Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Du lịch A Lưới: Chưa khai thác hết tiềm năng...

 29/05/2009

Đường Hồ Chí Minh giữa đại ngàn Trường Sơn, qua huyện A Lưới đang được địa phương khai thác phát triển du lịch.

Với các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn như: thác A No, hầm A Roằng và những chứng tích lịch sử ghi đậm dấu ấn của một thời bom đạn như: “Đồi thịt băm”, “suối Máu” hay sân bay A So và du lịch cộng đồng, huyện A Lưới đã được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đưa vào cụm du lịch thứ 3 của tỉnh (sau cố đô Huế và Lăng Cô Bạch Mã), với tổng số vốn đầu tư 25 triệu USD (từ nay đến năm 2020). Tuy nhiên, đến nay A Lưới vẫn lúng túng trong việc khai thác những tiềm năng sẵn có của địa phương.

Giàu tiềm năng...

A Lưới có tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua với độ dài trên 80km. Trong chiến tranh, đây là vành đai chắn từ Quảng Trị vào và từ Lào sang đồng thời là tuyến lửa ác liệt. đến nay, A Lưới vẫn lưu giữ gần như nguyên vẹn những chứng tích lịch sử cách mạng. Đó là tiềm năng du lịch di tích cùng với những nét đẹp hoang sơ của đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, có sức thu hút lớn du khách gần xa.

Đến với vùng cao A Lưới, cảm nhận đầu tiên của du khách là không khí mát lạnh, trong lành cùng với những dãy rừng nguyên sinh đan xen với rừng trồng tái sinh trải dài trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Nhắc đến A Lưới, người ta sẽ liên tưởng ngay tới thác A No. Tuy dòng thác này không dũng mãnh như thác Kazan ở huyện Nam Đông hay Vườn quốc gia Bạch Mã nhưng nó vẫn giữ những nét nguyên sơ của thiên nhiên. Đứng trên thác nước cao nhất (cao 100m so với mặt bằng trung tâm huyện A Lưới), du khách có thể ngắm nhìn được cả biển, trời và TP. Huế. Chính vì vậy, huyện A Lưới đã đầu tư vào đây hàng chục tỷ đồng để xây dựng nơi này thành một khu nghỉ dưỡng hoàn hảo, lý tưởng đối với khách du lịch.

Bên cạnh tuyến tham quan A No, huyện A Lưới còn nổi tiếng với nhiều chứng tích lịch sử, nơi đã từng diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt của quân và dân ta với đế quốc Mỹ. Chứng tích đó còn để lại ở “Đồi thịt băm” và “Suối máu” (thuộc xã A Roằng). Tuy nhiên, khu vực này là vùng giáp ranh biên giới với Lào nên huyện vẫn đang loay hoay chưa biết nên khai thác tiềm năng này theo hướng nào cho phù hợp.

Tuy vậy, những điểm du lịch này vẫn chưa phải là địa chỉ đỏ “độc” nhất trong hành trình du lịch của A Lưới. Vùng cao này còn một tiềm năng du lịch khá hấp dẫn, đó là du lịch cộng đồng. Nếu lên đây mà không được ngủ nhà sàn, ăn cơm nếp và mặc đồ thổ cẩm của đồng bào Tà -ôi, có thể coi như chưa đến A Lưới.

A Lưới hiện có khoảng 80% dân số là người Tà-ôi. Đồng bào vẫn bảo tồn được nhiều giá trị bản sắc văn hóa độc đáo, đặc biệt là tấm lòng hiếu khách của bà con vùng cao. Du khách đến đây, dù lạ hay quen đều được chủ các gia đình mời vào nhà uống rượu đoác nhắm với thịt trâu xông khói bếp hay thưởng thức món xôi bằng gạo nếp Lào nấu trong ống lồ ô, có mùi thơm rất đặc trưng và dẻo.
Nắm bắt được thị hiếu của khách du lịch thiên về loại hình du lịch cộng đồng nên huyện A Lưới đã chỉ đạo cho 3 thôn là A Hưa (xã Nhâm), A Ka, A Chi (xã A Roằng) đầu tư vào làm du lịch cộng đồng với đầy đủ các dịch vụ ăn, ngủ và biểu diễn văn nghệ...

Nhưng chưa được khai thác hết

Tuy nhiều lợi thế như vậy nhưng dường như huyện A Lưới vẫn khá lúng túng trong việc khai thác các tiềm năng du lịch. Hiện nay, huyện A Lưới cũng đã chú trọng tới việc phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng để kết hợp với việc bảo vệ rừng và phát triển kinh tế hộ gia đình, nhưng loại hình du lịch này đang vấp phải một số khó khăn như: cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu của khách thăm quan. Các tuyến đường vào điểm du lịch A Co, khu nước nóng A Roàng... chưa được đầu tư đúng tầm nên việc đi lại vẫn rất khó khăn khiến cho khách du lịch nản lòng. Bên cạnh đó, các loại hình dịch vụ tối thiểu để phục vụ khách du lịch cũng rất thiếu thốn. Cả huyện A Lưới hiện nay mới chỉ có vài nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn 1 sao. Cùng với đó, các dịch vụ giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương cũng rất khiêm tốn nên chưa đủ kích thích người dân tham gia phát triển dịch vụ du lịch.

Hơn thế nữa, việc phục hồi và phát huy bản sắc văn hoá của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại đây cũng là một vấn đề gây khó khăn khi thực hiện phát triển loại hình dịch vụ du lịch. Hiện tại, Phòng Văn hóa-Du lịch huyện cũng đã đầu tư một số trang phục, vật dụng truyền thống như khèn, chiêng, áo quần thổ cẩm, xây dựng nhà Rông truyền thống và tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho thanh niên của thôn tham gia làm du lịch nhằm phát triển kinh tế ở địa phương, nhưng xem ra vẫn như muối bỏ biển.

Ngoài ra, huyện A Lưới cũng đang tổ chức Ngày hội văn hoá các dân tộc ở địa phương thông qua sự kiện “50 năm đường Hồ Chí Minh huyền thoại” ở những địa phương có tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua nhằm quảng bá và thu hút du khách trong và ngoài nước đến với A Lưới. Tuy nhiên, kết quả đạt được đến mức độ nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất vẫn là sự tham gia nhiệt tình của chính cộng đồng địa phương và sự đầu tư có hiệu quả của các cấp chính quyền. Có như vậy mới mong thúc đẩy kinh tế-xã hội trên địa bàn phát triển.

Bài, ảnh: Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người “cách tân” nhà sàn (05/2009)
 •  
 • Sáo ôi của người Mường (05/2009)
 •  
 • Giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (05/2009)
 •  
 • Chung kết liên hoan dân ca khu vực miền núi phía Bắc 2009 (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,438,095


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs