Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 29/05/2009
Cần những việc làm thiết thực bảo giữ di sản văn hóa trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Sơn La


Một vùng di sản văn hóa sẽ chìm trong nước khi công trình Thuỷ điện Son La hoàn thành.

Thuỷ điện Sơn La là công trình thuỷ điện lớn nhất Đông Nam á, theo đó, sẽ có khoảng 428 bản làng thuộc 8 huyện, thị của ba tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên phải di dời và nhiều di sản văn hoá trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Sơn La sẽ chìm trong nước. Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc, chúng ta chấp nhận hy sinh. Tuy nhiên, chấp nhận hy sinh là chỉ hy sinh cái gì không thể cứu vãn được trước khi nó biến mất, chứ các di sản có thể di dời, “giải cứu” được, thì nhất thiết phải ra tay một cách khoa học và triệt để.

PGS-TS Nguyễn Khắc Sử - Trưởng đoàn di dời các di chỉ thuộc lòng hồ thuỷ điện Sơn La nói: Việc bảo tồn, di dời phải “khoa học, chu đáo và triệt để”, là bởi vì “chúng ta không có cơ hội làm lại lần thứ hai”. Trong vùng ngập nước có ít nhất 23 di chỉ khảo cổ học quý, có di tích quốc gia bia Lê Lợi, di tích cấp tỉnh dinh Đèo Văn Long, có cầu Hang Tôm, cây cầu dây văng từng nhiều thập niên được tôn vinh là lớn nhất Việt Nam, có các dinh châu phủ Quỳnh Nhai ghi dấu tội ác của phìa tạo thời cũ, có cây đa Pác Ma oai hùng từng chứng kiến cảnh bọn xâm lăng bị người Việt tiêu diệt hàng loạt. Đặc biệt, có tấm bia cổ Cà Nàng bí ẩn, hoang vu; có bãi đá cổ Liệp Tè với những hình khắc đẹp, cùng những dấu tích quý giá của một ngôi chùa triều Lê ở Mường Chiên...
 
 Tính riêng tỉnh Sơn La, chỉ trong năm 2002, Bảo tàng tỉnh Sơn La và Viện Khảo cổ khảo sát trong 8 xã trong quy hoạch ngập nước, đã phát hiện hơn 20 di chỉ khảo cổ học quan trọng thời tiền sử, với các hiện vật 3 vạn năm tuổi. Đợt thứ hai (năm 2004), chỉ trong 2 tháng, đoàn khảo sát 9 địa điểm, phát hiện 3 khu vực cư trú của người tiền sử với rìu đá, nhiều công cụ cầm tay bằng đá, mũi lao đá, vỏ hạnh nhân... Từ hàng nghìn hiện vật đã thu thập ở nhiều mái đá, hang động cổ dọc sông Đà, các nhà khảo cổ đã kết luận: Khu vực sắp ngập nước của Sơn La, là nơi cư trú của người tiền sử.
 
 Và, trước khi khởi công thuỷ điện Sơn La, vào tháng 5.2005, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt báo cáo tiền khả thi: “Bảo vệ cấp thiết và phát huy giá trị di sản văn hoá vùng lòng hồ và vùng tái định cư thuỷ điện Sơn La”, giao Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) chủ quản dự án. Dự án kể trên (giai đoạn 2006-2010), chỉ còn 1 năm nữa để cơ quan hữu trách... tiếp tục triển khai thực hiện. Còn quá ít thời gian để cứu di sản khỏi “chết đuối” trước khi nước ngập. Trong khi đó, tiến độ di dời hầu như chưa được bao nhiêu.
 
 Ngay cả những di tích vật thể “cốt yếu” nhất của cuộc di dời khổng lồ này cũng vẫn chưa hề được đụng đến. Chẳng hạn, bia Lê Lợi (nơi Lê Lợi đề “thơ” đầy hào khí để kỷ niệm lần ông thân chinh đánh giặc ngoại bang và giặc cỏ làm phản dọc sông Đà năm 1432).
 
 Việc cắt các bức tường đẹp lạ lùng của châu phủ Quỳnh Nhai đi, việc khai quật trong khu vực di tích ở Sơn La, đến giờ vẫn còn tranh cãi giữa huyện với tỉnh là... có được khai quật hay không. Bãi đá cổ ở Liệp Tè, nằm giữa sông Đà bị phá huỷ bởi các trò tận thu khoáng sản một cách tang thương, thế mà các bên quản lý, giám sát và thi công dự án vẫn còn tranh luận: Cắt đá “bứng” đi theo lối nào, ai cắt, chi bao nhiêu tiền để cắt?... Đến một việc chậm chạp “chữa cháy” như dự án sưu tầm các công cụ sản xuất, trang phục, nhà cửa, dụng cụ sinh hoạt, các sản phẩm văn hoá độc đáo của các bản làng đang bị di dời vĩnh viễn cũng bị “đánh trống bỏ dùi”. Một dự án như vậy, sống còn với văn hoá vùng sắp bị ngập nước như vậy mà mãi năm 2008 mới được cấp kinh phí đồng loạt cho ba tỉnh để “hoả tốc” triển khai. Nhưng, ngay lãnh đạo Bảo tàng Lai Châu cũng phải thừa nhận: Dự án đang rất “chậm”. Cán bộ bảo tàng ở Sơn La thì kêu trời: Làm chậm lắm, họ cắt bớt tiền nên rất khó để sưu tầm (mua) được hiện vật.
 
 Sao lại có chuyện đó? Còn nhớ kinh nghiệm từ xây dựng Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, việc sưu tầm cổ vật, bứng cả khối núi đá khổng lồ có chữ của Vua Lê về bảo tàng còn làm được, có gì mà khó khăn khi sưu tầm cày, cuốc, áo, quần, sáo nhị, cột kèo, nhà cửa của những người đang sống, đang sử dụng các “hiện vật” đó? Thẳng thắn mà nói: Chúng ta chưa làm hết sức với kho di sản sắp chìm trong lòng hồ thuỷ điện Sơn La.
 
 Các nhà văn hoá, các cán bộ địa phương thường kêu ca về tiến độ chậm, về sự kết hợp thiếu nhịp nhàng giữa các “bên” (địa phương và Trung ương, bên doanh nghiệp giữ tiền và bên trực tiếp đi làm văn hoá) để cứu kho di sản kia. Vấn đề đặt ra là, phải quy rõ trách nhiệm và làm hết trách nhiệm đối với những cơ quan chức năng, với những người đứng đầu các cơ quan đó. Đồng thời phải xử lý thích đáng theo Luật Di sản đối với những cá nhân, tập thể do thiếu trách nhiệm để mất đi những di sản văn hoá của dân tộc.

Doãn Anh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,300,417


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs