Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện Long Phú: Vui như ngày hội

 15/05/2009

Lễ khởi công xây dựng Nhà máy nhiệt điện Long Phú

Trung tâm Điện lực Long Phú (Sóc Trăng) được đầu tư xây dựng tại ấp Thạnh Đức, xã Long Đức (Long Phú) với tổng diện tích khoảng 409ha. Trước đây, Trung tâm do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định giao cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư. Tại lễ khởi công vào sáng ngày 10/5, bà con địa phương đều hết sức vui mừng và đón nhận sự kiện trọng đại này với niềm vui không thể kể xiết.

Tờ mờ sáng 10/5, xã Long Đức (Long Phú) như thức dậy sớm hơn, vì nơi đây tiến hành Lễ khởi công và phát động thi đua xây dựng cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Long Phú. Khắp các nẻo đường từ trung tâm huyện đến xã Long Đức tưng bừng cờ, hoa, áp phích, băng-zôn đủ màu sắc rực rỡ.

Tuy mới hơn 7 giờ, nhưng từng đoàn người, xe lũ lượt kéo về khu vực lễ khởi công. Được biết, địa điểm xây dựng Trung tâm Điện lực Long Phú là khu đất bên bờ phải sông Hậu, cách cửa sông Đại Ngãi 1 km về phía hạ lưu, cách Trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 20 km về phía Đông. Dự án Nhà máy điện Long Phú 1 nằm trong khu quy hoạch Trung tâm Điện lực Long Phú. Theo lãnh đạo xã cho biết, đây là vùng đất chủ yếu trồng lúa, dừa nước, mía và các loại cây lấy gỗ. Ngoài ra, đây còn là vùng đất bị nhiễm mặn vào những tháng mùa khô, nên năng suất canh tác thường không cao. Từ đó, ảnh hưởng đến đời sống vật chất của nhân dân cũng như điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trong những năm gần đây, nước mặn thường xuyên xâm nhập vào đất liền khiến đời sống, sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, lãnh đạo xã, huyện và tỉnh hy vọng, Dự án xây dựng Trung tâm Điện lực Long Phú sẽ tạo ra diện mạo mới cho vùng đất còn nhiều khó khăn của huyện Long Phú.

Có mặt tại lễ khởi công, ông Trương Văn Nghệ, cựu chiến binh, ngụ tại ấp Thạnh Đức tâm sự: “Nghề chính của gia đình tôi là làm ruộng, năm nào ông trời thương thì được ăn, còn năm nào không thì coi như thất bát. Chính vì vậy, Dự án Trung tâm Điện lực Long Phú được xây dựng tại xã Long Đức sẽ là niềm vui sướng không sao tả nổi của người dân vùng này và sẽ là động lực góp phần phát triển quê hương Long Đức và từng bước giúp người dân nơi đây có công ăn việc làm ổn định, thoát nghèo bền vững”. Không dấu được vẻ vui mừng nhân dịp tham dự lễ khởi công, cụ Võ Thị Mè, 90 tuổi cũng ngụ tại ấp Thạnh Đức phấn khởi cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi được tham dự lễ khởi công lớn như thế. gia đình tôi cũng có đất bị ảnh hưởng bởi công trình này, nhưng vì lợi ích chung của toàn xã hội, nên sau khi có chủ trương của Nhà nước thì tôi giao đất ngay. Bản thân tôi cũng rất phấn khởi khi trên quê hương Long Đức lại có một Dự án mà Nhà nước đầu tư lớn như thế. Không riêng gì tôi mà tất cả bà con nơi đây rất phấn khởi và náo nức chờ ngày nhà máy chính thức đi vào hoạt động”.

Tại lễ khởi công, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh, việc đầu tư xây dựng Trung tâm Điện lực Long Phú là một dự án đầu tư hết sức cấp thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội của khu vực nói riêng, toàn quốc nói chung. Trung tâm Điện lực Long Phú được xác định là trung tâm điện lực vùng, có nhiệm vụ cung cấp điện năng vào lưới điện quốc gia, phục vụ chủ yếu cho khu vực phía Nam. Đối với Sóc Trăng, việc đầu tư xây dựng Trung tâm Điện lực Long Phú không chỉ hình thành, phát triển hạ tầng về năng lượng, gia tăng giá trị sản xuất theo hướng công nghiệp trên địa bàn mà còn góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, thúc đẩy các ngành nghề lĩnh vực sản xuất và dịch vụ khác phát triển. Theo Ban Quản lý Dự án thì Nhà máy Điện Long Phú 1 sẽ chính thức phát điện vào năm 2013. Riêng dự án Nhà máy Điện Long Phú 2 dự kiến phát điện vào năm 2015 và Nhà máy Điện Long Phú 3 dự kiến phát điện vào năm 2016. Theo đó, dự án này sẽ giải quyết vấn nạn thiếu điện trầm trọng cho một số nhà máy trong khu vực, đồng thời tạo việc làm cho khoảng 2.500 lao động. Song song đó, thời gian tới huyện sẽ triển khai xây dựng thêm một cảng nước sâu phục vụ cho việc vận chuyển nguyên liệu cho các nhà máy điện, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội Sóc Trăng phát triển.

Với việc đầu tư xây dựng Trung tâm Điện lực Long Phú, sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ góp phần tác động chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, thúc đẩy các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ khác phát triển và có nguồn thu ngân sách lớn, tạo nguồn vốn đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của địa phương. Hy vọng trong thời gian tới, huyện Long Phú sẽ  trở thành trung tâm kinh tế-xã hội của tỉnh Sóc Trăng và khu vực.

Bài, ảnh: Thạch Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - ngày truyền thống bộ đội trường sơn (19/5/1959 - 19/5/2009): Gặp lại "con cá Kình" trên dòng sông Son (05/2009)
 •  
 • Gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi (05/2009)
 •  
 • Tiền hỗ trợ làm nhà ở sẽ đưa tận tay người nghèo (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,490,866


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs