Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/05/2009
Nhiệm vụ đầu tiên là chuyển ngay muối, vải cho đồng bào
Mùa thu 1959, trong lúc cách mạng miền Nam đang khó khăn, Đảng ta và Bác Hồ đã quyết định mở một tuyến đường vận tải quân sự chiến lược trên dải Trường Sơn, chi viện cho chiến trường.

Ngày đầu ấy, có một chuyện đặc biệt, đến hôm nay còn “nóng”.

Khi Thượng tá Võ Bẩm (sau này là Thiếu tướng) gặp Bác Hồ và Lãnh đạo Bộ Quốc phòng nhận nhiệm vụ thành lập đoàn công tác quân sự đặc biệt mở đường Trường Sơn, sau khi nghe báo cáo tình hình, Bác Hồ nói: “Chú chuyển ngay cho đồng bào (dọc Trường Sơn) 30 tấn muối, 10 tấn vải”.

Chuyển muối và vải tới đồng bào trở thành nhiệm vụ chính trị thiêng liêng đầu tiên của tuyến đường vận tải quân sự chiến lược, mà Bác Hồ trực tiếp giao cho Bộ đội Trường Sơn!

Đảng và Bác Hồ của chúng ta nhìn xa trông rộng. Nhiệm vụ đánh Mỹ lâu dài “mười năm, hai mươi năm hoặc lâu hơn nữa”, vì thế, nhiệm vụ đầu tiên là phải chăm lo cho đồng bào dọc tuyến đường. Từ chủ trương đó, mỗi người dân dọc tuyến đường cũng đồng thời là một chiến sĩ thiện chiến, cùng với Bộ đội Trường Sơn khai sơn, phá thạch làm nên một “trận đồ bát quái xuyên rừng rậm”.

Suốt 16 năm chiến tranh, con đường này đã vận chuyển 1.500.000 tấn hàng hóa, 5.500.000m3 xăng dầu, che chở an toàn cho hơn 2 triệu lượt người hành quân. Và lịch sử đã ghi nhận, đây không chỉ là tuyến vận tải chiến lược, không chỉ là một con đường giao thông, mà đây còn là con đường có ý nghĩa quyết định giải phóng miền Nam, con đường nối liền Nam - Bắc, con đường trở thành biểu tượng của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, con đường đi đến toàn vẹn giang sơn và độc lập, tự do của dân tộc ta.

Đất nước đã 34 năm giải phóng. Dân tộc đã hồi sinh mạnh mẽ và đang vươn lên hội nhập với năm châu, bốn biển. Không xa nữa, năm 2010, Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh sẽ được nối liền từ non cao Pác Bó, Hà Quảng, Cao Bằng (nơi đón Bác về lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau bao năm bôn ba ở nước ngoài) cho tới đất Mũi Cà Mau (nơi mũi thuyền Tổ quốc). Thật là một con đường chạy giữa lòng người, sáng ngời trang sử mới.

Nhưng, nghĩ đến “nhiệm vụ đầu tiên” Bác Hồ giao, vẫn có nhiều điều canh cánh trong lòng. Đã có rất nhiều làng mới mọc lên bên đường Hồ Chí Minh-Công nghiệp hóa, đã có rất nhiều công trình dân sinh hiện đại sáng bừng đỉnh Trường Sơn nhưng vẫn còn nhiều em nhỏ người Vân Kiều mang họ Hồ chưa được đến trường mà ngày ngày vẫn phải bám theo trục đường huyền thoại-đường du lịch bán đồ lưu niệm kiếm sống. Vẫn còn nhiều tấm áo vá vai, nhiều túp lều mà trong đó đồ đạc không có gì đáng giá khoảng một trăm nghìn đồng… Và nhiều, rất nhiều chuyện nặng lòng khác nữa.

Nên chăng, cũng như 500 chiến sĩ đặc biệt đầu tiên của đường Trường Sơn ngày trước, mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp, mỗi đơn vị hôm nay, khi trúng thầu một công trình nào dọc đường Trường Sơn, hoặc một đoạn nào của tuyến đường này, thì nhiệm vụ đầu tiên là phải chăm lo muối, gạo, vải… cho đồng bào trong khu vực. Nếu xong công trình mà trong khu vực vẫn còn người đói, người thất học, người ở trong những túp lều… thì coi như chưa hoàn thành công trình về mặt kinh tế-xã hội và đạo lý.

Tôi tin, khi có chủ trương, có sự bàn bạc, thống nhất một cơ chế, chắc chắn các đơn vị trúng thầu sẽ thấy việc kết hợp chăm lo đồng bào dọc tuyến đường Hồ Chí Minh là trách nhiệm và vinh dự. Đó vừa là mục đích của tuyến đường, vừa là sự tri ân, thể hiện tấm lòng sắt son, chung thủy của Đảng với dân. Đó cũng là việc cần làm tích cực của Đảng và Chính phủ để thực hiện trọn vẹn Di chúc Bác Hồ.

Đoàn Xuân Bộ

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,889


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs