Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Một cán bộ dân số tiêu biểu của huyện Bù Đăng

 21/05/2009

Chị Lưu Thị Dung (bên trái) đang tư vấn kinh nghiệm làm mẹ an toàn cho các đối tượng phụ nữ đang mang thai.

Đăng Hà là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, nhận thức về chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) còn nhiều hạn chế, bà con vẫn còn nặng tư tưởng sinh con trai để nối dõi tông đường. Tuy nhiên trong những năm gần đây, xã Đăng Hà đã đạt được nhiều kết quả trong công tác DS-KHHGĐ. Một trong những đóng góp không nhỏ, phải kể đến sự nỗ lực, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ và cộng tác viên (CTV) dân số của địa phương, trong đó chị Lưu Thị Dung là một điển hình.

Năm 1994, chị Lưu Thị Dung được giao nhiệm vụ làm cán bộ chuyên trách dân số, gia đình và trẻ em xã Đăng Hà. Nhận công tác mới, chị đã gặp không ít khó khăn, một mặt chị vừa phải học hỏi trau dồi kiến thức về DS-KHHGĐ, mặt khác vừa phải đi xuống các thôn, ấp cùng CTV rà soát, phân loại đối tượng để tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai sao cho phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

 Xác định được việc tuyên truyền làm thay đổi tư tưởng của bà con dân tộc là nhiệm vụ hết sức quan trọng, chị đã tiến hành họp CTV hằng tháng, bàn kế hoạch thực hiện, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã tuyên truyền vận động bà con thực hiện chính sách dân số. Với tính chất “mưa dầm thấm lâu”, kiên trì, phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, vừa tuyên truyền vận động, vừa tư vấn trao đổi. Chính vì vậy mà nhận thức của bà con từng bước được cải thiện, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của xã đã tham gia thực hiện các gói dịch vụ KHHGĐ năm sau luôn tăng cao hơn năm trước; tỷ suất sinh hằng năm đều giảm nhanh; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm hẳn. Năm 2008, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của xã Đăng Hà sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 75%, trong đó các biện pháp tránh thai bền vững như đặt vòng, triệt sản chiếm tỷ lệ cao.

Nói về những kỷ niệm suốt 15 năm công tác, chị Lưu Thị Dung vui vẻ cho biết: Những ngày đầu làm công tác DS-KHHGĐ, tôi gặp rất nhiều khó khăn, bởi Đăng Hà là xã địa bàn dân cư rộng, người dân nơi đây còn mang nặng tư tưởng sinh con trai để nối dõi tông đường; việc vận động chị em phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai rất khó khăn. Thế nhưng chúng tôi đã không quản ngại khó khăn, tất cả đều đoàn kết, tranh thủ thời gian đi tuyên truyền vận động.

Trong 15 năm làm công tác, đến nay chị Dung đã vận động được 134 ca đình sản, riêng năm 2001, chị vận động được 31 ca đi đình sản. Để vận động được các đối tượng đình sản, tất cả cộng tác viên và cán bộ chuyên trách của xã đã phải phối hợp cùng với các gia đình, thay nhau đi chăm sóc các đối tượng tại bệnh viện trong suốt quá trình phẫu thuật. Việc làm ấy vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm của người cán bộ, vừa kịp thời động viên tinh thần đối tượng và gia đình, giúp họ thêm yên tâm và tin tưởng vào chính sách dân số của Nhà nước.

Với nhiều thành tích đã đạt được trong 15 năm công tác, chị Lưu Thị Dung đã vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp DS-KHHGĐ; Kỷ niệm chương vì sự tiến bộ Phụ nữ; Được UBND tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đăng, xã Đăng Hà tặng nhiều Bằng khen và giấy khen.

Phạm Anh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Uỷ ban Dân tộc: Quán triệt Nghị quyết Trung ương 9 (khoá X) (05/2009)
 •  
 • Người góp phần “giữ hồn” văn hóa Mông đuz (05/2009)
 •  
 • Góp gạo nuôi trò (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,841,534


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs