Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hướng tới Kỷ niệm 119 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2009): Về Hậu Giang thăm đền thờ Bác

 15/05/2009

Vào những ngày tháng 5 lịch sử này, chúng tôi về ấp 3, xã Lương Tâm, Long Mỹ, Hậu Giang thăm đền thờ Bác để cảm nhận không khí náo nhiệt của bà con nơi đây đang tất bật chuẩn bị Lễ Kỷ niệm 119 năm ngày sinh của Bác. Nhiều gia đình đã treo cờ, treo ảnh Bác. Các bà, các chị chuẩn bị lá, củi, gà, vịt, gói bánh, nấu xôi, làm cỗ... Trong ngôi nhà ông Huỳnh Văn Ngộ (cán bộ hưu trí ở ấp 3), bàn thờ Bác đã được bài trí trang nghiêm, di ảnh Bác đặt chính diện, có lư hương và hoa, quả.

Trong những ngày lễ lớn của dân tộc, Đền thờ Bác Hồ ở Hậu Giang đón tiếp hàng vạn lượt khách đến viếng, thăm quan. Cũng tại đây, sinh nhật Bác Hồ được người dân địa phương tổ chức đúng vào ngày 19/5 hằng năm, thu hút hàng ngàn bà con từ khắp nơi về dự.

Đền thờ Bác nằm trên khu đất rộng, cây cối tốt tươi. Cơn mưa đầu mùa vừa đổ xuống, mùi hương hoa, lá dừa nước thoang thoảng bay làm tôi ngỡ ngàng. Bàn thờ Bác giản dị, tượng Bác uy nghi, gần gũi. Trong thời kỳ chiến tranh, Đảng bộ và quân dân huyện Long Mỹ tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương mình-nơi có Đền thờ Bác Hồ được lập nên từ khi Bác đi xa. Vượt qua khói lửa đạn bom, đền thờ vẫn vững vàng như tấm lòng kiên trung của người dân nơi đây đối với Đảng, với Bác Hồ.

Cách đây gần 40 năm, khi nghe tin Bác Hồ đi xa, nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Lương Tâm nói riêng không ai cầm được nước mắt. Với tình cảm sâu lắng ấy, để tưởng nhớ công ơn trời biển của Người, sau khi làm lễ xong, Đảng bộ dự định cất lư hương, đợi tạm ổn sẽ lập lại bàn thờ, nhưng phần lớn nhân dân và chiến sĩ quyết định giữ lại bàn thờ và lập đền thờ Bác. Ttrong suốt 4 ngày đêm, quân dân Lương Tâm đã xây dựng xong ngôi đền.

Từ ngày đất nước thống nhất đến nay, sau nhiều lần tôn tạo, trùng tu, ngôi đền nhỏ đơn sơ ngày nào đã trở thành khu di tích lịch sử quy mô, khang trang trên một khu đất rộng một ha với nhiều hạng mục: cổng chào, nhà dừng chân, Đền thờ Bác, nhà trưng bày với khoảng trên 200 tài liệu, hiện vật và hình ảnh tập trung hai chủ đề chính: Cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quân dân xã Lương Tâm chiến đấu bảo vệ Đền thờ Bác. Giữa trung tâm nhà trưng bày có ngôi nhà sàn lúc Bác sống và làm việc; nhà tưởng niệm cùng nhiều hiện vật khác. Ngoài khu vực chính của di tích còn có hoa viên và hội trường để chiếu phim tài liệu giới thiệu với du khách khái quát về lịch sử của quân và dân Lương Tâm chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Đền. Khu di tích này đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2000. Đây là một địa chỉ đỏ, nơi hành hương về nguồn của nhân dân địa phương và du khách gần xa. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hậu Giang đã và đang phát huy ý nghĩa của Đền thờ Bác Hồ trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tỉnh đã trang bị băng hình, tiếng bài giảng, 2 bộ phim về cuộc đời sự nghiệp cách mạng và tấm gương đạo đức của Bác, 200 ảnh chân dung và một bộ gồm 110 ảnh về tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh; đầu tư 350 triệu đồng để nâng cấp các hạng mục hàng rào, đầu tư xây dựng hội trường có sức chứa 100-120 người, nhà bảo vệ; trang bị thêm một ti vi 29 inch, một đầu đĩa để các tổ chức đơn vị đến thăm quan có nhu cầu học tập sẽ được phục vụ tại chỗ. Ông Trương Văn Ưa, Trưởng Ban Quản trị Đền thờ Bác Hồ cho biết: “Hai tháng qua, Ban Quản trị Đền thờ cử cán bộ trực suốt tuần, kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật để tiếp đón khách về thăm quan, học tập... Mặc dù đền thờ Bác nằm ở xã vùng sâu, nhưng hằng ngày có nhiều người đến đây tình nguyện làm cỏ, quét dọn vệ sinh... rồi thỉnh hình Bác về thờ tại nhà, hay tình nguyện ở lại làm công quả”.

Chị Huỳnh Thị Xem, ấp 1 nói: “Trước đây, khi còn sinh hoạt ở phụ nữ ấp, tôi thường về Đền thờ thắp nhang cho Bác trong những ngày lễ, tết... lâu rồi trở thành quen rồi tình nguyện ở lại phục vụ, đến nay đã được gần chục năm rồi”. Hay vợ chồng anh Huỳnh Văn Tựu và chị Nguyễn Thị Lan hằng ngày cũng tình nguyện chăm sóc vườn hoa và quét dọn chung quanh đền thờ Bác... Theo các anh chị, được tận tay chăm sóc Đền thờ là công việc cao cả, như mình được gần gũi, ở bên Bác, tâm hồn vui sướng và thanh thản...

Về Hậu Giang dọc ngang sông nước, tôi được nghe nhiều về Đền thờ Bác trên vùng đất Lương Tâm anh hùng. Và khắp miền Tây Nam Bộ đâu đâu cũng muốn có đền thờ Bác. Bác Hồ trong tâm linh, hiện hữu giữa đời thường, trong trái tim mọi người dân nơi miệt vườn Tây Nam của Tổ quốc.

Phương Nghi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác (05/2009)
 •  
 • Ban Bí thư ra Chỉ thị về lãnh đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam (05/2009)
 •  
 • Việt Nam - Philippines: Hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ trật tự, an toàn xã hội và phòng chống tội phạm (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,506,825


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs