Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tổng Cọt: Nan giải bài toán thoát nghèo...

 29/05/2009

Kiếm củi giúp gia đình mưu sinh.

Dưới chân cầu thang của một căn nhà sàn sập xệ, một đứa trẻ chừng 4 tuổi, ở truồng, chân tay thâm xì đang nằm lăn dưới đất khóc ngằn ngặt. Nó khóc khản cả tiếng mặc cho người bố chạy đi chạy lại cuống quýt dỗ dành. Nghe tiếng khách lạ, người đàn ông ngẩng lên, mặt méo xệch: “Nhà hết ngô, thằng Péo đói quá vào rừng hái quả ăn. Chắc ăn phải quả dại nên đau bụng từ trưa tới giờ…!”.

Người đàn ông ấy là anh Lục Văn Thông sống ở thôn Thiên Ngọa, xã Tổng Cọt (huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). 42 tuổi, người anh gầy nhom, tóc tai bù xù, xanh bủng như tàu lá. Trong ánh sáng lờ nhờ của buổi chiều muộn, căn nhà sàn mục nát, mái thủng từng mảng lớn khiến gia cảnh của anh càng trở nên u ám. “Nhà hết cái ăn đã một tháng nay rồi. Hàng xóm cũng không ai có gì để mà vay. Chỉ thương lũ trẻ đói quá”, anh Thông ôm chặt thằng Péo vào lòng, nói trong tiếng thở dài.

Nhà chị Hoàng Thị Lai, 35 tuổi nằm trên một sườn đồi heo hút. Chồng chị mới mất vì uống rượu say ngã từ trên bệ đá xuống. Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai thì chỉ mấy ngày sau đó, đứa con gái lớn lại phải mổ vì đau ruột thừa. Để có tiền cho con đi viện, chị Lai phải bán tất cả đàn gà- tài sản đáng giá nhất trong nhà. Chị thở dài than vãn: “Con khỏi bệnh rồi, nhưng giờ chẳng biết lấy gì mà ăn đây!”...

Xã Tổng Cọt có 100% là đồng bào dân tộc Nùng, có tất cả 14 thôn, trong đó có 6 thôn biên giới. Hiện tại, xã còn 66% số hộ đói nghèo (có thu nhập dưới 200.000 đồng/tháng).

Ông Giang Ngọc Thì - Chủ tịch UBND xã Tổng Cọt cho biết, đất đai cằn cỗi nên ngoài cây ngô, không cây gì sống được. Trồng ngô trên núi đá vất vả vô cùng, không phải cứ gieo hạt xuống là tới vụ sẽ được thu hoạch, bởi phải phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Nếu trời mưa thì cây sống, không mưa thì cầm chắc mất mùa. Hiện tại, xã đang tiến hành trồng thử giống ngô mới hợp với địa hình, cho năng suất cao để đảm bảo thu nhập cho người dân.

Đất sản xuất ở Tổng Cọt không nhiều, chủ yếu là đất nương rẫy. Bình quân mỗi hộ gia đình chỉ có gần 1ha. Như vậy với bài toán đói nghèo triền miên trước mắt mà xã vẫn chủ trương phát triển cây ngô thì quả là không hợp lí. Thử làm một phép tính đơn giản như sau: với 1ha trồng ngô, được Nhà nước hỗ trợ giống năng suất cao, phân bón cộng với mưa thuận gió hoà... thì mỗi vụ, 1 hộ gia đình cũng chỉ thu hoạch được 7-8 triệu đồng. Ngô thu hoạch được chỉ đủ ăn hằng ngày, chưa kể ốm đau, bệnh tật... và hoàn toàn không hề có tích luỹ để tái sản xuất. Nếu Nhà nước không hỗ trợ thì đói lại hoàn đói là điều không tránh khỏi. Như vậy, để thoát nghèo, theo chúng tôi, nhất thiết địa phương phải tìm hướng đi khác trong phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, người dân ở Tổng Cọt sống rất phân tán. Thói quen ở rải rác của đồng bào đã trở thành cố hữu từ bao đời nay. Hiện tại, cách vài ba quả đồi lại có một ngôi nhà. Chính vì vậy, một loạt các công trình hạ tầng do Nhà nước đầu tư (đã và sẽ tiếp tục đầu tư) như đường giao thông, trạm y tế, trường học... đều không phát huy hết hiệu quả giúp họ ổn định cuộc sống. Thậm chí, có những công trình không thể thực hiện được như việc đưa điện tới từng hộ gia đình là một ví dụ. Bởi thế, song song với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế thì việc quan trọng không kém là chính quyền xã cần vận động người dân định cư tập trung, làm được điều này người dân mới có cơ may thoát nghèo.

Mặt khác, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới đói nghèo triền miên đó là ý thức vươn lên của người dân chưa cao, tâm lý ỷ lại trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước còn rất lớn (như Chương trình 134, Chương trình 135... Nhà nước đầu tư lớn, nhưng bà con sử dụng và phát huy không hiểu quả). Thêm vào đó, ở vùng biên giới xa xôi, gian khó này, nhận thức của bà con rất hạn chế nên chuyện học hành của lũ trẻ dường như cũng bị người lớn “lãng quên”. Bộ đội biên phòng Đồn Tổng Cọt đã phải luân phiên đến từng nhà vận động người dân cho con em đến lớp nhưng rồi buổi học buổi không, nên con chữ cũng theo thời gian rơi dần vào hẻm núi...

Tổng Cọt nghèo đói là một thực tế, muốn thoát nghèo thì chính quyền xã phải giải quyết một loạt các vấn đề đặt ra ở trên. Tuy nhiên, nếu chỉ có chính quyền xã thì không đủ, cần phải có sự chỉ đạo quyết liệt từ phía chính quyền huyện Hà Quảng. Bên cạnh sự đầu tư các chương trình, dự án của Nhà nước, nhất thiết phải thay đổi tư duy từ chính trong đội ngũ lãnh đạo xã. Cụ thể, chính quyền xã phải tính toán chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, bền vững hơn cho người dân. Đồng thời, về lâu dài phải đặc biệt quan tâm tới việc học tập của con em trên địa bàn và có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở. Có như vậy, người dân nơi đây mới có cơ may thoát nghèo.

Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sắn “đắng” vùng Lìa (05/2009)
 •  
 • Người nghèo được hỗ trợ 7,2 triệu đồng/hộ để cải thiện nhà ở (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,503,545


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs