Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người lao động thiểu số: Cầu cứu từ xứ người!

 29/05/2009

Bố của em Bài và mẹ của em Thuận đang mòn mỏi chờ con.

Kỳ I: Tín hiệu SOS Đã nhiều tháng nay, những em gái Răglai, xã Sông Phan, Hàm Tân, Bình Thuận đi xuất khẩu lao động Malaysia liên tiếp nhắn tin, gọi điện về cho người thân, với hy vọng nhận được sự giúp đỡ từ phía quê nhà để các em được về nước. Người thân của những lao động này và dư luận địa phương đang rất hoang mang. Phía ngành chức năng lại không hay biết gì? Còn Công ty Alsimexco (nhà tuyển dụng) đến nay vẫn không biết các em làm ở đâu và chờ xác minh.

 Số phận của những con người xa xứ chưa biết thế nào nhưng sự mất niềm tin của người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về chủ trương xuất khẩu lao động để xóa đói giảm nghèo đã nhen nhóm, lớn dần.

Con muốn về nhà

Ngay sau khi nhận được sự phản ánh của bà con thôn Tân Quang về trường hợp của hai em Lê Thị Bài, Lê Thị Mỹ Thuận người dân tộc Răglai, liên tiếp gọi điện, nhắn tin từ Malaysia về cầu cứu xin về nước... Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã lập tức đến gia đình hai em để tìm hiểu sự việc và xin số điện thoại trực tiếp liên hệ với hai lao động này.

Từ sáng sớm, chúng tôi nhiều lần gọi tới hai số điện thoại mà gia đình các em cung cấp, tín hiệu có nhưng không có người nhấc máy, mãi tới 10 giờ khuya em Bài mới gọi được về cho chúng tôi, giọng gấp gáp: “Con làm cho một công ty điện tử có tên là Venture do môi giới người Trung Quốc, Ấn Độ giới thiệu. Hiện công ty không đủ việc, có tháng chúng con chỉ làm 7 đến 8 ngày, cao nhất là 15 ngày, mỗi ngày lao động từ 12-13 giờ đồng hồ, với mức lương 25-30 rigit người/tháng (tiền Malaysia tương đương với 1.200.000 – 2.250.000 đồng tiền Việt Nam). Con muốn về nhưng môi giới nói phải nộp đủ cho họ 3.000 rigit (15 triệu đồng) thì mới được về, lương thấp làm không đủ sống, chúng con lấy đâu ra tiền đóng cho họ... ”. Qua điện thoại em còn kể cho chúng tôi nghe, không hiểu lý do gì, hằng tháng các em còn bị môi giới trừ mất 15-20% tiền lương tháng. Khi đi làm về các em cũng không được sinh hoạt bình thường, bị họ nhốt tất cả vào trại như “tù giam lỏng”, căn phòng chừng 40m2 mà có tới gần 40 con người ăn, nghỉ. Hôm nào đi làm chỉ ra xe chậm 1-2 phút sẽ bị trừ 10-15 rigit (50.000-75.000 đồng), hễ ai có biểu hiện chống đối hay không nghe theo là môi giới tự cho nghỉ việc tối thiểu 1 tuần. Trong phòng ai cũng muốn tố cáo nhưng lại sợ bị trả thù.

Còn với em Thuận người cùng thôn và ở cùng phòng với em Bài, khi nói chuyện với chúng tôi qua điện thoại thì chỉ biết khóc: “...an ninh trật tự ở đây nguy hiểm lắm, nạn cướp bóc, chấn lột xảy ra thường xuyên, con rất sợ, không muốn ở đây thêm một giây, phút nào nữa, con muốn về nhà...”.

Sự việc diễn ra nhiều tháng nay, nhưng phía đại diện Công ty cổ phần Cung ứng và xuất khẩu lao động hàng không – Alsimexco (bên trực tiếp đưa các em sang làm việc tại Malaysia) lại không có ai ngó ngàng gì, theo phản ánh của các em thì đại diện của Alsimexco ở Malaysia đã “bán” các em cho hai môi giới nói trên.

Cuối năm 2007, đầu năm 2008 ở xã Sông Phan có 5 trường hợp đi xuất khẩu lao động sang Malaysia thì đã có hai trường hợp phải về nước trước kỳ hạn là Nguyễn Hoàng Duy (thôn Tân Quang), Ngô Viết Bình (thôn An Vinh). Ngoài hai trường hợp của em Bài và Thuận thì hoàn cảnh của em Lương Quang Trường Vũ (thôn An Vinh) cũng tương tự. Mong muốn lớn nhất của các em hiện nay là nếu không có một công việc ổn định, thì nên “cứu ” các em về, cuộc sống của họ đã khó khăn, cùng cực lại luôn bị đe dọa đến tính mạng vì nạn cướp trắng trợn nơi xứ người.

Và sự hoang mang

Sự việc không phải “vô duyên vô cớ” và lời cầu cứu của hai em Bài, Thuận cũng không là cá biệt. Trong 2 năm 2007, 2008, cả huyện Hàm Tân có tới trên 60 người sang Malaysia làm việc (trong đó có cả người DTTS), chủ yếu là lao động phổ thông làm điện, may... thì số người phải trở về nước trước kỳ hạn là gần 30 trường hợp. Hậu quả “cơn lốc về nước” của người lao động đến nay vẫn chưa thể hàn gắn, nhiều gia đình lâm vào cảnh túng quẫn, nợ nần. Nhưng hơn hết vẫn là tâm lý sợ hãi, hoang mang của người thân và nhân dân địa phương về những lao động đang “chới với” nơi xứ người.

Bác Phan Văn Xứng (bố của em Bài) khi liên tiếp nhận sự cầu cứu của con đã đổ bệnh, cố gắng tiếp chúng tôi giọng lo lắng: “Con Bài nhà tôi đã 3 lần gửi về trên 20 triệu đồng. Số tiền này gia đình đã trang trải nợ nần, vay mượn khi cháu đi cũng hết rồi. Nhưng 7-8 tháng nay, nó kêu khổ quá, làm mà không đủ ăn, thất nghiệp liên miên, tình hình an ninh trật tự không đảm bảo, công việc lại không đúng với cam kết trong hợp đồng lao động, thu nhập không như “lời hứa” của nhà tuyển dụng, muốn về mà không có tiền... cuộc sống của nó bây giờ bơ vơ, vất vưởng, chỉ mong có ai giúp nó được về nước...”.

Hoàn cảnh của gia định chị Trần Thị Khoang mẹ của em Thuận còn đáng thương hơn. Chồng mất sớm, chị Khoang một nách nuôi 3 đứa con. Mẹ con chị lam lũ, tần tảo ngày đêm rau cháo qua ngày. Khi Nhà nước có chủ trương cho bà con đồng bào DTTS vay vốn để đi xuất khẩu lao động nước ngoài và gia đình chị cũng được vay gần 30 triệu đồng của Ngân hàng chính sách cho con gái nộp tiền học ngoại ngữ, học nghề... đi xuất khẩu lao động Malaysia. Đến nay, tiền Ngân hàng chị vẫn chưa trả hết (còn nợ gần 10 triệu đồng), con gái chị thì gọi điện về bảo không thể làm bên đó (Malaysia) được nữa, nên chị rất hoang mang: “Tôi không biết phải làm gì để có tiền trả ngân hàng đây? Con tôi hiện giờ không biết sống chết thế nào? Biết trước thế này thà tôi để cháu ở nhà còn hơn...”.

Không chỉ có gia đình của những em đang gặp khó ở Malaysia mà nhiều thanh niên, người dân trong thôn khi trao đổi với chúng tôi cũng tỏ ra lo lắng về số phận của các em này và thẳng thắn trả lời là không muốn đi xuất khẩu lao động nữa. Chủ tịch xã – Nguyễn Quốc Hưng nghi ngại: “Vấn đề mà những lao động nữ người địa phương đi lao động tại Malaysia gọi điện, viết thư muốn xin về vì cuộc sống bên đó khó khăn mà chưa được giải quyết, nên đợt tuyển dụng sau đó đã không có ai đi nữa. Không riêng thị trường Malaysia nếu không được giải quyết, bài bản thì rất dễ làm mất niềm tin của người dân mà chủ trương xuất khẩu lao động để xóa đói giảm nghèo cũng khó thực hiện được”.

Thôn Tân Quang có 185 hộ đồng bào Răglai sinh sống với 785 nhân khẩu, người dân nơi đây đang gượng dậy sau bao chính sách xóa đói giảm nghèo của Đảng và Chính phủ. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao (trên 60%), cuộc sống của đồng bào vốn đã mong manh dễ vỡ, nay lại thêm “gánh nặng” nợ nần do xuất khẩu lao động mang lại và “cơ man” nào bà con mới thực sự thoát nghèo. Còn phía ngành chức năng tỉnh, huyện và Công ty Alsimexco có ý kiến như thế nào về sự việc nói trên, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong số báo tiếp theo.

Như Thọ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tổng Cọt: Nan giải bài toán thoát nghèo... (05/2009)
 •  
 • Sắn “đắng” vùng Lìa (05/2009)
 •  
 • Người nghèo được hỗ trợ 7,2 triệu đồng/hộ để cải thiện nhà ở (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,491,150


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs