng sáo của mình đi biểu diễn cho đồng bào nghe và anh đã nhận được rất nhiều giải thưởng trong các cuộc liên hoan. Đến năm 1992, anh chuyển công tác về Đoàn văn công Hoà Bình. 12 năm gắn bó với Đoàn ở trong môi trường rèn luyện chuyên nghiệp, anh có điều kiện để sáng tạo hơn. Thành quả của quá trình rèn luyện là anh đã 3 lần nhận Huy chương Bạc tại các cuộc liên hoan ca múa nhạc toàn quốc với các tác phẩm: “Nơi ấy bản em”, “Tâm tình bên của voóng”... Đam mê nhạc cụ dân tộc, vì không muốn nó mai một, năm 2004 anh đã xin chuyển công tác về Trường Văn hoá nghệ thuật Tây Bắc để có điều kiện dạy lại cho lớp trẻ ở các vùng Mường. Phấn khởi nhất là từ năm nay, sáo ôi đã được Trường CĐVHNT Tây Bắc đưa vào chương trình giảng dạy và có một số học sinh đã đăng ký theo học.

Đội Văn nghệ du lịch Hoà Bình cũng thường xuyên sử dụng nhạc cụ này để diễn cho du khách trong và ngoài nước thưởng thức. Trong các cuộc liên hoan dân ca được tổ chức hằng năm, tỉnh Hoà Bình đã chú trọng đưa tiếng sáo ôi vào biểu diễn trên sân khấu và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người thưởng thức. Với những nỗ lực cố gắng đó, hy vọng rằng mỗi người con của đất Mường sẽ biết gìn giữ nét văn hoá truyền thống của mình.

Hải Yến

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (05/2009)
 •  
 • Chung kết liên hoan dân ca khu vực miền núi phía Bắc 2009 (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,891


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs