Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người góp phần “giữ hồn” văn hóa Mông đuz

 21/05/2009

Ông Tráng A Vu.

Theo chân đoàn cán bộ xã đến thăm gia đình ông Tráng A Vu, 56 tuổi, dân tộc Mông ở thôn Tả Văn Chư, xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà, Lào Cai vừa lúc ông đi chợ về, ông Vu hồ hởi tâm sự: “Trước đây, chưa có chính sách kế hoạch hoá nên vợ chồng mình sinh 8 người con. Con đông, đời sống gia đình còn khó khăn, vất vả. Được sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương... vợ chồng tôi cho con cái đi học đầy đủ. Hiện một số người con đã trưởng thành, lập nghiệp, làm cán bộ ở tỉnh, huyện... Vợ chồng tôi vui lắm!”.

Gia đình ông Vu và dòng họ Tráng là dòng họ người Mông đuz (Mông đen)- nhánh người Mông có dân số ít ở Việt Nam, giàu truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học.

Cha ông Vu là ông Tráng Seo Giả (đã mất) là một trong số những người Mông giác ngộ cách mạng đầu tiên ở Bắc Hà và huyện Si Ma Cai, tham gia hoạt động cách mạng, được Chính phủ tặng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng 3. Sau đó, ông được bà con dân tộc Mông bầu giữ các cương vị Chủ tịch xã. Ông Chủ tịch xã nghèo sinh được 12 người con, cuộc sống quá khó khăn, nên được tỉnh, huyện giúp đỡ cho 4 người con trai của ông đi học nội trú tại Sa Pa, Mường Khương (những trường học đầu tiên ở Lào Cai). Trong số đó, ông Vu và anh trai thứ 2 của gia đình- ông Tráng Seo Lùng đã học hết cấp 2. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai anh em trở về quê tham gia công tác tại xã. Nghỉ hưu, ông Vu trở về phụng dưỡng cha mẹ, tạo điều kiện cho người anh cả là ông Tráng A Pao và em trai út Tráng A Phù tiếp tục học tập, phấn đấu trở thành những người cán bộ, đảng viên ưu tú của Trung ương, tỉnh và huyện.

Ông Vu tâm sự: “Nhà đông con, nếu để chúng ở nhà lao động thì không có tương lai tươi sáng, cuộc sống vất vả, khổ cực. Vì vậy vợ chồng tôi bàn nhau cố gắng lao động sản xuất và kinh doanh để nuôi con cái ăn học, mai này cuộc sống sẽ ấm no, thành đạt, không khổ như đời cha mẹ”.

Được sự quan tâm của Nhà nước, địa phương và sự giúp đỡ, động viên về vật chất và tinh thần của anh em họ hàng, nên con em của gia đình ông Vu được đi học đầy đủ.

Hiện nay, 3 người con của ông Vu đã tham gia công tác xã hội. Người con trai cả Tráng Văn Sơn (30 tuổi), sau khi học xong Đại học sư phạm Thái Nguyên, khoa Hoá- Lý đã trở về quê hương Bắc Hà công tác tại Trường PTTH Bảo Nhai. Người con trai thứ 2 là Tráng Ba Điện (26 tuổi) học xong trung cấp Đoàn, hiện là Bí thư Đoàn xã Tả Văn Chư. Tiếp theo là Tráng Văn Đại (24 tuổi) đang học năm thứ I, khoa Quản lý Xã hội, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Người con trai thứ 4 đang học trung cấp chuyên nghiệp; con thứ 5 đang học THPT trong huyện. Cô con gái Tráng Thị Hoa (27 tuổi) sau khi học xong Đại học Luật đã trở về công tác tại Sở Tư pháp Lào Cai... Đây là niềm vui, hạnh phúc lớn nhất đối với vợ chồng ông Vu.

Bây giờ tuổi đã cao nên cả hai vợ chồng ông Vu đã yếu đi nhiều, song ông, bà vẫn không quản nắng mưa đi chợ phiên bán hàng thổ cẩm để lấy tiền nuôi các con đi học. Ngoài ra, ông còn phát triển kinh tế theo mô hình VACR hiệu quả.

Ở Tả Van Chư, ông Vu là người có uy tín nhất trong dòng họ, cộng đồng dân tộc Mông, luôn gương mẫu đi đầu thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các quy ước, hương ước thôn, bản; tích cực tham gia công tác xã hội, truyền đạt kinh nghiệm làm ăn cho các hộ nghèo vay vốn, phân giống không lấy lãi, giúp các hộ đói lúc giáp hạt lương thực...

Ông Vu còn được suy tôn là người “giữ hồn văn hoá Mông”. Ông tham gia tích cực các hoạt động văn hoá- văn nghệ, thể thao dân tộc trong xã và truyền dạy cho con em trong gia đình, bà con các điệu múa khèn, võ, sênh tiền, các làn điệu dân ca Mông, tục ngữ, câu đố dân gian... Đặc biệt, ông còn tham gia tích cực vào việc vận động, phục hồi tổ chức lễ hội Gầu Tào đầu Xuân năm 2009- lễ hội lớn nhất trong năm của người Mông ở Việt Nam. Gia đình ông Vu còn được công nhận là gia đình văn hoá tiêu biểu, ông vinh dự là một trong số những đại diện của tỉnh tham dự Đại hội biểu dương các gia đình văn hoá toàn quốc, Đại hội biểu dương các già làng, trưởng bản tiêu biểu người dân tộc thiểu số của Trung ương...

Gia đình ông Tráng A Vu thực sự là tấm gương sáng tiêu biểu, cần được học tập, nhân rộng, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục vùng cao, miền núi, phong trào xây dựng đời sống văn hoá mới ở khu dân cư, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh.

Bài, ảnh: Trần Thuý Hường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Góp gạo nuôi trò (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,556,935


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs