Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tháng 5 ở trường Dục Thanh

 15/05/2009

Khách ngồi nghe thuyết minh tại căn phòng mà ngày xưa Bác đã từng dạy học.

Kể từ khi Trường Dục Thanh ở Phan Thiết được Nhà nước công nhận là Khu di tích Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Bình Thuận, lập tức đã trở thành một địa chỉ thăm quan hấp dẫn cho đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế gần xa. Những ngày tháng 5 lịch sử này, khi chúng tôi đến thăm quan, ở đây lúc nào cũng nhộn nhịp từng đoàn khách trong Nam ngoài Bắc, họ đến từ mũi Cà Mau, từ Tây Nguyên và cả Lạng Sơn nơi biên giới phía Bắc xa xôi, tạo nên một không khí hội tụ ấm cúng, biểu hiện lòng kính yêu và biết ơn của nhân dân cả nước đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Theo tài liệu để lại thì Trường Dục Thanh tại Phan Thiết ra đời năm 1907. Học sinh của trường lúc đầu có khoảng 60 người, với 7 thầy giáo giảng dạy các môn như Quốc ngữ, Hán văn, Pháp văn và Thể dục Thể thao, thầy giáo Nguyễn Tất Thành được giao dạy môn Quốc ngữ. Đây là trường tư thục có nội dung giảng dạy tiến bộ nhất ở Bình Thuận lúc bấy giờ. Trong thời gian dạy học ở Trường Dục Thanh, ngoài những nội dung được phân công giảng dạy, thầy Thành còn giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, kính trọng tổ tiên cho học sinh. Những giờ học ngoại khoá thầy Thành còn dẫn các em đi xem cảnh đẹp ở Phan Thiết, như Bãi biển Thương Chánh, Động làng Thiềng, Đình làng Đức Nghĩa.

Khoảng đầu tháng 2 năm 1911, thầy Thành lặng lẽ rời Trường Dục Thanh vào Sài Gòn rồi xuống bến Nhà Rồng vượt đại dương ra đi tìm đường cứu nước. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, số học sinh ngày xưa vẫn còn lại 4 người: Đó là Bác sĩ Nguyễn Quý Phầu, Bác sĩ Nguyễn Kim Chi, Cụ Nguyễn Đăng Lâu, Cụ Từ Trường Phùng, họ đã kể lại những kỷ niệm về Bác Hồ bằng những tình cảm kính trọng sâu sắc. Với một chương trình giảng dạy không được người Pháp ủng hộ, nên năm 1912 ngôi trường đã phải đóng cửa.

Để tỏ lòng kính trọng và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể theo nguyện vọng của nhân dân, chính quyền tỉnh Bình Thuận đã phục dựng tu bổ lại gần như nguyên vẹn ngôi trường Dục Thanh ngày xưa. Các phòng dạy học, nhà Ngư là nơi nội trú cho học sinh, Ngoạ Du Sào là nơi các nhà nho ngâm thơ bình văn và là nơi luận bàn thế sự của các sĩ phu yêu nước. Đây cũng là nơi thầy Thành làm nơi đọc sách soạn bài. Một bộ trường kỷ, một bộ ván, một chiếc tủ đứng, tráp văn thư, nghiên mài mực, 1 chiếc khay và nhất là cái giếng và cây khế, là những hiện vật liên quan thân thiết tới thầy Thành, đã được lưu giữ một cách cẩn thận, chu đáo. Cô giáo Thạch Thị Xa Ry dân tộc Khmer tâm sự: “Chúng em ao ước được đến đây đã lâu, nhưng bây giờ mới có dịp tới thăm. Lớp học ở đây hình như còn ấm hơi Người. Chúng em xúc động lắm! bà con Khmer Nam Bộ biết ơn Bác Hồ nhiều lắm!”

Di tích này đã được Bộ Văn hoá- Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia. Đây không chỉ là điểm thăm quan hấp dẫn, mà còn là một nơi để mọi người học tập tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Với tôi đó là một minh chứng sống động về lòng kính yêu, người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hoá thế giới.

Phan Cao Thông

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (05/2009)
 •  
 • Dịch cúm gia cầm và tai xanh tiếp tục xuất hiện (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,470,678


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs