Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ nhất

 15/05/2009

Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ nhất. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Sáng 11/5, Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ nhất đã khai mạc tại Hà Nội. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đến dự.

Biểu dương những đóng góp tích cực của các luật sư trong thời gian qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng chỉ ra những hạn chế của hoạt động luật sư như: tỉ lệ luật sư trên số dân ở nước ta còn thấp so với các nước trong khu vực và quốc tế; chất lượng hành nghề luật sư còn chưa đáp ứng đòi hỏi của xã hội; một số luật sư chưa gương mẫu chấp hành pháp luật về hành nghề luật sư...

Trước yêu cầu của công tác cải cách tư pháp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, luật sư phải luôn nêu cao trách nhiệm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng của công dân, doanh nghiệp, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa. Uy tín nghề nghiệp đòi hỏi luật sư phải gương mẫu, trung thực, tôn trọng sự thật khách quan; nỗ lực học hỏi, trau dồi về đạo đức nghề nghiệp.

Tại Đại hội này, giới luật sư sẽ bầu ra Liên đoàn Luật sư Việt Nam- tổ chức xã hội nghề nghiệp thống nhất của các đoàn luật sư và luật sư trong cả nước. Để Liên đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, theo Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, vai trò của Liên đoàn, vai trò của cá nhân các luật sư và các đoàn luật sư thành viên là những yếu tố mang tính chất quyết định.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam có trách nhiệm củng cố tổ chức xã hội nghề nghiệp của mình từ Trung ương tới địa phương; thực hiện chức năng là đầu mối đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của luật sư; tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu quốc tế giữa luật sư Việt Nam với luật sư của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước về luật sư để phát triển đội ngũ luật sư đủ về số lượng, vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ.

Để làm được điều này, Liên đoàn phải hết sức chú ý công tác bồi dưỡng, giáo dục về tư tưởng, chính trị, nghề nghiệp, chuyên môn... nhất là kỹ năng về tranh tụng và tư vấn pháp luật cho đội ngũ luật sư; phấn đấu đến năm 2020, nước ta xây dựng được đội ngũ luật sư cơ bản đáp ứng được các yêu cầu của xã hội và các đòi hỏi ngày càng cao của công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, sáng 12/5, Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ nhất đã bế mạc. Đại hội đã bầu 93 luật sư trong Hội đồng Luật sư toàn quốc của Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ I. Hội đồng luật sư toàn quốc đã họp phiên đầu tiên bầu uỷ viên Ban thường vụ và các chức danh lãnh đạo.

Tại phiên họp này Hội đồng đã nhất trí bầu 21 luật sư là Ủy viên Ban thường vụ; bầu ông Lê Thúc Anh là Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và bầu 4 Phó Chủ tịch.

Ban thường vụ Liên đoàn Luật sư thống nhất phân công luật sư Đỗ Ngọc Thịnh là Phó Chủ nhiệm kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Những năm gần đây, đội ngũ luật sư Việt Nam phát triển nhanh chóng. Sau khi Pháp lệnh Luật sư năm 2001 và Luật Luật sư được ban hành, số lượng luật sư ở nước ta đã tăng từ 1.632 luật sư và 468 luật sư tập sự (tháng 9/2001) lên 5.334 luật sư và 2.000 luật sư tập sự (tính đến hết tháng 2/2009); trong đó 96,95% luật sư có bằng Cử nhân Luật.

PV

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hướng tới Kỷ niệm 119 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2009): Về Hậu Giang thăm đền thờ Bác (05/2009)
 •  
 • Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác (05/2009)
 •  
 • Ban Bí thư ra Chỉ thị về lãnh đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam (05/2009)
 •  
 • Việt Nam - Philippines: Hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ trật tự, an toàn xã hội và phòng chống tội phạm (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,490,813


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs