Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 29/05/2009
Trăn trở mô hình lớp học “bán trú dân nuôi” ở Nghệ An


Cô và trò lớp học bán trú dân nuôi.

Những năm gần đây, tỉnh Nghệ An đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho Chương trình kiên cố hóa trường học địa bàn vùng sâu, vùng biên giới, đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, mô hình lớp học “bán trú dân nuôi” nhằm khắc phục việc đi lại khó khăn của học sinh do địa hình hiểm trở và giao thông phức tạp. Song, đến nay mô hình này đã bộc lộ những bất cập cần sớm được tháo gỡ, giải quyết. Học trò học... trọ!

Chúng tôi ngược miền Tây Nghệ An, con đường từ trung tâm huyện lỵ đến xã biên giới Tri Lễ (huyện Quế Phong) dài chừng 40km, dù đã dễ đi hơn trước nhưng phải vượt qua những con dốc cao, nằm cheo leo bên những vách núi. Trường Trung học cơ sở Tri Lễ nằm giữa núi đá cao chất ngất.
 
 Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Thịnh cho chúng tôi biết: Mặc dù là trường học ở vùng biên, số học sinh con em dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, các em phải đi học từ nhà đến trường cũng mất 5-6 tiếng đi bộ nên nhu cầu trọ học ngày một đông. Từ những năm 1999-2000, Ban giám hiệu nhà trường đã cùng với cấp ủy đảng, chính quyền xã đã vận động phụ huynh học sinh tự lo vật liệu để làm nơi ở cho các em. Năm học 2008-2009 này trường có 19 lớp với 523 học sinh, trong số đó có đến 114 em phải trọ học. Các gia đình thì lo lương thực, rau, cá...còn ánh sáng thì chủ yếu sử dụng từ đèn dầu hoặc nguồn điện từ các máy phát điện mini đặt ngoài suối kéo về.
 
 Thầy Sầm Hồng Lệ, Trưởng phòng Giáo dục huyện Quế Phong cho biết: Với điều kiện là huyện đặc biệt khó khăn nên thời gian qua mặc dù đã cố gắng nhưng tình trạng học sinh bỏ học đang còn nhiều. ở bậc Trung học cơ sở, trong tổng số 5.085 học sinh thì số em bỏ học lên đến 514 em, bậc Tiểu học có 20/556, ngay ở bậc Trung học phổ thông cũng đã có 148/1.185 học sinh bỏ học. Hiện trong số 12 trường Trung học cơ sở (ngoài 2 trường Trung học cơ sở dân tộc nội trú ở xã Thông Thụ và Châu Thôn) thì có 3 trường thực hiện mô hình “bán trú dân nuôi” là trường Trung học cơ sở Tri Lễ, Trung học cơ sở Quế Sơn và Trung học cơ sở Đồng Văn.
 
 Được biết, tại trường Trung học cơ sở xã Đồng Văn có gần 310 học sinh thi đã có đến hơn 120 em phải trọ học ở quanh trường, trường Trung học cơ sở xã Quế Sơn có đến 23 em trọ học. Hầu hết gia đình các em đều còn nghèo lại xa trường, từ 10 đến 20km đường đi bộ. Trong những căn lều tạm bợ, mái lợp bằng tranh tre đó, mọi sinh hoạt các em đều phải tự lo lấy, hàng tháng hết gạo thì về nhà lấy hoặc bố mẹ gửi cho, còn thức ăn chính chủ yếu là muối, cá khô, các thực phẩm từ sông suối và rau rừng do các em tự kiếm sau buổi đến trường.
 
 Dẫu biết vẫn còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi cũng cảm nhận được ở các em đều chăm ngoan, có tính tự lập cao, sớm biết lo cho mình và vượt khó vươn lên hòan cảnh. Nhưng có một điều mà tất thảy chúng tôi ai cũng băn khoăn là liệu với điều kiện ăn ở như vậy thì sức khỏe các em có được đảm bảo suốt quá trình học tập. Nhất là với các em mới chỉ học lớp 4, lớp 5, bữa cơm tự nấu lúc sống lúc khê. Rồi những lúc trái gió trở trời, mưa bão, ốm đau bệnh tật các em còn phải tự chăm sóc cho nhau vì không có bố mẹ ở bên.
 
 Cần lắm sự chăm sóc, chia sẻ
 
 Biết khó khăn là vậy nhưng bản thân gia đình các em, giáo viên, nhà trường và cả các cấp chính quyền cũng không có điều kiện để giúp đỡ, hỗ trợ các em cải thiện phần nào cuộc sống sinh hoạt. Đây chính là điều mà bất cứ ai được chứng kiến lớp học “bán trú dân nuôi” đều hết sức trăn trở. Thầy Sầm Hồng Lệ còn cho biết: Giải pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng cho học sinh, tránh được tình trạng bỏ học thì phải có các chương trình, đề án xây dựng nhà nội trú cho học sinh, nhất là khối Trung học cơ sở. ở huyện Quế Phong, khi có Quyết định 112/QĐ-TTg của Chính phủ về việc trợ cấp cho học sinh diện bán trú thuộc hộ nghèo đã được triển khai thực hiện, với mức hỗ trợ 140.000đ/tháng/học sinh... đó cũng là nguồn động viên to lớn. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An còn quyết định trợ cấp cho học sinh thuộc hộ nghèo của các xã, xóm bản đặc biệt khó khăn với số tiền hỗ trợ 216.000đ/em để các em có điều kiện tập trung học tập, không khỏi phải bỏ học giữa chừng vì thiếu ăn, thiếu mặc.
 
 Dù còn nhiều khó khăn, nhưng mô hình “bán trú dân nuôi” ở địa bàn miền núi Nghệ An vẫn được duy trì, phát triển vì đây là lối thoát duy nhất để trẻ em vùng xa xôi hẻo lánh có thể vươn lên thoát nghèo. Nhưng điều cần thiết hơn cả đó là mong mỏi sẽ có thêm những chủ trương, chính sách, những tấm lòng, sự chia sẻ để nâng đỡ các em, mong sao cho học sinh nghèo miền núi vùng khó khăn có điều kiện tiến kịp miền xuôi.

Xuân Thống

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,299,091


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs