Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 29/05/2009
Tỉnh Bắc Giang


Tỉnh Bắc Giang ở vị trí chuyển tiếp giữa các tỉnh phía Đông Bắc với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Thủ đô Hà Nội; cạnh tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc (Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh) rất thuận lợi cho việc phát triển và liên kết vùng.

Bắc Giang có địa hình phong phú bao gồm cả miền núi, trung du, đồng bằng, tạo ra nhiều cảnh đẹp và đa dạng sinh học; địa chất, thuỷ văn thuận lợi cho việc phát triển các khu công nghiệp lớn.
 
 Diện tích tự nhiên của tỉnh Bắc Giang là: 3.822 km2 (bình quân: 413 người/km2) trong đó có 124 ngàn ha đất nông nghiệp; 129 ngàn ha đất lâm nghiệp, 90 ngàn ha đất chuyên dùng, 420 đất nuôi trồng thuỷ sản. Đất chưa sử dụng có khả năng sản xuất nông, lâm nghiệp gần 35 ngàn ha. Quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp và đô thị nằm liền kề với các trục giao thông quan trọng. Đây là thế mạnh của tỉnh trong việc thu hút đầu tư các khu công nghiệp lớn, xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hoá và nuôi trồng thuỷ sản. Do địa hình đa dạng phong phú, Bắc Giang có nhiều tiềm năng phát triển các khu du lịch sinh thái như: hồ Cấm Sơn; hồ Khuôn Thần; Khu bảo tồn Tây Yên Tử; Suối Mỡ. Ngoài ra có thể xây dựng các sân gôn, khu nghỉ dưỡng...
 
 Đến nay, đã phát hiện và đăng ký được 63 mỏ với 15 loại khoáng sản khác nhau bao gồm: than, kim loại, khoáng chất công nghiệp, khoáng sản, vật liệu xây dựng... Một số mỏ than đã được khai thác ở quy mô lớn.
 
 Dân số Bắc Giang khoảng 1,58 triệu người (năm 2005), số người trong độ tuổi lao động là: 98 vạn (chiếm 62% tổng dân số), đây thực sự là thế mạnh lớn của tỉnh. Để khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng lao động tại chỗ, tỉnh có chính sách hỗ trợ kinh phí giúp nhà đầu tư đào tạo nghề cho công nhân. Hiện tại tỉnh đã có 44 cơ sở đào tạo dạy nghề, đáp ứng cơ bản lao động kỹ thuật cho các khu, cụm công nghiệp.
 
 Bắc Giang có mạng lưới đường sắt, đường bộ, đường sông thuận tiện. đặc biệt Quốc lộ 1A xuyên Việt và đường sắt Bắc-Nam, nối Bắc Giang với các trung tâm đô thị, cảng biển, sân bay, cửa khẩu. Ba dòng sông lớn: Sông Thương, Sông Cầu và Sông Lục Nam, chảy qua tạo nên mạng đường thuỷ phong phú, với hệ thống cảng có tổng năng lực bốc xếp khoảng 200.000 - 300.000 tấn/năm.
 
 Nằm trong vùng Kinh Bắc giàu truyền thống lịch sử và văn hoá, Bắc Giang có tới 175 điểm di tích văn hoá được xếp hạng như: khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, chùa La, chùa Bổ Đà, khu di tích Đình chùa và cây Dã Hương ngàn năm tuổi Tiên Lục, v.v. những điểm này rất hấp dẫn khách tham quan và nghiên cứu. Hàng năm có nhiều lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.
 
 Với phương châm phát huy nội lực, tích cực huy động các nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài, trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Tốc độ tăng GDP đạt 8,4%, gấp 1,25 lần so với mức bình quân chung của vùng trung du miền núi phía Bắc, bằng 1,1 lần so với cả nước. Thu hút đầu tư đạt gần 10.000 tỷ đồng, gấp 4,1 lần giai đoạn 1997-2000. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tìm đến đầu tư vào tỉnh Bắc Giang. Tình hình an ninh chính trị xã hội ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện và ngày càng nâng cao.
 
 Toàn tỉnh hiện có 3 Khu công nghiệp và 9 Cụm công nghiệp tập trung, ngoài ra đã quy hoạch một số các khu, cụm công nghiệp khác đến năm 2020, nâng tổng diện tích đất sử dụng cho công nghiệp trên 2.000 ha.
 
 Khu công nghiệp Đình Trám -101 ha và cụm công nghiệp ô tô Đồng Vàng-40 ha, hiện tại đã lấp đầy 90% diện tích. Khu công nghiệp Song Khê-Nội Hoàng -250 ha, đã lấp đầy 29 ha. Khu công nghiệp Quang Châu - 426 ha, mới được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho đầu tư đầu năm 2006, hiện đã có 3 nhà đầu tư lớn đăng ký và đã được cấp giấy phép đầu tư.
 
 Các cụm công nghiệp tại địa bàn các huyện đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật và tiếp nhận nhiều nhà đầu tư là doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
 Bắc Giang đang mời gọi đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật cho Khu công nghiệp Vân Trung - 136 ha (gần Khu công nghiệp Đình Trám và Khu công nghiệp Quang Châu); Khu công nghiệp Bắc Cầu Vát- Hiệp Hoà (gần Thành phố Hà Nội và sân bay Quốc tế Nội Bài)...
 
 Cùng với sự thông thoáng, cởi mở của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/7/2006, tỉnh Bắc Giang đang đẩy mạnh cải cách hành chính, nhằm tạo ra môi trường đầu tư minh bạch, hấp dẫn. Lãnh đạo tỉnh có chủ trương mời gọi các nhà đầu tư tới làm ăn lâu dài ở địa bàn tỉnh. Đến với Bắc Giang các nhà đầu tư sẽ được tiếp đón trọng thị, được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, được cung cấp thông tin đầy đủ rõ ràng. Thủ tục đầu tư và thành lập doanh nghiệp sẽ được giải quyết nhanh gọn theo cơ chế “một cửa”, nghĩa là nhà đầu tư chỉ tiếp xúc làm việc với một cơ quan và nhận được kết quả tại đó. Nhà đầu tư không phải mất thêm các chi phí khác ngoài các chi phí theo quy định chung của nhà nước Việt Nam và sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại. Đầu tư vào Bắc Giang ở trong khu công nghiệp, ở địa bàn khó khăn và lĩnh vực khuyến khích đầu tư, nhà đầu tư còn được hưởng nhiều ưu đãi như: giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm tiền thuê đất, được hỗ trợ đào tạo nghề…
 
 Người Việt Nam có câu: “Đất lành, chim đậu”. Với lợi thế và tiềm năng nổi trội, tình hình chính trị xã hội ổn định, con người giàu truyến thống văn hoá, cần cù lao động, một chính quyền cởi mở, thân thiện với những chính sách minh bạch, nhất quán, Bắc Giang thật sự sẽ là điểm hẹn, là mảnh đất lành cho các nhà đầu tư.

Nguyễn Quang Hải
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,739


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs