Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bà lão “siêu lừa”

 29/05/2009

“Siêu lừa” Hoàng Thị Xuân trước tòa.

Vào tuổi 58, khi nhiều người đã tính chuyện nghỉ ngơi dưỡng lão, tu nhân tích đức để tạo phúc cho con cháu thì bà Hoàng Thị Xuân, dân tộc Tày, ở xóm Gòi Gà, xã Minh Tâm, Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng lại bắt đầu “sự nghiệp lừa đảo”. Khi 62 tuổi, bà Xuân thiết lập “kỳ tích” lừa đảo với con số 60 nạn nhân, lấy 319 triệu đồng một cách khá dễ dàng.

Trước năm 2004, bà Xuân làm thủ quỹ tại UBND xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình, xâm tiêu tiền quỹ, bị phát hiện và bị cho nghỉ việc. Mất việc, bà Xuân chọn “nghề” lừa đảo để kiếm sống.

Năm 2005, bà Xuân biết chị Hoàng Thị Đêm, ở xã Đề Thám, thị xã Cao Bằng có nhu cầu xin hưởng chế độ lão thành cách mạng cho bố là Nguyễn Văn Toàn nên bảo chị Đêm đưa cho bà 1,4 triệu đồng để lo việc. Nhận tiền và hồ sơ, bà Xuân chuồn thẳng, không quay lại. Tháng 3/2005, bà Xuân lừa bà Nông Thị Viên, xã Vĩnh Quang, Hoà An là có thể xin giúp chế độ lão thành cách mạng cho bố bà Viên với chi phí 1,5 triệu đồng. Thấy con nuôi bà Viên là Nguyễn Thị Chính, tốt nghiệp trung cấp ra trường chưa có việc làm, bà Xuân hứa có thể xin được làm việc cho Chính với giá 10 triệu đồng. Hai người cùng làng với Chính là Bế Thị Nhuận và Hà Thị Nương (học cùng Chính) cũng nhờ bà Xuân xin việc giúp. Cả 3 người đưa cho bà Xuân 41 triệu đồng, nhưng tất cả đều bị Xuân lừa đảo, chiếm luôn số tiền.

Lừa được mấy vụ trót lọt, bà Xuân mở rộng địa bàn hoạt động từ huyện Nguyên Bình ra thị xã Cao Bằng và các huyện Hoà An, Thạch An, Trà Lĩnh và Trùng Khánh. Đi đến đâu, gặp ai, thị cũng dò hỏi và rắp tâm lừa đảo.

Tháng 5/2007, bà Xuân đến chữa bệnh tại nhà ông Đinh Thế Võ, ở Chu Trinh, Hoà An và tiếp tục lừa đảo một số người ở gần nhà ông Võ. Bà Xuân làm quen với con gái ông Võ là Đinh Thị Luyện, tạo lòng tin với Luyện bằng cách cho xem hợp đồng tuyển dụng lao động giữa Xuân và một công ty cần tuyển dụng lao động. Bà Xuân nói mình có thể xin việc làm, xin học trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng cho những người có nhu cầu và nhờ Luyện tuyên truyền giúp điều này đến những người quen của Luyện. “Tiếng lành đồn xa”, nhiều người biết tin bà Xuân có thể xin việc làm, xin học nên kéo đến nhờ bà Xuân giúp đỡ. Sau khi nhận một số hồ sơ và tiền của người nhẹ dạ, bà Xuân nhờ Luyện thu nhận giúp hồ sơ và tiền của những người có nhu cầu, bà Xuân hứa hẹn sẽ “cắt phần trăm cho Luyện”. Luyện đồng ý và trực tiếp nhận hồ sơ cùng 52 triệu đồng của 16 người. Nhận tiền của người bị lừa, bà Xuân viết giấy biên nhận, giao cho họ rồi thuê người đánh máy làm giả giấy tờ quyết định tuyển sinh, quyết định tuyển dụng lao động, đóng dấu giả mạo, gửi lại cho người bị hại.

Gần đến ngày nhập học, nhận việc ghi trong giấy giả, bà Xuân lại làm giấy khác, lùi thời gian nhập học, nhận việc. Sau nhiều lần như vậy, một số người sinh nghi và đến cơ quan công an trình báo. Khám nhà Xuân, cơ quan điều tra thu được nhiều tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo, trong đó có con dấu của Trường Cao đẳng Sư phạm và Trung tâm giới thiệu việc làm Cao Bằng. Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2005 đến ngày bị bắt, Hoàng Thị Xuân đã lừa được 60 người, lấy 319 triệu 100 nghìn đồng. Trong thời gian này, có một số người nghi ngờ, đòi lại tiền, nhưng bà Xuân lấy tiền lừa của người này trả cho người khác, nhưng ít khi trả đủ. Bà Xuân trả được 56,7 triệu đồng, đến nay còn chiếm đoạt 262,4 triệu đồng.

Phiên toà xét xử Hoàng Thị Xuân, người bị hại ngồi chật hết ghế phòng xử án. Bà Xuân cúi đầu trước vành móng ngựa khai nhận tội lỗi. Thị Xuân bị kết tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, với mức án 9 năm tù, buộc phải trả lại tiền cho người bị hại.

Phiên toà khép lại, nhưng những trăn trở, day dứt vẫn đọng lại trong lòng chúng tôi. Tại sao nhiều người lại cả tin trước thủ đoạn lừa đảo khá đơn giản của bị cáo Hoàng Thị Xuân? Phải chăng trong xã hội vẫn còn những tiêu cực như “xin hưởng chế độ” khi không đủ điều kiện, “xin vào học” không cần thi tuyển, “xin đi làm” bằng tiền... Nếu chúng ta xây dựng được một xã hội lành mạnh, trong sạch, thi tuyển sinh, tuyển việc làm công bằng thì chắc chắn thủ đoạn lừa đảo của Hoàng Thị Xuân sẽ không còn có “cơ” để “dụng võ”.

Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,921,573


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs