Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Châu Thôn: Điều chưa kể ở thung lũng ma túy...

 15/05/2009

Ná Pục - Bản của những người phụ nữ không chồng và trẻ em không cha vì hệ lụy của tệ nạn ma túy. Ảnh: Nguyễn Thiên Thảo

Xã Châu Thôn, huyện Quế Phong lâu nay vẫn được coi là “thung lũng ma túy” của vùng cao Tây Bắc xứ Nghệ. Với địa hình hiểm trở, lại là cửa ngõ giao thương của các địa phương “cộm cán” về cái chết trắng như Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Căm Muộn, Châu Kim, nơi đây đã và đang trở thành “điểm đen” về tội phạm ma túy. “Cơn lốc trắng” tràn qua, để lại biết bao hệ lụỵ, trong đó nỗi đau lớn và dai dẳng nhất vẫn là tình cảnh con thơ mất cha, vợ trẻ mất chồng. Những “hòn vọng phu” buồn cứ thế như những chiếc bóng lặng lẽ giữa chốn đại ngàn...

Quay quắt Châu Thôn

Toàn xã Châu Thôn hiện có 703 nóc nhà, 3.509 nhân khẩu, 95% là đồng bào dân tộc Thái. Đời sống của bà con chủ yếu dựa vào nương rẫy nên gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi cơn bão ma túy tràn về, không chỉ tình hình địa phương trở nên phức tạp mà cái đói cái nghèo cứ thế dồn dập đổ về bủa vây xã nghèo này. Rồi các vấn nạn khác như nghiện hút, cờ bạc, trộm cắp... thường xuyên xảy ra. Chỉ tính từ năm 2006 đến nay, toàn xã đã có 34 người thụ án từ 24 tháng đến 18 năm. Người già nhất năm nay 52 tuổi, còn trẻ thì chưa đến 20.

Anh Nguyễn Văn Quang - Phó Trưởng Công an xã Châu Thôn dẫn chúng tôi thâm nhập thực tế tại 2 điểm nóng là bản Ná Pục và bản Pọi, nằm ở hai đầu, tạo thế “đòn gánh” chòng chành ở Châu Thôn. Bản Ná Pục có 47 nóc nhà với hơn 220 nhân khẩu nằm chênh vênh bên dòng suối Nậm Tột. Xa trung tâm, địa bàn lại giáp ranh các xã Tri Lễ, Nậm Nhoóng và Nậm Giải nên từ lâu, nơi đây trở thành địa bàn hoạt động “lý tưởng” cho bọn tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Hiện, số đối tượng đã được lập hồ sơ quản lý của bản là 25 người, số nghi nghiện và chưa phát hiện được thì còn rất nhiều. Bí thư Chi bộ-Lô Xuân Thái ngậm ngùi: Có thời điểm, cả bản hầu như nhà nào cũng có bàn đèn, thuốc phiện, nương rẫy trồng đầy hoa anh túc. Ná Pục đã có 2 bản án tử hình vì dính líu ma túy; 5 đối tượng khác đang ở trong trại tạm giam và 6 đối tượng đã chấp hành xong hình phạt. 

Rời Ná Pục, chúng tôi thâm nhập vào bản Pọi, cửa ngõ của Châu Thôn. Bí thư Chi bộ- Lữ Quyết Chiến “đắng lòng” cho biết: Cũng chẳng biết tự bao giờ, bản Pọi lại trở thành bản ma túy như lúc này. Có trường hợp như gia đình ông Vi Văn Thắng, cả bố lẫn mẹ đều bị bắt vì ma túy, để lại mấy đứa con nheo nhóc, chẳng ai quản lý dẫn đến hư hỏng. Ma túy ở bản Pọi nhiều đến độ, chỉ cần hỏi mua ít “hàng trắng”, không ít người đã chỉ dẫn tận tình đến tận từng tụ điểm. 

“Thung lũng ma túy” Châu Thôn đã kéo theo biết bao hệ lụy: con xa cha, vợ mất chồng, bản vắng đàn ông... Nhưng những sự “ngược đời” ấy lại được người dân nơi đây coi như chuyện bình thường và là sự an bài của số phận.

Vọng phu buồn...

Bí thư Chi bộ- Lô Xuân Thái và Công an viên- Lô Xuân Hiền dẫn chúng tôi đến một số gia đình trong bản Ná Pục và giải thích: Đối tượng phạm tội buôn bán ma túy ở đây chủ yếu là đàn ông, vậy nên khi họ bị bắt, gánh nặng gia đình lại đè cả lên đôi vai bé nhỏ của người phụ nữ.

Nhà của trùm ma túy Lô Văn Chương (đang trốn lệnh truy nã) nằm chênh vênh đầu nguồn dòng Nậm Tột. Đã mấy năm nay vắng bóng đàn ông, việc nương rẫy lẫn việc nhà đều do một mình chị Vi Thị Phấn - vợ Chương đảm nhận. 3 mẹ con đùm bọc nhau như thế đã hơn 5 năm nay, đứa lớn phải bỏ học, lên núi canh rẫy. Đứa nhỏ nhất đang học lớp 5 trường làng, nhưng cũng chẳng mấy khi đến lớp. Chị Phấn không giấu được những giọt nước mắt thổ lộ: “Anh ấy buôn ma túy đâu chẳng biết, tài sản duy nhất mang về được là một chiếc xe máy, cũng chẳng kịp đăng ký. Mang về được hai hôm thì nằm đấy, chẳng có ai đi nữa, vì Chương đã trốn bặt tăm sang Lào sau khi có lệnh truy nã”.

Đồng cảnh ngộ, Vi Thị Duyên có chồng là tử tù Lô Văn Hơm, lãnh án vì buôn bán trái phép chất ma túy. 5 mẹ con ngồi lặng lẽ trong căn nhà dột nát, bếp núc lạnh tanh, mặc cho mặt trời đã xuống núi từ lâu. Lấy chồng từ năm 20 tuổi, những tưởng sẽ tìm được chỗ dựa vững chắc cho cuộc đời. Nhưng nào ngờ, chung sống với nhau chưa đầy năm thì chồng lăn ra nghiện. Để có tiền hút chích, Hơm đã vận chuyển thuê hàng trăm gam hêrôin, rồi bị bắt và bị kết án tử hình. Không riêng gì Phấn, chị Duyên, mà ở bản Ná Pục này vẫn còn đó những người phụ nữ vừa phải làm chồng, làm cha lại vừa làm mẹ để chèo chống con thuyền gia đình không bị cơn bão trắng dập vùi.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Bình - Hiệu Trưởng trường THCS Châu Thôn cung cấp cho chúng tôi một số thông tin mà chỉ mới nghe qua cũng đủ để buồn rầu: Cả xã có 3 trường học ở các cấp, nhưng tổng số học sinh đến trường chỉ vỏn vẹn 829 em, trong đó học sinh THCS là 374 em, phân bổ không đều ở bốn khối lớp. Điều khiến học sinh ở đây bỏ học ngày càng nhiều chưa hẳn là do kinh tế, mà chủ yếu là do tác động của xã hội nên nhiều em chán nản, tự rời khỏi môi trường giáo dục, mặc thầy cô đã nhiệt tình động viên, khuyến khích. Sau mấy năm xa rời sách vở, điều khiến chúng tôi ngậm ngùi nhất là các em đã tái mù chữ, dù trước đó đã đọc thông, viết thạo.

Ở xã nghèo Châu Thôn ngày càng nhiều hơn những đứa trẻ không cha, những bà vợ goá và hơn bao giờ hết là tình trạng trẻ em trong độ tuổi không được đến trường hoặc đã biết chữ nhưng đành bỏ dở rồi tái mù... Cái vòng luẩn quẩn đó ở Châu Thôn, biết đến bao giờ mới được tháo gỡ?

Ghi chép: Nguyễn Thiên Thảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Nam xử lý 700 vụ vi phạm khai thác, bảo vệ rừng (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,491,099


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs