Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cây dưa hấu nơi vùng đất xứ Thanh

 21/05/2009

Cây dưa hấu đã và đang đem lại thu nhập cao cho nông dân Thạch Thành.

Cây mía đã gắn bó với người dân huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) hơn chục năm nay, nhất là kể từ khi có Nhà máy đường Việt - Đài, cây mía đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo. Nhưng từ 3 năm trở lại đây, do đất đai bạc màu nên năng suất mía ở các vùng trong huyện rất thấp.

Trong khi đó cây dưa hấu mới có mặt ở địa phương này từ năm 2002 nhưng đã chiếm ưu thế về nhiều mặt như: thích nghi với nhiều loại đất, thời gian và công chăm sóc không quá dài (từ 60 đến 75 ngày), hiệu quả kinh tế lại cao. Vì vậy, hiện nay, người dân muốn bỏ mía trồng dưa, còn huyện muốn loại bỏ cây dưa.

Thôn Bình Chánh, xã Thạch Sơn đã trung thành với cây mía hơn 13 năm nay. Nhưng do canh tác lâu ngày trên một thửa đất nên đất đai cằn cỗi, bạc màu, hiệu quả kinh tế thấp. Vài năm trước, năng suất mía có thể đạt tới hàng trăm tấn/ha thì nay chỉ còn trên dưới 60 tấn/ha, trừ chi phí nhân công, thuốc, phân bón... người dân không có lãi nếu không cầm chắc là lỗ, trong khi đó chưa kể đến thời gian đầu tư, chăm sóc cây mía phải mất 8 tháng. Ông Nguyễn Văn Phúc, nông dân thôn Bình Chánh chia sẻ: Chính vì những yếu tố kể trên mà người dân trong thôn trồng mía đã hơn chục năm, người ít cũng phải dăm năm mà nghèo vẫn hoàn nghèo.

Ông Nguyễn Quang Chính, ngụ thôn Bình Sậy, xã Thạch Sơn là người trồng dưa hấu từ năm 2002 cho biết: Dưa hấu có giá trị kinh tế rất cao. Mỗi ha dưa đạt năng suất từ 15 - 20 tấn, với thời giá hiện nay là 4.000 đồng/kg, mỗi ha dưa có thể thu về từ 70 - 80 triệu đồng, trừ chi phí cũng để ra được ít nhất 30 triệu đồng. Theo ông Chính, giống dưa hấu bà con đang trồng trên địa bàn là giống dưa “Hắc mỹ nhân” có hình dáng đẹp, vị ngọt thanh, đặc biệt bán rất được giá. Biết rằng trồng dưa trên đất quy hoạch mía là vi phạm quy định của huyện nhưng vì bà con thấy cây dưa đem lại hiệu quả kinh tế cao nên đành… liều!

Cần nói thêm rằng, khi người dân các xã Thạch Sơn, Thạch Bình, Thạch Quảng... tự phát trồng cây dưa hấu trên vùng đất quy hoạch mía của huyện, ngày 26/2/2009, UBND huyện Thạch Thành đã có Công văn số 125 về việc cưỡng chế, kiên quyết loại bỏ cây dưa hấu ra khỏi địa bàn trong thời hạn 5 ngày làm người trồng dưa hết sức hoang mang. Tuy nhiên, để tránh thiệt hại về kinh tế cho bà con, ngày 12/3/2009, UBND huyện Thạch Thành lại có Công văn số 177 về việc dừng cưỡng chế dỡ bỏ cây dưa hấu, nhưng yêu cầu bà con cam kết chỉ trồng 1 vụ dưa này, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép...

Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn, ông Bùi Ngọc Bảy cho biết: Nhiều năm nay, do năng suất cây mía thấp, người trồng dưa hầu như bị lỗ nên người dân có nguyện vọng luân canh cây trồng trên đất mía. Ông Bảy cũng khẳng định: Nếu thời tiết thuận lợi thì lợi nhuận của cây dưa hấu cao gấp 3 đến 4 lần cây mía. Tuy nhiên, mức độ rủi ro khi canh tác loại cây này cũng rất cao, trong khi đó đầu ra cho cây dưa hiện nay chỉ là tự phát, chưa có đơn vị nào đứng ra bao tiêu sản phẩm.

Niên vụ 2009-2010, UBND huyện Thạch Thành giao cho xã Thạch Sơn trồng 250 ha mía, trong đó 240 ha mía nguyên liệu và 10 ha giống cho vụ Xuân. Theo ông Bảy, chưa năm nào xã hoàn thành được kế hoạch vì nhiều lý do: Thứ nhất, đất gò, đất bãi chiếm một diện tích lớn, những vùng đất này sau nhiều năm bị bạc màu nên trồng cây mía không đem lại hiệu quả, năng suất thấp; thứ hai là trồng trên đất một vụ lúa cũng không được vì ở đây có tầng đất mỏng, phía dưới là tầng đá vôi nên khi cây mía trưởng thành không bám rễ sâu, chỉ một cơn gió mạnh mía đã đổ. Thực hiện chỉ đạo của huyện, trong năm nay xã Thạch Sơn huy động tối đa các quỹ đất thì cũng chỉ trồng được khoảng 180 ha. Như vậy, để đảm bảo sản lượng mía nguyên liệu phải trồng hết diện tích đất quy hoạch để rồi trồng theo kiểu “lỗ cũng phải trồng” là một cách làm rất dở của huyện Thạch Thành.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi cho rằng, để bà con yên tâm trồng mía, thâm canh cây mía đạt năng suất cao, huyện Thạch Thành cùng Lãnh đạo Nhà máy Đường trên địa bàn huyện cần có cơ chế mở hoặc chính sách “kích cầu” như việc tăng giá thu mua mía nguyên liệu, hỗ trợ nông dân về giống, vốn, kỹ thuật... Nếu vùng đất được quy hoạch thành vùng nguyên liệu mía cũng cần cải tạo đất, có thể bằng cách tạm dừng trồng cây mía, thay thế bằng một loại cây khác có giá trị kinh tế tương đương hoặc cao hơn. Nhưng như vậy cũng đồng nghĩa với việc Nhà máy Đường tạm thời thiếu nguyên liệu sản xuất. Đây là bài toán không dễ tìm lời giải với huyện Thạch Thành.

Riêng cây dưa hấu, nếu chỉ chú trọng lợi nhuận trước mắt thì Thạch Thành cần tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho bà con nông dân để bà con tự giác chấp hành. Bênh cạnh đó, cần mở các lớp tập huấn về sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả sạch cho người dân trong vùng, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong chương trình xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống người dân.

Bài, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hồng Thái tiến tới sự ổn định, phát triển trong chăn nuôi (05/2009)
 •  
 • Hoàng Su Phì với mô hình canh tác bền vững trên đất dốc: “Biến sỏi đá thành cơm” (05/2009)
 •  
 • Nghị lực vượt khó của một thanh niên Vân Kiều (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,556,712


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs