Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngày mới ở Phăng Xô Lin đang về

 29/05/2009

Cây cầu dân sinh được xây dựng từ nguồn vốn CT135. Ảnh: TL

Phăng Xô Lin là xã vùng cao của huyện Sìn Hồ (Lai Châu) có 437 hộ (2.246 khẩu) gồm 2 dân tộc chính là Dao (72,69%), Mông (12,31%). Trước đây, do trình độ canh tác lạc hậu nên cuộc sống của đồng bào còn nhiều khó khăn. Từ khi được hưởng lợi từ Chương trình 135 và 134, diện mạo của Phăng Xô Lin đã đổi thay đáng kể.

Dọc theo con đường được trải nhựa từ thị trấn Sìn Hồ về trung tâm xã Phăng Xô Lin, hai bên đường là các ngôi nhà sàn của đồng bào. Hệ thống trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang nhờ nguồn vốn của Chương trình 135. Đường giao thông cũng được mở rộng, nâng cấp; điện đã chan hòa ở khắp mọi nhà.

Các công trình thuỷ lợi thực sự đem lại lợi ích thiết thực cho bà con. Trước đây, người dân Phăng Xô Lin chỉ sản xuất một vụ lúa và phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên thì nay tăng lên 2 vụ/năm. Ngoài cây lúa, xã còn có 360ha ngô, sản lượng bình quân 530,9 tấn; góp phần đưa tổng sản lượng lương thực toàn xã đạt 835,9 tấn, lương thực bình quân 372 kg/người/năm.

Con đường liên thôn trải cấp phối và bê-tông được hoàn thiện theo phương châm: “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa của người dân, là tiền đề thúc đẩy kinh tế phát triển. Ngoài ra, Chương trình 135 còn hỗ trợ người dân phát triển sản xuất thông qua các chương trình hỗ trợ cây, con giống.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Chiểu A Ngải, Chủ tịch UBND xã Phăng Xô Lin cho biết: “Chương trình 135 đã tạo nên luồng gió mới cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Năm 2008, nhiều bản trong xã được hỗ trợ như: bản Phăng Xô Lin 2 được hỗ trợ 1 máy tuốt lúa và 2 máy gặt đeo lưng; bản Nậm Lúc 1 được hỗ trợ 4 con bò; bản Nậm Lúc 2 được 3 con bò; bản Hoàng Bồ được 2 máy gặt đeo lưng; bản Tả Sử Trồ được cấp 3 con bò giống.

Ngoài việc, nhận đầu tư xây dựng hạ tầng, từ nguồn vốn của Chương trình, chúng tôi còn vận động nhân dân phát triển sản xuất. Do điều kiện địa hình núi đá, diện tích đất trồng lúa ít nên bà con chuyển sang trồng ngô và chăn nuôi gia súc. Nhờ đó, cuộc sống của bà con được cải thiện đáng kể”.

Có thể nói, Chương trình 135 là tín hiệu vui đối với đồng bào ở Phăng Xô Lin và nhiều xã vùng sâu, vùng xa khác. Thông qua chương trình, đã có nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá-giàu.

 Huyền Thư

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trường Tiểu học Bình Văn bao giờ mới hết lo ? (05/2009)
 •  
 • Bạc Liêu: 100% số xã thuộc Chương trình 135 thực hiện quyền làm chủ đầu tư các dự án (05/2009)
 •  
 • Khai mạc Hội nghị SOMRDPE+3 về phát triển nông thôn và xoá đói giảm nghèo (05/2009)
 •  
 • Học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ nhiều hơn (05/2009)
 •  
 • Bắc Giang: Chương trình 135 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực các xã đặc biệt khó khăn (05/2009)
 •  
 • Chương trình 135, đòn bẩy giảm nghèo ở Gia Lai (05/2009)
 •  
 • Hòa An vững bước đi lên (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,488


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs