Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đường Hồ Chí Minh - nơi ghi dấu những tấm lòng của đồng bào dành cho cách mạng

 21/05/2009

Đồi Cha Quang- nơi 7 TNXP và 10 chiến sỹ công binh hy sinh.

16 năm dưới mưa bom bão đạn ác liệt, con đường mang tên Bác vẫn không lúc nào ngừng những chuyến hàng vận tải chi viện sức người, sức của cho miền Nam. Trong những ngày tháng gian khổ đó, tấm lòng của đồng bào các dân tộc Việt Nam, Lào, Cam Pu Chia dành cho cách mạng là vô giá. Những tình cảm đùm bọc, sẻ chia đó giờ đây đã trở thành những kỷ niệm không thể nào quên trong lòng các chiến sỹ Trường Sơn năm xưa.

Thiếu tướng Tô Đa Mạn – Nguyên Cục phó Cục Tham mưu công binh Bộ Tư lệnh Trường Sơn: “Đồng bào nhịn đói để dành lương thực cho bộ đội”

Những năm 1960, tôi công tác tại Trung đoàn 98 công binh - Trung đoàn đầu tiên đến với Trường Sơn khi triển khai mở đường cơ giới trường sơn phía Nam. Tuyến đường này hầu hết đi qua các vùng thôn bản của đồng bào hai nước. Thấy đồng bào gùi nặng trên vai, đi lại vất vả, chúng tôi liền hỏi, sao đồng bào không mở gùi lấy thứ gì ra mà ăn cho đỡ đói thì đồng bào nói, chúng tôi không ăn vì bộ đội chiến đấu còn khổ hơn. Gùi lương thực, thuốc men này là để dành cho bộ đội. Những tình cảm đó của đồng bào những năm kháng chiến trở thành nguồn động viên to lớn cho cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn chúng tôi trong những năm “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đầy gian khổ.

Giáo sư Sử học Đinh Xuân Lâm: “Đồng bào cả nước đã một lòng vì Trường Sơn”Trong những năm kháng chiến, đồng bào cả nước đã thực hiện khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, dồn tất cả tình cảm vật chất, tinh thần, sẵn sàng hy sinh cho kháng chiến. Đặc biệt, tình yêu nước, tình đoàn kết giữa các dân tộc nước ta với đồng bào Lào, Cam Pu Chia đã trở thành một điểm rất đẹp trong lịch sử dân tộc. Bởi tình đoàn kết này đều hướng tới việc giành độc lập cho dân tộc. Đến nay, đời sống của đồng bào đã được nâng cao nhưng chưa đúng như mong muốn của chúng ta. Chúng ta cần luôn luôn ý thức làm sao nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để tri ân lại những tình cảm cũng như hy sinh to lớn của đồng bào trong những năm kháng chiến.

Đại tá Vũ Tang Bồng - Viện Lịch sử quân sự Việt Nam: Đây là con đường mang nặng tình cảm của đồng bào 2 nước Việt - Lào


Trong những năm kháng chiến, bất chấp việc đế quốc Mỹ đánh phá tuyến đường ngày càng ác liệt, đồng bào các dân tộc miền Trung Việt Nam cũng như nhân dân ở 17 huyện thuộc nước Lào vẫn anh dũng kiên cường cùng bộ đội, du kích bám trụ chiến đấu. Đồng bào giúp bộ đội trinh sát thực địa, mở đường, tìm đường vòng tránh qua các trọng điểm. Đồng bào hết lòng nuôi dưỡng chăm sóc bộ đội khi bị thương hoặc đau ốm, giúp bộ đội xây dựng lán trại, kho tàng, may vá quần áo, chôn cất các cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Đặc biệt, các đơn vị bộ đội, thanh niên xung phong, dân công dù hành quân qua hay trực tiếp chiến đấu trên tuyến đường qua nước bạn Lào đều được quân dân nước bạn cưu mang, đùm bọc giúp đỡ như anh em ruột thịt. Có thể khẳng định, đối với nhân dân hai nước Lào – Việt, đường Hồ Chí Minh là con đường dẫn đến thắng lợi của cuộc kháng chiến giành độc lập tự do. Đối với Mỹ - ngụy, đó là con đường dẫn đến mọi thất bại của chúng. Chính vì thế, có thể coi đường Hồ Chí Minh là một biểu tượng tuyệt đẹp, một bức tượng đài vĩ đại và bất tử của mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào.

Ngọc Thuý (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (05/2009)
 •  
 • Công luận ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam (05/2009)
 •  
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,307


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs