Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 29/05/2009
Chương trình 134 ở Ayun Pa


Nhà 134 của gia đình chị Ksor H'Nun, buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol (Ayun Pa).

So với các địa phương khác trong tỉnh Gia Lai, Chương trình 134 ở thị xã Ayun Pa được triển khai và hoàn thành tương đối chậm. Tuy nhiên, với cách làm cuốn chiếu từng hạng mục, huy động được sức dân nên chương trình đã thực sự phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đề án được duyệt, thị xã Ayun Pa (không tính huyện Phú Thiện) được đầu tư trên 1,398 tỷ đồng để thực hiện Chương trình 134. Trong đó, 220,517 triệu đồng giải quyết đất ở cho 13 hộ thiếu đất ở và 73 hộ thiếu đất sản xuất; 780 triệu đồng hỗ trợ 131 hộ làm nhà mới; 381,6 triệu đồng hỗ trợ 212 hộ làm giếng làng. Để triển khai chương trình, Ayun Pa đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện với đầy đủ các ban, ngành liên quan tham gia đồng thời, thành lập các ban chỉ đạo cấp xã để triển khai thực hiện chương trình. Giao nhiệm vụ cho cấp xã, phường làm chủ đầu tư, tạo điều kiện cho chính quyền cơ sở chủ động quản lý triển khai và tổ chức phối hợp giám sát thực hiện chương trình. Với phương châm “dân làm, nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ” Chương trình 134 ở Ayun Pa đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị và cả cộng đồng tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực.

Để triển khai hạng mục hỗ trợ làm nhà ở, thị xã Ayun Pa chọn xã Ia Rbol làm điểm để nhân rộng mô hình. Ông Nguyễn Hữu Thành- Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, cho biết: Sau khi Ban chỉ đạo Chương trình 134 xã triển khai lấy ý kiến nhân dân về làm nhà ở thì cả 48 hộ được hỗ trợ đều chọn làm nhà sàn gỗ theo truyền thống của địa phương. Nhà nước hỗ trợ 6 triệu đồng/nhà là không đủ, các hộ dân đồng ý góp thêm tiền để đầu tư về vật liệu gỗ, ván lát sàn. Trong quá trình làm nhà, các hộ dân được bà con xóm làng, dòng họ đóng góp hỗ trợ thêm kinh phí, gỗ và ngày công lao động nên làm được ngôi nhà khang trang hơn dự kiến ban đầu của Ban chỉ đạo. Sau khi kết thúc chương trình, chất lượng nhà rất đảm bảo, kinh phí 12 - 30 triệu đồng/nhà; diện tích sử dụng đạt 25 - 45m2/nhà.

Chị Ksor H’Nun ở buôn Rưng Ma Nin xã Ia Rbol đứng trước ngôi nhà sàn rộng rãi, hồ hởi khoe: “Năm 2006 được Nhà nước hỗ trợ 6 triệu đồng để làm nhà 134, gia đình sử dụng số gỗ sẵn có từ lâu kết hợp với sự giúp công dựng nhà của đoàn thanh niên, dân làng và tiền bà con đóng góp được gần 10 triệu đồng nên làm được ngôi nhà khang trang. Cứ nghĩ đến cảnh lúc trước tay chân đang làm ngoài rẫy mà cái bụng cứ ngóng miết về nhà mỗi khi gặp cơn giông vì lo nhà sập thì thấy khổ. Hơn hai năm nay cả 6 người trong nhà tôi không phải lo lắng vì phải đi ở nhờ khi mùa mưa nữa”.

Bà Ngô Thị Ngọc Phú- Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội thị xã cho biết: Từ kinh nghiệm làm điểm của xã Ia Rbol, Ban chỉ đạo huyện lúc đó đã triển khai rộng ra toàn địa bàn, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Khắp các xã Ia Rbol, Ia Sao, Ia Rtô... các căn nhà 134 đều được làm bằng nhà sàn, ván gỗ khang trang, đảm bảo về chất lượng và thẩm mỹ. Với lượng gỗ tích trữ từ lâu cùng với tiền nhà nước hỗ trợ để mua tôn lợp và sự góp tiền, góp công của các đoàn thể và xóm làng đã xây dựng lên những ngôi nhà 134 thỏa lòng mong đợi của nhân dân.

Do đặc điểm thị xã Ayun Pa sau khi chia tách diện tích đất nông nghiệp không có nhiều, nên khi triển khai hạng mục hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đã gặp khó khăn. Theo đề án đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt 0,548 ha cấp cho 13 hộ thiếu đất ở, thị xã đã linh động tìm quỹ đất giải quyết ổn thỏa cho người dân. Còn lại 73 hộ thiếu đất sản xuất, vì không còn quỹ đất để giải quyết, nên sau khi đề xuất, được Ban chỉ đạo cấp tỉnh cho phép, cuối năm 2008, thị xã đã cấp bò sinh sản cho người dân nuôi. Với kinh phí 438 triệu đồng được giao cho các xã, phường sau đó yêu cầu 73 hộ dân thiếu đất tự đi tìm bò để mua.

Khi các hộ đã tìm được bò, Ban chỉ đạo cấp xã sẽ cùng với ban chỉ đạo cấp huyện, và gia đình đến kiểm tra rồi giao tiền tận nơi, đảm bảo 1 con bò/hộ thiếu đất. Nhờ sáng kiến này đã giải quyết được việc làm và thu nhập cho các hộ thiếu đất, tránh tình trạng để các hộ nhận tiền về rồi không mua bò mà chi tiêu việc riêng.

Riêng hạng mục hỗ trợ nước sinh hoạt cho hộ dân, đề án của tỉnh duyệt cho thị xã 381,6 triệu đồng hỗ trợ xây dựng giếng làng cho 212 hộ. Tuy nhiên, căn cứ trên điều kiện thực tế, các hộ ở cách xa nhau, kinh phí để làm 1 giếng làng rất lớn nên với số tiền của chương trình không thể đáp ứng đủ. Do đó, thị xã đã sử dụng nguồn kinh phí này để mua các bể chứa nước cấp trực tiếp cho các hộ dân. Việc làm này giải quyết được nhu cầu bức xúc của người dân về dụng cụ tích trữ nước, được người dân đồng tình.

Với những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương, thị xã Ayun Pa đã hoàn thành Chương trình 134 một cách có hiệu quả. Mặc dù triển khai và hoàn thành thuộc vào loại chậm nhất tỉnh; tuy nhiên, Chương trình 134 ở thị xã Ayun Pa đã thực sự hợp với ý Đảng, lòng dân, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế-xã hội.

Đức Phương

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,919,603


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs