Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Phía sau đỉnh Khau Khoang”- một tập truyện thiếu nhi đặc sắc

 21/05/2009

Học ngành Ngân hàng, nhưng niềm đam mê đã đưa chị với nghệ thuật. Đến nay, nhà văn, nhà thơ Đoàn Ngọc Minh (Hiện là Chánh Văn phòng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng) đã xuất bản trên dưới 10 tập sách, gồm thơ và truyện. “Phía sau đỉnh Khau Khoang” là tập truyện viết về thiếu nhi mới nhất của chị được Nhà Xuất bản Văn hóa Dân tộc phát hành năm 2008.

Cuốn truyện dày gần 100 trang là món quà cho các em thiếu nhi trong dịp hè này. Đọc “Phía sau đỉnh Khau Khoang”, tôi thấy tâm hồn mình trẻ lại với thế giới trẻ thơ được háo hức khám phá thế giới xung quanh với biết bao điều mới lạ. Kỳ nghỉ hè, thời gian để Tiếu (nhân vật xưng tôi trong tác phẩm) có cuộc “hành trình khám phá” bao điều hấp dẫn kỳ diệu ở quê ngoại, mà em chỉ nghe qua lời kể của pa (bố), mẹ và chị Du.

Ham khám phá những điều mới lạ cùng với trí tò mò có phần mạo hiểm, Tiếu đã lén lút trốn nhà đi bộ theo mẹ cả một ngày trời để về nhà ông ngoại khi ông bị ốm. Trên đường đi phải lội qua mấy con suối, nước ngập đến bụng, vậy mà Tiếu vẫn quyết tâm lội qua.

 Đường về nhà ngoại là đường mòn, đi cả ngày mà không gặp một bóng người qua lại. Sợ lạc đường, Tiếu đã bám sát theo mẹ mà mẹ không hề hay biết. Mỗi khi mẹ ngoái lại đằng sau, Tiếu nhanh chân lẩn vào bụi cây. Không được ăn trưa, bụng đói cồn cào, trong túi quần có một quả táo Tầu, Tiếu định ăn, nhưng nghĩ đến nhà ông ngoại phải có quà gì đó biếu ông nên Tiếu đành nén lòng nhịn đói để dành quả cho ông. Có lẽ ở độ tuổi như em Tiếu, không mấy bạn có được đức tính gan dạ, tình cảm như em.

Những ngày ở nhà ngoại là quãng thời gian vui nhất đối với Tiếu. Đến nhà ngoại, Tiếu biết về nhà sàn, được ăn những món ăn ngon của quê ngoại, được cùng các bạn mới quen chơi những trò chơi mà chỉ có ở quê mới có.

Hành trang về quê ngoại chỉ với một bộ quần áo và cái súng cao su để bắn gà rừng ở Pò Sẳn. Gặp được Bưu, con cậu So, cũng là đứa trẻ gan dạ, Tiếu đã cùng Bưu khám phá rừng núi với bao điều huyền bí, cùng lang thang vào rừng nhặt nấm mạy piảo, bới lá cây khô tìm trứng gà rừng, hái quả dâu gia, đào củ mài... với tâm trạng háo hức.

Đến với những trang viết “Phía sau đỉnh Khau Khoang”, người đọc còn thấy một cậu bé Tiếu yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường. Khi Bưu vứt cái súng cao su của Tiếu đi và bảo: “Mày không thấy tiếng chim hót vui tai hay sao mà đòi bắn nó?”. Từ đó, Tiếu không còn ham muốn bắn chim nữa...

Tiếu là người có tấm lòng thương mến các con vật. Khi Bưu bắt được con gà rừng mẹ đang bị mắc kẹt trong bụi cây và đưa cho Tiếu giữ, nhìn lũ gà con đang nháo nhác tìm mẹ, Tiếu đã cố tình lỏng tay để gà mẹ tuột khỏi tay mình. Hành động của Tiếu trái hẳn với lúc em còn ở thị trấn Mục Mạ đã bỏ ra cả buổi để làm súng cao su, mong khi đến nhà ông ngoại sẽ bắn được nhiều chim, bắt được gà rừng về làm thịt.

Những ngày ở nhà ngoại, ngoài việc được khám phá ra bao nhiêu điều kỳ bí ở rừng, Tiếu và Bưu còn giúp các chú công an và dân quân xã lập được chiến công lớn. Đó là vào ngày thứ hai vào rừng, mẹ đưa cho Bưu và Tiếu một bơ gạo, một chai rượu và 5 nghìn đồng bảo 2 anh em đến nhà ông Cần Đông trên đỉnh Phja Phạ để lấy thuốc cho ông ngoại. Thế nhưng, khi đến nơi, vô tình nghe được câu chuyện giữa lão Cần Đông và lão Sièn, anh em Tiếu đã bí mật ra về và báo tin cho lực lượng công an và dân quân xã tóm gọn lão Sièn khi ông ta đang mang một bọc thuốc phiện to tướng đi bán. Sau đó, Tiếu, Bưu được Công an huyện Hạnh An tặng Bằng khen và 500 nghìn đồng. Hôm trao thưởng, nhà ông ngoại của Tiếu chật ních người. Mọi người hết lời ca ngợi sự gan dạ của anh em Tiếu.

Ông ngoại dần khỏe lại, mẹ Tiếu tính ngày quay ra thị trấn Mục Mạ, nhưng Tiếu lưu luyến không muốn rời xa bản Đoỏng- quê ngoại, xa ông ngoại, Bưu và các bạn mới quen. Tiếu vẫn chưa khám phá được hết núi rừng Khau Khoang. Ngày mẹ con Tiếu quay ra thị trấn, Bưu được bố mẹ thưởng cho vài ngày ra chơi với anh Tiếu ở thị trấn Mục Mạ. Cả Bưu và Tiếu rất vui mừng.

Câu chuyện ngày hè của Tiếu được gói gọn trong gần 100 trang sách. Mở đầu là lúc mẹ con Tiếu lên đường về nhà ngoại, kết thúc khi 3 người trở lại thị trấn Mục Mạ với chiến công, phần thưởng rất ý nghĩa. 2 đứa trẻ, 2 tâm hồn với những cá tính đối lập nhưng lại rất ăn ý với nhau để cùng khám phá những điều mới lạ của núi rừng. Đó là những ngày hè đáng nhớ nhất của cả Bưu và Tiếu.

Tác giả Đoàn Ngọc Minh, người đã đoạt nhiều giải thưởng của Trung ương và địa phương đã viết “Phía sau đỉnh Khau Khoang” rất nhẹ nhàng, dung dị, không lên gân, lên cốt. Mọi diễn biến tâm lý đều diễn ra một cách tự nhiên. Có đoạn độc thoại, có đoạn đối thoại và có đoạn các nhân vật có suy nghĩ, đấu tranh tư tưởng và hành động theo cảm tính.

Đọc “Phía sau đỉnh Khau Khoang” giúp các em yêu thiên nhiên, hiểu được tình người miền núi. Đây là cuốn truyện có ích với các em thiếu nhi trong kỳ nghỉ hè.

Bài và ảnh: Nông Quốc Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khu dân cư văn hoá Gia Ri xây dựng Quỹ tình thương (05/2009)
 •  
 • Tục cúng thần của người Churu (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,510,784


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs