Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bác Hồ: Niềm tin thiết tha nhất trong lòng dân tộc

 21/05/2009

Bảo tàng Hồ Chí Minh- nơi lưu giữ những kỷ vật của Bác Hồ.

Trong những ngày tháng 5 lịch sử này, cùng với cả nước, các cụm di tích thuộc khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn tấp nập người đến thăm quan, viếng Bác. Cùng thời điểm đó, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bước vào giai đoạn II, thu hút hàng vạn người hưởng ứng. Bác Hồ đã đi xa gần 40 năm nhưng nhân cách, lối sống và những kỷ vật về Người luôn là niềm tin thiết tha nhất trong lòng dân tộc.

Từ đầu tháng 5/2009, tại tầng 3 Bảo tàng Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm “Một số hình ảnh di tích và công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Cùng với các mô hình được phục dựng, triển lãm đã tái hiện toàn bộ quãng đời từ thời thơ ấu đến những năm tháng hoạt động cách mạng, lãnh đạo 2 cuộc kháng chiến rồi điều hành công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Hơn 12 vạn tài liệu, hiện vật, phim ảnh gốc về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang lại cho người xem nhiều cảm xúc về Người. Đứng bên mô hình bến Nhà Rồng – nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, ông Hoàng Ngọc Long, đến từ huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh xúc động: “Đoàn chúng tôi gồm 50 cán bộ huyện Trà Cú ra Hà Nội lần đầu tiên vào đúng dịp kỷ niệm 119 năm ngày sinh của Bác. Chúng tôi đã vào Lăng viếng Bác, chụp hình dưới chân tượng Bác, được sống trong không khí những năm tháng hoạt động cách mạng của Người.

Cả đoàn sẽ dành cả ngày hôm nay ở Bảo tàng để tìm hiểu, học tập cách sống, cách làm việc của Người qua các thước phim, các câu chuyện hay các kỷ vật nhỏ bé được trưng bày tại Bảo tàng”.

Rời Bảo tàng Hồ Chí Minh, chúng tôi tới khu vực Lăng Bác để thấy từng đoàn khách trong và ngoài nước vẫn nối dài không ngớt từ đầu nhà số 18 Ngọc Hà. Những cơn mưa nặng hạt đầu mùa hạ cũng không cản được bước chân của hàng vạn người đang tiến vào Lăng viếng Bác.

Đến với Bác, từ cụ già đến con trẻ, từ đồng bào dân tộc ở các tỉnh miền núi xa xôi nhất cho đến khách nước ngoài đều nặng một tấm lòng thành kính, trang nghiêm để làm sao khi vào đến giữa Lăng, hình ảnh của Bác ghi khắc đậm sâu nhất trong lòng mình...

Công tác tại Bộ Tư lệnh Lăng gần 5 năm nhưng Thượng uý Phan Thị Đông vẫn không dấu được cảm xúc trước mỗi đoàn khách của các má, các già làng từ miền Nam, Tây Nguyên ra viếng Bác Hồ. Nhưng có kỷ niệm chị nhớ nhất là lần mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sảnh từ miền Nam ra viếng Bác. Do ra thăm Lăng Bác vào giữa mùa đông nên mẹ Nguyễn Thị Sảnh đã bị ốm nặng. Các chiến sĩ ở đơn vị đưa mẹ tới viện và chăm sóc mẹ với tất cả tình cảm người con ruột thịt. Khi mẹ đỡ bệnh, các anh đưa mẹ vào Lăng viếng Bác, mẹ nghẹn ngào nói: “Cả đời má có một ao ước lớn nhất là được ra Bắc để vào Lăng viếng Bác. Được gặp Bác rồi, giờ thì có nhắm mắt má cũng yên lòng!”. Rất nhiều lần khi trở ra, các má miền Nam thường nắm tay những chiến sĩ và hỏi như Bác đang còn sống: “Bác ngủ có ngon không? Các con nhớ thay các má chăm sóc Bác chu đáo nhé, vì cả cuộc đời Bác có ngủ ngon đâu...”.

 Những tình cảm của đồng bào đã động viên những người làm việc bên Lăng Bác như chị Đông cố gắng hoàn thành công việc tốt hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn với tất cả tấm lòng yêu kính Bác.

Sau khi viếng Bác, một di tích văn hoá lịch sử trong cụm di tích Lăng Bác mà khách du lịch không thể bỏ qua là Chùa Một Cột hay còn gọi là Chùa Diên Hựu. Anh Fabio Fesco - một du khách đến từ Bồ Đào Nha thông qua người phiên dịch nói với chúng tôi rằng, anh được biết Việt Nam, biết có Lăng Bác Hồ bắt đầu từ biểu tượng Chùa Một Cột in một lô gô hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam sang Bồ Đào Nha. Vì vậy, khi sang Việt Nam, anh đã tìm đến thăm chùa, viếng Lăng Bác để thấy những điều rất thiêng liêng và cũng rất Việt Nam ở những nơi này.

Trong lòng mỗi người Việt Nam, dù ở bất cứ đâu thì niềm tin dành cho Bác Hồ vẫn là những điều thiêng liêng, cao quý và thiết tha nhất. Và ngày nay, học tập, làm theo tấm gương của Người qua mỗi địa danh, mỗi kỷ niệm, hay những hồi ức, kỷ vật... luôn là việc làm mà mọi thế hệ đều tự nguyện mong muốn, áp dụng để tu dưỡng, rèn luyện bản thân.

Nga Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đường Hồ Chí Minh - nơi ghi dấu những tấm lòng của đồng bào dành cho cách mạng (05/2009)
 •  
 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (05/2009)
 •  
 • Công luận ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam (05/2009)
 •  
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,934


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs