Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người “cách tân” nhà sàn

 29/05/2009

Hiện nay, nguồn gỗ đã bị khai thác cạn kiệt nên việc làm một ngôi nhà sàn truyền thống là không thể đối với người dân nghèo. Nhưng một người đàn ông dân tộc Dao đã có một ý tưởng táo bạo“làm ngôi nhà sàn kiên cố bằng bê tông cốt thép nhưng vẫn giữ được lối kiến trúc truyền thống. Đến nay, kiến trúc những ngôi nhà sàn mới này đang dần thay thế những ngôi nhà sàn mục nát, xuống cấp ở các bản làng người Dao tại 2 tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái. Ông là Lý Văn Hiện, thôn 1, Ngòi Di, xã Yên Thành, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Khi còn là thanh niên, Lý Văn Hiện đã được theo đội thợ mộc trong thôn đi dựng hàng chục nhà sàn để học nghề. Với sự cần cù, chịu khó, lại có “hoa tay” trong các phần việc đục, chạm trổ nên chỉ sau mấy năm, ông đã trở thành một thợ giỏi, thuộc làu trong đầu tất các loại kiểu, mẫu nhà sàn của người Dao.

Những năm từ 1985 đến 1993, Lý Văn Hiển cùng người anh trai là Lý Văn Lương (60 tuổi) tách ra lập một đội thợ của riêng. Đội thợ của ông lúc ấy có 6 người, luôn phải khăn gói quần áo, đồ nghề, di chuyển khắp các thôn bản người Dao vùng giáp ranh 2 tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang. “Để hoàn thành một ngôi nhà sàn phải mất hằng tháng trời. Tiền công của mỗi người thợ, chúng tôi cũng chỉ đong được mấy chục cân gạo phụ giúp gia đình. Nhưng ngắm những ngôi nhà sàn do chính mình làm, được chủ nhà “ưng ý”, mình cũng cảm thấy vui, tự hào ” - ông Hiển tâm sự.

“Cách tân” nhà sàn

Năm 1995, đội thợ của ông phải giải tán vì không có việc. Trở về với công việc ruộng đồng, sống trong ngôi nhà sàn đã xuống cấp ọp ẹp, ông Hiển luôn nơm nớp nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào mỗi khi có bão. Rồi ông nảy ra ý tưởng làm nhà sàn bằng bê tông cốt thép, vừa kiên cố, không sợ mối mọt, lại rẻ hơn so với cột gỗ. Sau khi tính toán tỉ mỉ công việc chọn mua vật liệu, làm khuôn đúc cột, dựng cột..., 2 anh em bắt tay vào xẻ ván, bào, ghép suốt một tuần mới làm xong 3 cái khuôn tròn. Ngày đầu tiến hành đúc cây cột cái thứ nhất, ông đã hồi hộp mất ăn mất ngủ. Ngày dỡ khuôn đã không xảy ra một lỗi kỹ thuật nào. Sau hơn một tháng, bộ cột 24 cây đã được đúc xong. Tính sơ qua mới hết 15 triệu đồng. Rồi ông nhờ gần 30 trai tráng trong thôn đến giúp dựng cột, lợp mái, sau đó mới đan sắt đổ sàn và lát gạch hoa thay cho cách dùng ván, dát kê sàn theo truyền thống.

Sau hơn 2 tháng khởi công, ngôi nhà sàn bằng cột bê tông cốt thép đầu tiên được hoàn thành vào giữa năm 2000 trước niềm vui khôn xiết của cả gia đình ông và sự thán phục của bà con thôn xóm. Chuyện ông Hiện làm nhà sàn bê tông chỉ hết 30 triệu đã lan khắp huyện Yên Bình.

“ Duyên nợ” với nghề...

Sẵn có khuôn đúc, thợ cả Lý Văn Hiển đã giúp xây dựng hàng chục ngôi nhà sàn “bê tông hoá” mới tại thôn của ông như hộ ông: Vi Văn Thiên, Bùi Văn Lợi, Lý Văn Lương, Đặng Văn Thẩn... Về sau, ngày càng có nhiều người người dân tộc Dao, Kinh, Cao Lan khắp huyện Yên Bình (Yên Bái), cả bên tỉnh Tuyên Quang đến xem, tìm hiểu mẫu nhà sàn mới và nằng nặc mời bằng được ông về làm nhà cho họ. Ngôi nhà sàn mới do ông Hiển thiết kế, thoáng mát, không gian sử dụng rộng rãi, vững chắc mà giá lại chỉ bằng 1/3 đến 1/4 so với kinh phí làm một ngôi nhà xây hai tầng, nên nhiều người đã bỏ luôn ý định xây nhà kiên cố, mời ông về làm nhà sàn bê tông như: gia đình anh chị Hiền – Vui, dân tộc Kinh (xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), gia đình anh chị Sáng - Hồng dân tộc Kinh, (ngã ba Bình Thuận, thị xã Tuyên Quang- tỉnh Tuyên Quang) hay anh Đẹp, dân tộc Cao Lan, thôn Đồng Móc, xã Mỹ Lâm, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang...

Một mình không kham hết được việc, ông phải gọi thêm anh trai Lý Văn Lương, em trai Lý Văn Hạc, cháu Lý Văn Ẩy và con trai Lý Văn Ánh đi theo phụ giúp. Năm 2002, ông đầu tư 3 triệu đồng mua tôn về tự thiết kế bộ khuôn đúc có thể tháo dời được, rất thuận tiện cho việc vận chuyển. Ông cho biết, để hoàn thiện xong một ngôi nhà sàn phải mất khoảng một tháng. Các mẫu nhà sàn cũng rất đa dạng, kiểu nhà được nhiều chủ lựa chọn nhất là kiểu nhà một gian hai trái, có thể chạy bốn hoặc năm hàng cột tương đương với số cột là hai bốn hoặc ba mươi cây. Tuỳ theo ý thích và điều kiện của chủ nhà, mà cách tân các mẫu khác nhau làm các mẫu khác nhau có thể là các cột bằng bê tông, đổ xà và sàn đổ bằng bê tông lát gạch hoa hay kê ván gỗ theo truyền thống; mái cũng có thể lợp bằng lá cọ, ngói hay prôximăng.


Lý Văn Thịnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sáo ôi của người Mường (05/2009)
 •  
 • Giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (05/2009)
 •  
 • Chung kết liên hoan dân ca khu vực miền núi phía Bắc 2009 (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,438,104


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs