Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công tác bảo tồn bản sắc văn hoá Cơ-tu ở Tây Giang: Khi ý Đảng hợp lòng dân

 21/05/2009

Đồng bào Cơ-tu ở Tây Giang mừng nhà Gươl mới.

Mấy năm gần đây, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ở vùng cao Tây Giang (Quảng Nam) đã được triển khai sâu rộng và đi vào chiều sâu. Thành tựu lớn nhất phải kể đến là công tác khôi phục nhà Gươl tại các địa phương trong huyện. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đồng bào Cơ-tu ở Tây Giang hưởng ứng phong trào một cách sôi nổi theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Tại các điểm thôn được khôi phục nhà Gươl, bà con tình nguyện đóng góp ngày công, vật liệu xây dựng, còn các vị già làng, trưởng bản, các nghệ nhân thì tham gia đục đẽo, điêu khắc, chạm trổ, tạc tượng. Nghệ nhân Ker Tíc- thôn Canoon 2, xã Axan cho biết: “Nhà Gươl chính là hồn làng của đồng bào Cơ-tu. Nếu đồng bào để mất Gươl là có tội lớn với Giàng. Chúng tôi phải đục đẽo sáng tạo, chạm trổ điêu khắc đúng thần thái của Gươl.  Nhìn vào Gươl, người ta có thể biết được sức mạnh trong đời sống tinh thần của đồng bào Cơ-tu.” Chính nhờ sự đồng thuận này, nhà Gươl ở Tây Giang đều được phục dựng đảm bảo 3 yếu tố là: thẩm mỹ, kiên cố và đúng kiến trúc nhà Gươl truyền thống của đồng bào Cơ-tu.

Đến nay, toàn huyện đã có 61/70 thôn có nhà Gươl thôn, 3 xã có nhà Gươl xã, 1 nhà Gươl huyện, trong đó có nhiều nhà Gươl trị giá hàng trăm triệu đồng. “Để thực hiện được những hoạt động này, Tây Giang đã tập hợp sức dân, thực hiện tốt công tác vận động quần chúng để mỗi người dân đều nhận thức được sự cần thiết đóng góp sức mình vào công tác khôi phục và bảo tồn. Trong đó phải kế đến những đóng góp không nhỏ của đội ngũ già làng, trưởng bản và những người có uy tín tại cộng đồng thôn”- ông Chủ tịch UBND huyện Tây Giang-Bríu Liếc cho biết.

Huyện Tây Giang đã di dời được một nhà dài duy nhất ở xã biên giới Ch’ơm để phục dựng tại làng truyền thống thuộc trung tâm huyện. Hiện nay, làng truyền thống đã trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng của toàn huyện với 10 nhà sàn của 10 xã được bố trí xung quanh, 1 nhà Gươl huyện, 1 nhà dài cùng với các công trình nhà vệ sinh, điện nước... Mỗi khi huyện tổ chức lễ hội lớn hoặc các hoạt động văn hoá, văn nghệ, hội trại, gặp mặt già làng trưởng bản, văn nghệ sĩ hoặc mở tiệc chiêu đãi lớn... đều được tổ chức tại làng truyền thống này.

Còn làng truyền thống Pơning, xã Lăng được huyện kiến trúc đẹp, phù hợp với đời sống của đồng bào Cơ-tu, trở thành nơi sinh sống lý tưởng của nhân dân trong thôn. Đáng chú ý là Tây Giang đã và đang thực hiện chủ trương tam nông (nông nghiêp- nông dân- nông thôn) bố trí tái định cư. Trong tương lai không xa, 70 điểm thôn trong huyện sẽ được xây dựng đúng với mô hình điểm thôn Pơning này, trong đó nhà Gươl, trường học thôn, nhà cấp phát thuốc, nhà tộc họ, nhà ở, nhà vệ sinh công cộng... trở thành những thiết chế không thể thiếu của mô hình.

Đi liền đó, Huyện uỷ Tây Giang đã kịp thời ban hành chương trình hành động cụ thể, sát thực để khôi phục và bảo tồn các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể. Các điệu tung tung da dá, cồng chiêng, các lễ hội: đâm trâu, lễ mừng lúa mới được kết hợp phục dựng; các loại nhạc cụ dân gian truyền thống như trống, cồng, chiêng, Abel, khèn... được lưu giữ. Các loại trang phục khố, váy, thắt lưng, vòng tai... được bảo tồn và phát triển. Số người biết sử dụng các loại nhạc cụ, biết dệt thổ cẩm, biết rèn công cụ sản xuất ngày một tăng. Huyện cũng đã sưu tầm được 2 trống đồng Đông Sơn, trưng bày tại nhà Gươl huyện và thành lập, duy trì một đội cồng chiêng.

Hằng năm, huyện trích kinh phí luyện tập, tham gia biểu diễn tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Ông Bríu Liếc, Chủ tịch UBND huyện tiết lộ: “Thời gian qua, huyện Tây Giang có nhiều chủ trương đúng và kịp thời, khuyến khích đồng bào tập trung khôi phục như: khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp công sức trong công tác khôi phục và bảo tồn bản sắc văn hoá, hỗ trợ kinh phí khôi phục nhà Gươl, kết hợp với san ủi tái định cư bố trí đất ở ổn định cho đồng bào...”.

Không dừng lại ở đó, Tây Giang còn sưu tầm và biên soạn trên 40 bài dân ca Cơ-tu, đầu tư trên 120 triệu đồng để sản xuất đĩa phim ca nhạc dân ca Cơ-tu huyện Tây Giang đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam, khuyến khích các loại hình nghệ thuật độc đáo như hát lý, nói lý, mở lớp dạy và học tiếng, chữ Cơ- tu cho cán bộ và nhân dân trong huyện... Với hướng phát triển này, huyện Tây Giang không chỉ thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" mà còn có thể phát triển du lịch, thương mại, tạo đà cho kinh tế phát triển bền vừng hơn./.

Lê Thị Hiền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giải Việt dã tỉnh Sóc Trăng lần thứ X cùng Sacombank: Hơn 2.500 vận động viên tham gia (05/2009)
 •  
 • “Phía sau đỉnh Khau Khoang”- một tập truyện thiếu nhi đặc sắc (05/2009)
 •  
 • Khu dân cư văn hoá Gia Ri xây dựng Quỹ tình thương (05/2009)
 •  
 • Tục cúng thần của người Churu (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,556,630


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs