Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/05/2009
Đắc Nông bảo tồn văn hoá cồng chiêng
Đắc Nông là vùng đất nằm phía Nam Tây Nguyên mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc Trường Sơn - Tây Nguyên. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cùng với sự di cư của người Kinh và các dân tộc đã tạo nên vùng đất này một sắc thái văn hóa đan xen của nhiều tộc người và vùng miền khác nhau.

Do đó công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của địa phương rất được coi trọng đặc biệt là văn hóa truyền thống của các bản địa. Hiện nay Đắc Nông có ba dân tộc bản đại M’nông, Mạ, Êđê. Họ đang sinh sống và cư trú tại 138 bon của tỉnh. Các dân tộc này có một nền văn hóa phong phú độc đáo như văn hóa giao tiếp, văn hóa mẫu hệ, văn hóa nhà dài trệt, văn hóa rượu cần, văn hóa sử thi (Ot Nrông), truyện cổ, văn hóa ẩm thực, văn hóa cồng chiêng, văn hóa lễ hội... Trong đó, cồng chiêng là loại hình văn hóa truyền thống cơ bản, đặc thù nhất trong bản sắc văn hóa dân gian của dân tộc M’Nông.

Trong những năm gần đây, do sự du nhập của đạo tin lành, ảnh hưởng mặt trái của cơ chế thị trường và sự xâm nhập của nền văn hóa bên ngoài đã dẫn đến một số phong tục tập quán.của các dân tộc thiếu số tỉnh Đắc Nông có nhiều thay đổi và đang đứng trước nhiều thách thức lớn. Nhiều phong tục tập quan, các lễ hội, các nghi lễ và tiếng cồng tiếng chiêng ngày một thưa dần trong sinh hoạt cộng đồng của bon làng. Theo số liệu thống kê của ngành văn hóa năm 1993, các huyện phía Nam Đắc Lắc (Đắc Nông ngày nay) có hơn 1.000 bộ chiêng nhưng đến năm 2006 toàn tỉnh Đắc Nông có 365 chiêng. Cùng nạn “Chảy máu công chiêng” là sự ra đi của các bài chiêng và số lượng người biết sử dụng chiêng ngày càng ít.

Thông thường trước đây mỗi bon ở Đắc Nông có từ có từ 50-70 người biết sử dụng chiêng và có 20-30 bài chiêng được sử dụng thì nay còn khoảng 7-10 người biết sử dụng chiêng và đánh được 5-7 bài chiêng. Thậm chí, có bon không còn chiêng và người biết sử dụng chiêng nữa.

Đứng trước thực trạng đó, công tác bảo tồn và phát huy văn hoá cồng chiêng được Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đắc Nông quan tâm. Ngay khi thành lập tỉnh Sở Văn hóa và Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xây dựng đề án án “Bảo tồn và phát huy Lễ hội - Hoa văn - Cồng chiêng và Nhạc cụ dân tộc M’nông tỉnh Đắc Nông”. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của các cấp các ngành và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc nên công tác bảo tồn và phát huy công chiêng Tây Nguyên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều hoạt động văn hóa đã được tổ chức nhằm làm sống lại sinh hoạt văn hóa cộng đồng ở bon làng trong cộng đồng dân tộc Đắc Nông. Các hoạt động điều tra, sưu tầm, nghiên cứu văn hóa dân gian, liên hoan cồng chiêng, hội thi hội diễn, liên hoan dân ca và nhạc cụ dân tộc, ngày hội văn hóa các dân tộc, thành lập câu lạc bộ cồng chiêng, mở lớp truyền dạy và chỉnh chiêng, mua trang phục… đã được tổ chức thường xuyên.

Để bảo tồn và phát huy không gian văn hoá cồng chiêng, công tác truyền dạy công chiêng được ngành văn hóa xác địch là một trong những nội dung cốt lõi của việc bảo tồn không gian văn hóa công chiêng. Tính đến nay đã mở 50 lớp cồng chiêng cho 569 học viên là đồng bào dân tộc M’nông, Mạ, Êđê trên địa bàn toàn tỉnh. Thông qua lớp tập huấn các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về thực trạng cồng chiêng, sự cần thiết bảo tồn không gian văn hóa công chiềng, sự cần thiết phải thành lập câu lạc bộ cồng chiêng tại cộng đồng, phương pháp tổ chức và quản lý hoạt động câu lạc bộ, cách thức tổ chức duy trì hoạt động câu lạc bộ. Đồng thời, lớp tập huấn là nơi để các đội chiêng trao đổi kinh nghiệm, học các bài chiêng mới, truyền dạy kỹ thuật kích âm, phương pháp truyền khẩu, truyền tay ở 6 vị trí diễn tấu cồng chiêng.

Từ những kết quả trên ngành văn hóa đã tuyển chọn những hạt nhân tiêu biểu để thành lập 8 câu lạc bộ cồng chiêng ở cấp huyện, thị xã. Đó là các đội chiêng Pi Nao (Đắc R’lấp), Bu Prâng (Đắc Song), Bu Boong (Tuy Đức), Yun Ju (Đắc Mil), Phi Mur (Đắc Glong), Nâm Nung (Krông Nô), N’Jiêng (Gia Nghĩa), buôn Nui (Cư Jut) và đi vào hoạt động hình thức câu lạc bộ chuyên nghiệp. Đây là một sự kiện đánh dấu sự chuyển biến về chất lượng trong công tác bảo tồn giá trị cồng chiêng của dân tộc thiếu số trên địa bàn tỉnh. Qua các câu lạc bộ này công tác truyền dạy cồng chiêng tiếp tục được đẩy mạnh. Kinh nghiệm diễn tấu, nhiều bài chiêng có nguy cơ mai một thất truyền được truyền lại cho các đội chiêng. Mặt khác, các câu lạc bộ này sẽ là những hạt nhân đóng góp tiếng chiêng tiếng cồng ngân vang trong các hội thi hội diễn và các nghi lễ, lễ hội phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Song song với tổ chức tập huấn nghệ thuật diễn tấu và thành lập câu lạc bộ cồng chiêng hoạt động khôi phục và tổ chức lễ hội truyền thống của các dân tộc cũng được tổ chức. Hiện nay, Đắc Nông đã khôi phục và tổ chức được 17 lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc. Nhiều lễ hội dân gian tưởng như bị mai một được khôi phục như lễ hội mừng mùa, lễ mừng lúa mới, lễ kết nghĩa, lễ tắm lúa, lễ ăn cơm mới… và tổ chức 8 “ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc” cấp huyện, thị. Có thể xem tổ chức và khôi phục hoạt động lễ hội đã tạo nên sân chơi, không gian văn hoá sinh lành mạnh cho đồng bào. Đồng thời, đây là môi trường, là mảnh đất để tiếng chiêng tiếng cồng lại ngân vang. Bởi lẽ, tiếng chiêng, tiếng cồng của đồng bào chỉ tồn tại gắn liền với các nghi lễ, lễ hội của cộng đồng.

Bên cạnh đó, để cồng chiêng xứng đáng là di sản văn hoá phi vật thể nhân loại công tác mua chiêng và trang phục cũng được ngành văn hoá quan tâm. Hiện nay, ngành văn hóa Đắc Nông đã mua 72 bộ cồng chiêng, 100 bộ trang phục, trang bị cho nhà văn hóa cộng đồng và các câu lạc bộ cồng chiêng.

Tuy còn nhiều hạn chế nhưng công tác bảo tồn và phát huy cồng chiêng đã tạo nên sức sống mới cho bon làng. Đã có lúc tiếng chiêng đã thưa dần ở bon làng thì nay mỗi độ tết đến xuân về, mỗi độ thu hoạch xong ngày mùa tiếng chiêng, tiếng cồng lại ngân vang lên các bon làng. Không những thế, mà quan trọng hơn là ngành văn hóa đã thổi luồng sinh khí mới, tạo được ý thức nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống nói chung và cồng chiêng nói riêng.

Nguyễn Khắc Anh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,278,237


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs