Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hướng tới Kỷ niệm 119 năm Ngày sinh của Chủ tịch hồ chí minh (1890-2009): Bác Hồ trong thơ ca dân tộc thiểu số

 15/05/2009
Trong sâu thẳm tận đáy lòng của mỗi người dân Việt Nam, dù định cư ở nước ngoài hay trong nước, dù ở miền ngược hay miền xuôi... đều khắc khoải, lắng sâu một tình yêu, sự tôn kính chân thành đối với Hồ Chủ tịch.

Bởi tình yêu ấy mà rất nhiều người trong số họ bộc lộ những xúc cảm của mình, kết tinh trong các vần thơ đi cùng năm tháng. Chúng ta đã từng nhớ, từng thuộc biết bao vần thơ hay, bao ý đẹp thể hiện trên trang viết của các cây bút miền xuôi. Ngược lại, thi ca của các dân tộc thiểu số viết về Người thì dường như vẫn còn bỏ ngỏ. Tìm về mạch nguồn của dòng chảy văn chương dâng Bác, chúng tôi chỉ gặp chừng đôi thi phẩm: Nhớ Bác Hồ (thơ người Jrai); Hồ Chí Minh (của tác giả Prékimala Mark). Con số này quá nhỏ nhoi và khiêm nhường. Nhưng phía sau nó lại chứa đựng bao tình cảm mến thương, trân trọng của đồng bào miền ngược đối với Vị Lãnh tụ kính yêu.

Một điều dễ nhận thấy khi đọc thơ ca viết về Hồ Chủ tịch của các dân tộc thiểu số, là mọi cảm, nghĩ, mọi suy tư của cư dân nơi đây đều gắn với cảm quan thiên nhiên, vũ trụ. Cỏ cây, sông nước, mây trời, chim muông, hoa lá và cả sự vận động của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông... đều đậm nét trong tư duy của họ. Họ tạc nên tượng đài Hồ Chủ tịch bắt đầu từ sự quan sát những gì họ nghe được, thấy được trong hơi thở của thiên nhiên và nhịp đập của vũ trụ. Ở bài Nhớ Bác Hồ, người Jrai hát:

“Hỡi con chim pôn - mơ - ngâm, mày xanh đẹp lắm
Nhưng đẹp sao bằng mắt Bác Hồ”.
...
“Hỡi cánh hoa ê - pang soi mình bến nước
Mày đẹp nhất rừng, mày trắng nhất buôn
Nhưng bụng Bác Hồ còn đẹp hơn ê - pang”.
...
“Bớ tiếng chiêng cua, chiêng kơ - ná - lon hay nhất
Mày dạo khắp nhà mày lượn khắp buôn
Nhưng bụng Bác Hồ còn quý hơn chiêng”.

Đặt trong mối tương quan với thơ viết về Hồ Chủ tịch của các cây bút miền xuôi như Chế Lan Viên, Tố Hữu... thì những vần thơ chúng ta lắng nghe được ở trên có phần “thô ráp” và quá ư mộc mạc. Ngôn ngữ thơ mang hơi thở của lời ăn, tiếng nói hằng ngày, không có gì độc đáo. Sự độc đáo có lẽ nằm trong ý thơ, trong cách liên tưởng ngộ nghĩnh, đáng yêu của tác giả.

Để thể hiện sự vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà thơ đã so sánh với tất cả những gì lớn lao nhất, đẹp đẽ nhất nơi núi rừng Tây Nguyên. Một con chim pôn - mơ - ngâm xanh đẹp là vậy, vẫn chẳng đẹp bằng đôi mắt Bác Hồ; một cánh hoa ê - pang trắng nhất buôn, cũng chẳng đem so được với “bụng” Bác Hồ... Bao nhiêu ý, bấy nhiêu tình - tình thật, cảm xúc thật cứ hiển hiện trên trang thơ.

Nằm trong mạch nguồn của nếp tư duy gắn với cảm quan thiên nhiên hùng vĩ, Prékimala Mark cũng viết:

“Hồ Chí Minh, Người là con sông lớn
Người là mặt trời
Người là mặt trăng”

                                  (Hồ Chí Minh)

Cuộc sống của đồng bào miền ngược từ bao đời nay vẫn thế, nghĩa là từ lúc sinh ra cho đến khi già, mọi hoạt động đều song hành cùng núi rừng, sông nước, cỏ cây... Đó là không gian sinh tồn vĩnh cửu của họ. Điều này, chi phối tư duy thơ, chi phối nếp nghĩ của tác giả. Nếu như sông mang nước đến cho buôn làng, mặt trời cho ánh sáng, mặt trăng làm tâm hồn người mát dịu... thì Bác Hồ của chúng ta cũng thế. Ba câu thơ quá đỗi dung dị, 16 con chữ quá đỗi gọn gàng. Nhưng phía sau đó, tiềm ẩn một cảm hứng ngợi ca bất diệt, rằng Hồ Chí Minh chính là kết tinh của non nước ngàn năm, của thiên nhiên vĩnh hằng. Người là sông, là suối, là mặt trời, mặt trăng... Và cùng với sự vận hành của bốn mùa: xuân - hạ - thu - đông, Hồ Chủ tịch đã mang lại giá trị đích thực cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên.

“Mùa lạnh nhắc tới
Hồ Chí Minh
cái bụng ấm
Mùa nắng nhắc tới
Hồ Chí Minh
mây thêu mặt trời hồng
Mùa thu nhắc tới
Hồ Chí Minh
mây lắng, trời trong
Mùa xuân nhắc tới
Hồ Chí Minh
cây cỏ đơm nhựa trổ bông”

Bốn câu thơ như một chùm tranh tứ bình đặc sắc. Người đọc vừa như thấy được thiên nhiên vừa hùng vĩ, vừa hoang dại của Tây Nguyên, vừa thấy được sức mạnh thần kỳ của Hồ Chủ tịch đối với đồng bào dân tộc: cái bụng ấm trong mùa lạnh; mây thêu mặt trời hồng trong mùa nắng; mây lắng trời trong mùa thu... Có cảm giác như thiên nhiên nơi đây vốn đã giàu chất thơ lại trở nên tươi đẹp lạ thường khi “mỗi lần nhắc tới tên Người - Hồ Chí Minh”!

Không còn nghi ngờ gì nữa, dù là “Người Ê - đê, Xơ- đăng, người Châu - ro, người Jrai...” thì khi cất lên tiếng hát, lời thơ ca ngợi Hồ Chủ tịch, đều bị chi phối bởi cảm quan về thiên nhiên, vũ trụ, sông nước, đất trời... Phải chăng, vì thế mà cho dù “vật đổi sao dời” và lớp bụi của thời gian đã che phủ nhiều thứ; nhưng vẫn còn đó một hình tượng Hồ Chủ tịch sống mãi!

Hà Đan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ hội tết Ngô của người Cống (05/2009)
 •  
 • Biểu diễn múa rối miễn phí phục vụ đồng bào Tây Nguyên (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,508,329


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs