Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mường Tè triển khai hiệu quả Chương trình 135

 15/05/2009

Mường Tè đang nỗ lực kiên cố hóa trường lớp học nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Qua 3 năm thực hiện Chương trình (CT) 135 giai đoạn II, nhiều cơ sở hạ tầng xây mới, sản xuất nông, lâm nghiệp có bước phát triển tích cực... Cùng với các chương trình khác, Mường Tè dần đổi thay nhờ thực hiện hiệu quả CT 135 giai đoạn II.

Trong quá trình thực hiện CT 135 giai đoạn II, huyện Mường Tè tập trung phát triển những khu vực đặc biệt khó khăn, khu vực có điều kiện đầu tư không thuận lợi để giảm dần sự chênh lệch giữa các vùng, khu vực. Tiêu chí phân bổ vốn được huyện thực hiện đúng theo các quy định của Trung ương và phù hợp với điều kiện thực tế của huyện.

Thực hiện CT 135 giai đoạn II, người dân được tham gia từ khâu xây dựng, phân bổ kế hoạch và kiểm tra, giám sát, nghiệm thu, bàn giao dự án. Kế hoạch, quy hoạch đầu tư được thực hiện theo quy trình từ thôn bản lên. Hằng năm, trên cơ sở các danh mục công trình, nội dung hỗ trợ của các dự án, UBND xã phải thông báo và tổ chức lấy ý kiến tham gia của nhân dân để lựa chọn danh mục và nội dung hỗ trợ. Ý kiến tham gia của dân được ghi thành văn bản gửi lên UBND xã tổng hợp thông qua HĐND xã trước khi trình UBND huyện.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, dự án hỗ trợ sản xuất giải ngân được 4.563,26 triệu đồng, đạt 88% kế hoạch. Số hộ được thụ hưởng hỗ trợ là 6.168 hộ. Số mô hình thực hiện là 22 mô hình với kinh phí 512.499.000 đồng. Hỗ trợ giống các loại đạt 71.197 tấn với kinh phí 1.808.390.000 đồng. Hỗ trợ mua dụng cụ sản xuất 35.100.000 đồng. Dưới tác động từ hiệu quả tích cực trong dự án hỗ trợ sản xuất, người dân đã có suy nghĩ sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với thị trường. Các loại giống mới dần được thay thế để loại những giống đã thoái hóa. Một số mô hình sản xuất có hiệu quả đang được thử nghiệm và từng bước nhân rộng như mô hình bò sinh sản, mô hình trồng cây thảo quả...

Bên cạnh đó, huyện xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn CT 135 giai đoạn II để phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân. Hết năm 2008, có 15 công trình giao thông, 16 công trình thủy lợi, 17 công trình trường học, 4 công trình nước sinh hoạt, 2 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng. Hiệu quả của những công trình này không những cải thiện đáng kể sinh hoạt của người dân mà còn tạo tiền đề phát triển kinh tế. Ví như, các công trình giao thông tạo điều kiện lưu thông, phát triển giữa các vùng. Công trình thủy lợi góp phần tăng vụ, tăng sản lượng lương thực. Trường lớp học kiên cố tác động tích cực đến chất lượng dạy và học, giảm tải tình trạng học 3 ca ở khu vực vùng cao... Ông Vàng A Dớ ở Bum Tở, Mường Tè tâm sự: “Từ ngày bản tôi có công trình nước sinh hoạt, bà con vui lắm vì không phải lội suối để lấy nước nữa. Cứ ra bể là có nước ngay. Việc tắm giặt vì thế mà cũng thường xuyên hơn so với trước”.

Song song với việc thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, huyện Mường Tè mở được trên 100 lớp học để bồi dưỡng, nâng cao năng lực cán bộ xã, thôn bản và cộng đồng. Ông Nùng Văn Sáng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bum Tở giãi bày: “Khi cán bộ cấp xã, thôn bản nâng cao được năng lực thì sẽ nâng cao khả năng quản lý, dễ tiếp thu, triển khai những chủ trương, chính sách của các cấp cao hơn vì thế việc mở các lớp bồi dưỡng cán bộ là đặc biệt quan trọng với các xã vùng sâu như chúng tôi”.

Đánh giá về hiệu quả của CT 135 giai đoạn II, ông Lý Anh Hừ, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: “Sau 3 năm thực hiện, CT 135 giai đoạn II đã đạt nhiều kết quả tích cực về kinh tế, xã hội... Đặc biệt, Chương trình góp một phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu về xóa đói giảm nghèo. Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân 8% mỗi năm”.

Tuy nhiên, là một huyện vùng sâu nên Mường Tè không tránh được những tồn tại khi triển khai thực hiện CT 135 như tiến độ thực hiện các dự án còn chậm; quy chế dân chủ được triển khai thực hiện song do trình độ dân trí thấp nên hiệu quả tham gia của người dân không cao, còn mang tính hình thức; công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình sau đầu tư chưa được chú trọng dẫn đến tuổi thọ công trình thấp; vẫn còn người dân trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước...

Hiệu quả tích cực của CT 135 giai đoạn II đã đóng góp cho Mường Tè diện mạo mới. Hy vọng, chính quyền và đồng bào các dân tộc nơi đây tiếp tục thành công không chỉ với CT 135 mà còn nhiều chủ trương, chính sách khác của Đảng và Chính phủ.

Bài và, ảnh: Bùi Quý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xã Đông Viên vững vàng rút khỏi 135 (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,501,280


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs