Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tai nạn giao thông tại Điện Biên: Cần một số liệu chính xác

 29/05/2009

Bao giờ TNGT giảm, khi cả đàn dê cũng “tham gia giao thông” như thế này? (Ảnh Minh họa)

Theo số liệu báo cáo của Cảnh sát Giao thông các tỉnh gửi về Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) Đường bộ - Đường sắt thì tình hình trật tự an toàn giao thông tại các tỉnh miền núi trong quí I vừa qua là khá tốt. Tuy nhiên, những số liệu đó liệu có đúng với thực tế hay lại là chuyện khác. Những ghi nhận tại tỉnh miền núi Điện Biên là một ví dụ điển hình.

Với dân số khoảng 500 ngàn người nên tình hình trật tự an toàn giao thông ở Điện Biên không quá nổi cộm như nhiều địa phương khác. Trong quý I vừa qua, vào đúng Tết cổ truyền và nhiều lễ hội của đồng bào dân tộc diễn ra tại đây nhưng theo số liệu báo cáo của Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên thì toàn tỉnh chỉ xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông làm chết 6 người và bị thương 10 người. Những số liệu trên là không cao nếu so với con số 3.220 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 3.032 người chết và 2.106 người bị thương của cả nước trong 3 tháng đầu năm.

Trước những số liệu trên, nhiều người sẽ không khỏi vui mừng vì thành tích đảm bảo trật tự an toàn giao thông của công an tỉnh. Nếu những con số trên là chuẩn xác, có thể tỉnh Điện Biên sẽ là tỉnh đứng đầu cả nước về độ an toàn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, thực tế có phải là như vậy?

Tại Khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên) – nơi điều trị các bệnh nhân chấn thương ngoài, không khó để chúng tôi bắt gặp những trường hợp bị tai nạn giao thông đang điều trị tại đây. Tiếp cận báo cáo thống kê tai nạn thương tích định kỳ quí I năm 2009 của bệnh viện, chúng tôi không khỏi giật mình bởi chỉ riêng tại bệnh viện này, con số bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì tai nạn giao thông lên tới 290 người. So với con số thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên thì rõ ràng sự chênh lệnh là rất lớn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ là một trong số rất nhiều bệnh viện, bệnh xá trên toàn tỉnh Điện Biên. Nếu tổng hợp toàn bộ số người phải nhập viện điều trị vì tai nạn giao thông trong quí I trên toàn tỉnh chắc hẳn con số thống kê sẽ không dừng ở 290 người. Thông thường, với những vụ va chạm nhỏ, người dân thường tự điều trị và rất hiếm khi nhập viện. Những trường hợp phải nhập viện thường là đa chấn thương hoặc chấn thương nhẹ. Vậy nên, rất thiếu thuyết phục nếu coi những số liệu thống kê của bệnh viện là số liệu của các vụ va chạm nhỏ.

Qua đó có thể thấy, không khó để nắm bắt số liệu thống kê về số vụ, số người bị thương do tai nạn giao thông phải nhập viện. Giải thích thắc mắc của chúng tôi về độ vênh quá lớn giữa con số thống kê của Bệnh viện đa khoa tỉnh và số liệu thống kê của Phòng CSGT, Trung tá Lê Quang Tuấn - Đội trưởng Đội Tuyên truyền và xử lí tai nạn – Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Nguyên nhân số liệu thống kê vụ tai nạn giao thông của Phòng CSGT và Bệnh viện đa khoa tỉnh có sự vênh nhau là do sau khi tai nạn xảy ra một số trường hợp đưa vào bệnh viện để cấp cứu kịp thời sau đó không báo cơ quan công an. Mặt khác, sau khi xảy ra tai nạn, nạn nhân thường được trực tiếp đưa vào viện cấp cứu, bệnh viện căn cứ vào ca cấp cứu tính vào ca tai nạn giao thông

Như vậy, trước thực trạng vênh nhau quá lớn về số liệu các vụ tai nạn như trên, rõ ràng, Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên cần phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị liên quan, đặc biệt là với các bệnh viện. Điều này là hết sức cần thiết, bởi một số liệu chính xác phản ánh đúng thực trạng sẽ giúp cho các ban, ngành liên quan có chính sách, biện pháp hợp lí, từ đó sẽ đề ra những giải pháp thiết thực kiềm chế tốt nhất tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bà lão “siêu lừa” (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,904,853


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs