Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 29/05/2009
Vùng núi Quảng Nam cửa ngõ Tây Nguyên trỗi dậy thoát nghèo


Đường Hồ Chí Minh từ Quảng Nam lên Kon Tum

Quảng Nam là cửa ngõ của khu vực Tây Nguyên. Nơi đây có gần 200km Đường Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn 4 huyện miền núi là Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn - những địa danh từng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại và chịu nhiều hậu quả đau thương trong chiến tranh. Hôm nay, trở lại những nơi đó, có thể cảm nhận rất rõ sự chuyển mình trỗi dậy để những mảnh đất của một thời máu lửa không còn là vùng sâu, vùng xa, để cái đói, cái nghèo chỉ còn trong quá khứ…

Tại huyện Nam Giang, nơi có 55km Đường Hồ Chí Minh đi qua Alăng Măng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Cà Dy cho biết, 10 năm trước, khi con đường chưa mở rộng, nơi đây còn heo hút lắm. Vì giao thông không thuận mà đời sống của bà con ở đây rất khó khăn, luôn trong cảnh tự cung tự cấp. Nhiều khi lúa, ngô, lạc… được mùa không biết mang đi đâu tiêu thụ và ngược lại, muốn mua sắm thứ nọ thứ kia đâu phải lúc nào cũng có điều kiện lên huyện, ra tỉnh. Trưởng thôn Rô Đinh Văn Náo kể: Trước đây người trong thôn xuống thị trấn Thạnh Mỹ, cách vài chục cây số cũng mất cả ngày đường đi về. Nay đến mùa thu hoạch nông sản, tư thương mang ô tô tải đến tận nơi gom hàng. Rồi hàng sáng, ô tô, xe máy chở thực phẩm, rau quả dưới tỉnh lên, ngoài Đà Nẵng vào, bà con tha hồ lựa chọn, dễ dàng đến nỗi chả nhà nào nghĩ tới chuyện sắm tủ lạnh tích trữ thức ăn.

Nói vậy chứ cũng còn nhiều khó khăn, hiện 7/8 xã của huyện Nam Giang vẫn nằm trong “diện” 135. Cùng với thị trấn Thạnh Mỹ, Cà Dy là xã duy nhất mới thoát nghèo. Trưởng thôn Đinh Văn Náo là một trong nhiều cán bộ đi đầu nhận khoán, trồng hơn 20ha cao su.

 Hiệu quả nhìn thấy rõ là nhà trưởng thôn đã sắm được cả ti vi, xe máy. ở thôn Rô, chuyện đó giờ không có gì lạ, thanh niên trong thôn mặc quần áo dân tộc thỉnh thoảng lại chạy xe mô tô qua nhà ông trưởng thôn ở đầu xóm. “Mừng lắm, đã có 59/73 hộ tậu được xe rồi” - Và trưởng thôn nói chắc như đinh đóng cột, đời sống của bà con ở đây sẽ ngày một khá lên.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Tây Giang Bh’riu Liếc trăn trở: “Là cán bộ mà để cho dân thiếu cái ăn thì cái bụng mình buồn lắm”. Xưa địa bàn huyện Tây Giang là nơi Binh trạm 143 của bộ đội Trường Sơn đóng quân. Vừa rồi, 4 địa đạo trên mảnh đất này thuộc Đường 559 phía Đông Trường Sơn dành cho việc vận chuyển hàng hóa, vũ khí, đưa cán bộ, bộ đội vào Nam hay ra Bắc tập kết được phát hiện. Mấy năm trước, 10 xã của huyện (nơi có tới 97% đồng bào dân tộc, chủ yếu là người Kà Tu sinh sống) đều thuộc vùng đặc biệt khó khăn, năng suất lúa vụ nào cũng ở mức 15-16 tạ/ha, thậm chí nhiều nơi chỉ chừng 10 tạ. Vì vậy, chuyện cứu đói cho bà con trong những tháng giáp hạt như “đến hẹn lại lên”. Nay khác rồi, nhờ có đường điện 500 KV, Đường Hồ Chí Minh nối miền ngược với miền xuôi, Tây Giang không còn heo hút, lẻ loi và quan trọng hơn là bà con có thông tin, biết cách thoát nghèo. Hiện cả huyện đã có gần 900ha lúa nước 2 vụ. Từ nhiều nguồn vốn huy động, Tây Giang đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng xây dựng hàng chục công trình thủy lợi, đến thời điểm này có gần 2/3 tổng diện tích đất lúa chủ động được nguồn nước tưới. Kết hợp với việc chọn giống, nâng cao kỹ thuật canh tác, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hiện bình quân 1ha đã cho thu hoạch 22 tạ lúa khô, các xã A Nông, A Xan, Lăng, A Tiêng năng suất lúa đạt 28 - 32 tạ/ha… Cơ sở hạ tầng của huyện cũng thay đổi đáng kể. Bh’riu Liếc vui vẻ nói: Đến nay ở Tây Giang 9/10 xã và 56/70 thôn có đường ô tô, 70/70 thôn có trường tiểu học và lớp mầm non, 5/10 xã được sử dụng điện lưới quốc gia và hơn 85% hộ gia đình có điện (thủy điện nhỏ) thắp sáng, 100% xã có điện thoại, 3/10 xã phủ sóng di động…

Không riêng Nam Giang, các huyện Tây Giang, Đông Giang, Phước Sơn cũng vậy. Cuộc sống của đồng bào nhiều dân tộc đã dần ổn định, không còn cảnh du canh du cư, sống rải rác trên các triền núi chênh vênh như trước đây. Có đường, có điện, có ánh sáng văn minh, những kiến thức khoa học kỹ thuật được vận dụng vào sản xuất. Người dân giờ không chỉ lo cái ăn như xưa mà còn phải lo làm giàu, lo cho con cái sau này có cơ ngơi vững chãi.

Bà con người Kà Tu ở làng Azinh thuộc thị trấn P’rao (huyện Đông Giang) nằm sát Đường Hồ Chí Minh. Trưởng thôn Alăng Ướp phấn khởi đưa khách ra tận vườn xem những buồng chuối mốc sai quả. Nhờ thứ cây này mà người dân ở đây đã thoát nghèo. Theo Alăng Ướp tính toán, bình quân 1ha chuối mốc đạt năng suất 40-50 tấn, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa rẫy nên nhiều hộ đã chuyển hẳn sang trồng chuối. Giờ trong làng Azinh bạt ngàn những vườn chuối và thấp thoáng màu vàng ươm của những buồng đang độ chín. Chuyện đầu ra cũng không phải lo, đường sá thông thoáng, tư thương vào tận làng thu mua, nông sản giờ chẳng sợ ế. Cũng chuyện làm giàu, ông Briu Pố ở xã Lăng, huyện Tây Giang lại say mê mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Tìm tòi, nghiên cứu, học tập cách làm của nhiều nơi, cuối cùng ông quyết định đầu tư trồng cây ba kích, một loại đặc sản của địa phương để làm dược liệu. Nay với hơn 6 nghìn cây, mỗi năm cho thu nhập ít nhất là 400 triệu đồng, ông Pố là 1 trong 5 điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của tỉnh Quảng Nam. Với Alăng Đàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tây Giang, người từng hai lần được phong danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ” thì chuyện tìm ra những địa đạo của Đường Trường Sơn trên địa bàn huyện sẽ mở ra một hướng mới cho địa phương, đó là làm kinh tế du lịch. Còn Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Phước Sơn Phạm Thế Quyền lại lo chuyện quy hoạch thị trấn Khâm Đức, sao cho vừa có tầm nhìn trong tương lai, vừa thuận tiện cho việc sắp xếp các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống.

Từ ngày có Đường Hồ Chí Minh, khoảng cách giữa các vùng núi rừng và miền đồng bằng đã được thu hẹp; hệ thống cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm không chỉ giúp người dân tiếp cận được với đời sống sinh hoạt văn minh mà còn giúp họ thay đổi tư duy trong chuyện làm ăn, thoát nghèo.

Qua Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Khâm Đức (Phước Sơn) Đường Hồ Chí Minh trải nhựa phẳng lì. Cái nắng nóng khốc liệt của miền Trung như dịu bớt trong sự che phủ của những cánh rừng nguyên sinh trên dãy Bha Nơơm. Những đoàn xe chở khách, chở hàng tuyến Bắc - Nam qua lại nhộn nhịp. Mấy bác tài xế bảo, từ ngày thông tuyến Đường Hồ Chí Minh, chạy xe vừa thoáng vừa giảm bớt hàng trăm cây số, tiết kiệm được khối xăng dầu. Vậy là đã đến cửa ngõ của đại ngàn Tây Nguyên. Phía trước là Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc… cùng Chưmomray - đỉnh cao nhất của dãy Trường Sơn hùng vĩ thấp thoáng trong những đám mây huyền bí. Chúng tôi đang đi trên con đường qua từng mảnh đất của một thời máu lửa và hôm nay đang nỗ lực chuyển mình vươn tới ấm no.

Nội Hà

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,279,320


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs