Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc và dự Hội nghị “Tương lai châu Á” tại Nhật Bản

 29/05/2009
Sau hai ngày, với hơn 20 cuộc làm việc, hội đàm với Thủ tướng Taro Aso, hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Kono Yohei, Chủ tịch Thượng viện Eda Satsuki, gặp gỡ tiếp xúc với lãnh đạo các tổ chức kinh tế, chính khách, nghị sĩ, tập đoàn kinh tế hàng đầu Nhật Bản, ngày 23/5, Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc và dự Hội nghị Tương lai châu Á tại Nhật Bản.

Triển khai cụ thể các nội dung nêu trong Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược

Tại các cuộc hội đàm với Thủ tướng Taro Aso, hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Kono Yohei, Chủ tịch Thượng viện Eda Satsuki, hai bên đã tập trung trao đổi ý kiến về phương hướng và các biện pháp lớn nhằm triển khai cụ thể các nội dung nêu trong Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á được công bố trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vào tháng 4 năm 2009.

Theo đó, Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục…, đặc biệt là triển khai các dự án hạ tầng cơ sở có qui mô lớn hiện nay như Đường cao tốc Bắc-Nam, Đường sắt cao tốc Bắc – Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng như trong thời gian tới là Dự án xây dựng nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài; Cảng quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng); đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Thủ tướng Taro Aso khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam về việc để Việt Nam sử dụng một phần gói tài chính hỗ trợ khẩn cấp mà Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho các nước châu Á nhằm giảm thiểu tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới. Hai bên nhất trí thiết lập Diễn đàn đối thoại, trao đổi thông tin giữa hai nước về qui chế kinh tế thị trường của Việt Nam để Chính phủ Nhật Bản có cơ sở xem xét công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường.

Chủ tịch Thượng viện Eda Satsuki và Hạ viện Kono Yohei khẳng định sẽ phát huy vai trò của mình thúc đẩy Quốc hội Nhật Bản sớm hoàn tất các thủ tục phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản để hiệp định sớm có hiệu lực và đi vào cuộc sống nhằm tạo môi trường thuận lợi, công bằng và bình đẳng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác tổ chức tốt các hoạt động của “Năm giao lưu Mê Công – Nhật Bản 2009” như Lễ hội Nhật Bản 2009 tại thành phố Hội An và “Những ngày giao lưu văn hóa-du lịch Mê Công- Nhật Bản” tại thành phố Cần Thơ; tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực mà hai nước đều là thành viên.

Đề xuất biện pháp đưa châu Á sớm thoát khỏi khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu

Bài phát biểu rất thành công của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Tương lai châu Á đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho các thành viên dự Diễn đàn. Nhiều đại biểu tán đồng với 6 phương thức và biện pháp cần ưu tiên phối hợp hành động, để châu Á sớm vượt qua những khó khăn, thách thức to lớn hiện nay.

Đó là: Củng cố niềm tin và xây dựng cho được những nền tảng cơ bản cho sự phát triển bền vững. Phối hợp hành động và tăng cường mở rộng, làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế, thương mại, tăng tỷ trọng giao thương và đầu tư giữa các nền kinh tế Châu Á. Đẩy mạnh hợp tác phát triển các tiểu vùng và khu vực chậm phát triển, rút ngắn khoảng cách phát triển nội châu lục. Nâng cao vai trò của Châu Á trong việc xây dựng khuôn khổ thương mại toàn cầu, cải cách hệ thống tài chính - tiền tệ quốc tế và phối hợp hành động khắc phục khủng hoảng. Mỗi quốc gia phải tự phát huy nội lực, có các biện pháp quyết liệt, phù hợp để khắc phục các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng hiện nay, ngày càng vững mạnh để cộng đồng vững mạnh hơn. Đồng thời các nước Châu Á cần phải tăng cường hơn nữa năng lực sáng tạo, tiếp tục xây dựng môi trường quốc tế hoà bình, ổn định và tạo lập lại vị thế là một trong những cái nôi văn minh của loài người.

Thủ tướng cũng nêu rõ: Trong quá trình thực hiện những biện pháp đó, mỗi quốc gia cần phải có sự kết hợp hài hòa được sức mạnh cá thể và sức mạnh tập thể, có như vậy cả cộng đồng mới có thể vững mạnh, vượt qua khủng hoảng và tiến tới một tương lai phồn thịnh.

Tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Trong các buổi gặp gỡ, tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo các tổ chức: Hợp tác tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Xúc tiến Thương mại Hải ngoại Nhật Bản (JETRO), Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren), Diễn đàn Năng lượng hạt nhân và Chủ tịch các Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản như như Sumitomo, Nomura, Marubenni, Soitz, Taiheiyo…đều bày tỏ mong muốn sẽ tăng cường hợp tác, đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng, thương mại, giáo dục – đào tạo.v.v.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ chủ trương nhất quán của Việt Nam, coi đầu tư nước ngoài là bộ phận cấu thành hữu cơ của nền kinh tế Việt Nam, coi sự thành công của các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, Nhật Bản nói riêng là thành công của chính mình. Các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản tin tưởng vào các chính sách của Chính phủ Việt Nam ngày càng tạo điều kiện, môi trường thông thoáng, thuận tiện để các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác đầu tư có hiệu quả hơn.

Chuyến thăm, làm việc, dự Hội nghị Tương lai châu Á tại Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tuy chỉ trong hai ngày, nhưng đã đem lại những thành công hết sức tốt đẹp, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Việt Đông

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,440,756


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs