Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghị lực vượt khó của một thanh niên Vân Kiều

 21/05/2009

Hồ Văn Long bên rẫy chuối cho thu nhập cao.

Trong những năm qua, phong trào thi đua lao động sáng tạo, lập thân lập nghiệp ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Điển hình như anh Hồ Văn Long, người dân tộc Vân Kiều ở bản 3, xã Thuận, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

Sinh ra và lớn lên giữa cái đói, cái nghèo chung của dân bản, Hồ Văn Long hiểu được sự cơ cực của thiếu thốn, lạc hậu của bà con nơi đây. Vì thế, người thanh niên trẻ tuổi này luôn khát khao hoài bão làm sao để cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở bản làng mình được no ấm hơn. Với nghị lực phi thường, từ đôi bàn tay trắng anh đã làm giàu ngay trên đất đồi quê hương.

Đối với một người trẻ tuổi như anh, không có nhiều vốn cũng như kinh nghiệm sản xuất, nhưng tất cả đã không làm anh nản lòng.

Tích cực học hỏi, nắm bắt thông tin KHKT về phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi áp dụng tại địa phương, Hồ Văn Long bắt đầu khởi nghiệp bằng cây sắn và cây chuối - hai loại cây trồng đang được xem là chủ lực của miền núi trong xoá đói giảm nghèo. Hồ Văn Long tích cực tìm tòi kiến thức và ngày ngày cần mẫn khai hoang những khu đồi bỏ hoang cằn cỗi để ươm xanh cây giống. Đất không phụ công người, rẫy chuối và sắn của anh phát triển tốt, cho năng suất khá cao, mỗi năm cho thu về hàng chục triệu đồng. Anh lấy đó làm nguồn vốn đầu tư tiếp cho việc chăn nuôi bò và dê. Nhờ định hướng phù hợp trong chọn cây trồng, vật nuôi, mô hình trang trại của anh bước đầu đem lại kết quả khả quan.

Sau 5 năm vừa làm vừa rút kinh nghiệm và dần mở rộng sản xuất, đến nay Hồ Văn Long đã xây dựng được một trang trại với hơn 5ha chuối, 1 mẫu sắn, đàn gia súc hơn 20 con; mỗi năm anh thu về hàng trăm triệu đồng, riêng thu nhập từ chuối năm 2008 vừa qua cũng đạt gần 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn mở thêm quầy tạp hoá để vừa tranh thủ lúc nông nhàn vừa tăng thu nhập cho gia đình. Trong căn nhà sàn mới hoàn thiện, Hồ Văn Long không giấu được niềm vui. Anh cho biết: Nhờ thu nhập từ trang trại mà năm vừa rồi gia đình mình đã dành được khoản tiền xây nhà mới hơn 200 triệu đồng, mua được xe máy, ti vi đầy đủ”.

Từ chỗ đói nghèo, anh Hồ Văn Long đã vươn lên làm giàu bằng tất cả nghị lực và quyết tâm của tuổi trẻ, trở thành một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó xây dựng cuộc sống mới trên vùng cao biên giới.

Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,840,922


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs